Ngay sau đó, Bình được theo học nhiều khóa bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước ngạch chuyên viên và kỹ năng công tác lãnh đạo, quản lý ở cơ sở… Hoàn thành chương trình, Bình được tổ chức điều động làm Phó chủ tịch UBND phường 4, quận 11. Qua hơn 10 năm học hỏi kinh nghiệm, trải nghiệm thực tế, năm 2015, Bình được tín nhiệm bầu vào Ban Thường vụ Quận ủy 11, làm Trưởng ban Tuyên giáo Quận ủy.

leftcenterrightdel
 Cán bộ UBND quận 4, TP Hồ Chí Minh tư vấn, hỗ trợ người dân làm thủ tục hành chính. 

Thêm một câu chuyện nữa. Ấy là quá trình phát triển của đồng chí Nguyễn Văn Cải, Phó hiệu trưởng Trường THPT Quang Trung, huyện Củ Chi. Vào năm 2010, khi đang là giáo viên, trợ lý thanh niên của nhà trường, Cải được tuyên dương gương công dân trẻ tiêu biểu của thành phố. Chỉ hai năm sau lễ tuyên dương, đồng chí Cải được cấp trên tin tưởng bổ nhiệm là Phó hiệu trưởng.

Đó là hai trong số hàng trăm cán bộ được Thành ủy TP Hồ Chí Minh tạo nguồn cán bộ từ sớm, từ xa một cách khách quan, đúng quy hoạch, quy trình, đúng người, đúng việc. Đây cũng chính là "sản phẩm" của chủ trương xây dựng nguồn cán bộ phục vụ công tác quy hoạch mở của thành phố. Thực hiện chủ trương này, Thành ủy đã xem xét, công nhận 340 cán bộ vào danh sách nguồn quy hoạch mở để bổ sung quy hoạch cán bộ giai đoạn 2015 - 2020 và quy hoạch giai đoạn 2020 - 2025. Hầu hết cán bộ đưa vào nguồn quy hoạch mở đều có trình độ đại học chính quy, có phẩm chất, năng lực và triển vọng phát triển tốt. Đáng nói là phần lớn nguồn cán bộ này đều khẳng định được bản thân qua thực tiễn công tác. Điển hình như đồng chí Nguyễn Anh Đức, hiện là Phó tổng giám đốc Thường trực Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh (Saigon Co.op). Qua đào tạo và công tác, Đức đã cùng tập thể Đảng ủy, Ban giám đốc vững vàng chèo lái mô hình kinh tế tập thể của Saigon Co.op và vươn lên trở thành nhà bán lẻ lớn nhất Việt Nam. Hay như đồng chí Lâm Đình Thắng, Phó bí thư Thường trực Thành đoàn, nhờ có những tư duy mới về công tác cán bộ, phương pháp xây dựng hình ảnh thủ lĩnh thanh niên, phương pháp tạo động lực cho đội ngũ cán bộ Đoàn, từng bước nâng tầm các hoạt động Đoàn... đã được Thành ủy TP Hồ Chí Minh bổ nhiệm làm Phó bí thư Quận ủy Bình Thạnh vào đầu năm 2017.

Tại buổi gặp gỡ với đối tượng nguồn cán bộ trẻ mới đây, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh, nhấn mạnh:

- Lãnh đạo thành phố đặc biệt coi trọng công tác quy hoạch cán bộ nguồn cho các giai đoạn. Phần việc này được làm từ sớm, từ xa, làm có trách nhiệm và có tính kế thừa, kế tiếp giữa các nhiệm kỳ lãnh đạo của Đảng bộ Thành phố...

Lời khẳng định đó hẳn đã được thực tiễn kiểm chứng và ít nhiều mang đến một tư duy, một cách làm về công tác tạo nguồn cán bộ.

Bài và ảnh: HỒNG GIANG