Trên đường từ Hòa Lạc về trung tâm Hà Nội, đến địa phận huyện Quốc Oai dễ dàng thấy chợ cóc tự phát mọc lên, lấn chiếm vỉa hè để chuyên bán chim. Tại đây mùi tanh hôi khó chịu bốc lên bởi hàng trăm chiếc lồng nhốt chim của các quầy hàng san sát nhau.

Mỗi khi khách dừng xe để mua hàng thì các chú chim trong lồng quẫy đạp tán loạn. Thương tâm nhất là những chú vạc bị khâu mắt và nhồi chặt trong lồng. Mỗi khi gặp khách, bà chủ bán chim tên Thắm, người có thâm niên bán chim ở đây đon đả chào mời. “Cò giá 35.000/con, vạc thì 100.000/con, cu đất 50.000/con...”, vừa đổ nước sôi để làm lông hai chú vạc, chị Thắm vừa nói giá từng loại chim. Khi vặt lông xong, nước bẩn được chị xả ngay tại chỗ và tràn từ vỉa hè xuống lòng đường. Sau đó, chị Thắm tiếp tục lấy rơm, châm lửa và thui chim. 

leftcenterrightdel
Một điểm bán chim trời trên Đại lộ Thăng Long

leftcenterrightdel
Chim vạc bị khâu mắt và nhốt trong lồng. 

Bắt chuyện với vị khách đang đứng đợi làm thịt hai con chim vạc, chúng tôi được biết anh làm việc ở gần đây, nên tuần nào cũng làm vài bữa, mỗi bữa khoảng chục con cò. "Mồi nhắm này ngon rẻ, chim trời là món không thể thiếu trên bàn nhậu của chúng tôi. Bây giờ, đang đầu mùa săn bắt, nên giá bán hơi đắt...", vị khách này chia sẻ.

Cuộc sống ở "nghĩa địa" chim trời sôi động theo tiếng xe chạy dọc đường. Gần trưa, khi chim trong lồng đã vơi gần hết, thì một nam thanh niên đi xe máy chở theo những chiếc lồng lớn với đầy đủ các loại chim đến cho chủ hàng. Qua tìm hiểu được biết thanh niên này tên là Cường, thường gọi là “Cường chim”, một người chuyên săn chim trời ở huyện Quốc Oai. Hằng năm, cứ vào mùa lúa chín, Cường cùng với những thanh niên khác tổ chức bẫy chim trời. Cường đầu tư dàn âm thanh phát tiếng chim kêu và cả dàn lưới dài hàng chục mét giăng cao ở những cánh đồng lúa để bẫy chim. Mỗi lần giăng bẫy chim, Cường thu được vài chục con, có khi bắt được cả đàn lên tới hàng trăm con... Sau khi nhận hàng xong, chị Thắm tiếp tục đặt mua của Cường 300 con chim sẻ đồng, Cường tươi cười đồng ý, rồi quay xe về làng.

leftcenterrightdel

leftcenterrightdel
Vỉa hè biến thành nơi kinh doanh, gây cản trở giao thông và ảnh hưởng vệ sinh môi trường.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, nghề bẫy chim trên địa bàn huyện Quốc Oai rất phát triển trong thời gian nông nhàn. Vì vậy “nghĩa địa chim trời” cũng vì thế mà ngày càng mở rộng, tiềm ẩn hiểm họa gây tai nạn giao thông và ảnh hưởng xấu đến vệ sinh môi trường. Mặt khác, nạn săn bắt chim trời theo kiểu tận diệt cũng sẽ làm mất cân bằng sinh thái. Thiết nghĩ chính quyền địa phương và cơ quan chức năng có biện pháp ngăn chặn kịp thời hành động kinh doanh tự phát trên...

Bài, ảnh: THÙY DƯƠNG