Thực hiê%3ḅn chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), bà Trần Thị Tuyết, 63 tuổi, Tổ trưởng tổ 2B, ấp Bình Long, xã Thái Bình, đã tự nguyện hiến 1.300m2 đất để làm đường.

Gia đình bà Tuyết có hoàn cảnh khó khăn. Người con trai duy nhất của bà đã qua đời do tai nạn giao thông; chồng bà phải đi làm thuê làm mướn khắp nơi kiếm sống. Bởi vâ%3ḅy, khi bà có ý định hiến đất, ban đầu chồng bà không đồng ý, nhưng bà Tuyết tự nhủ, mình là tổ trưởng mà không gương mẫu thì làm sao có thể vâ%3ḅn đô%3ḅng mọi người hiến đất làm đường. Thế là bà kiên trì thuyết phục, cuối cùng mọi người trong gia đình cũng đồng ý và ủng hộ.

Tổ 2B chủ yếu là đồng bào có đạo, làm ruô%3ḅng, cuô%3ḅc sống còn nhiều khó khăn. Khi chứng kiến viê%3ḅc hiến đất của bà Tuyết, nhiều hô%3ḅ liền kề cũng đã đồng thuận hiến tổng cô%3ḅng hơn 4.000m2 đất. Bà Tuyết chủ đô%3ḅng phối hợp với các ban, ngành, nhất là hô%3ḅi cựu chiến binh, hội người cao tuổi đến từng gia đình tuyên truyền, vâ%3ḅn đô%3ḅng. Quá trình làm đường, bà con nhiê%3ḅt tình đóng góp công sức và vâ%3ḅt liê%3ḅu. Sau 4 tháng thi công, con đường rải đá cấp phối dài hơn 1km, rô%3ḅng 3m đã hoàn thành, rất thuận tiện cho việc đi lại và lao đô%3ḅng sản xuất của bà con. Có con đường của tình đoàn kết, bà con trong tổ cũng sống với nhau nghĩa tình, chu đáo hơn. Tổ 2B trở thành điển hình trong xây dựng NTM của huyê%3ḅn Châu Thành.

Trò chuyê%3ḅn với nhiều người dân, chúng tôi được biết, bà Tuyết là người tốt bụng, luôn gần gũi, chia sẻ kinh nghiê%3ḅm chăn nuôi, trồng hoa màu với bà con trong ấp, giải quyết các vướng mắc kịp thời. Mỗi khi trong tổ có người ốm đau, bà đều đến hỏi thăm, đô%3ḅng viên... Tháng 7-2017, bà Tuyết vinh dự được UBND tỉnh tặng bằng khen vì có nhiều thành tích trong xây dựng NTM, là tấm gương tiêu biểu trong học tâ%3ḅp, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đồng chí Lê Thị Thu Hương, Chủ tịch UBND xã Thái Bình, khẳng định: "Nhờ có những tấm gương nhiệt tình, trách nhiệm như bà Tuyết, nên việc xây dựng NTM tại địa phương được triển khai thực hiện hiệu quả, tạo được sự đồng thuận cao".

HUY THƯỜNG