Đại diện UBND thị trấn Hưng Hóa lúc bấy giờ là ông Nguyễn Mạnh Toàn, Chủ tịch UBND thị trấn. Tuy nhiên, trong bản hợp đồng không thể hiện rõ diện tích đất xây dựng; không cụ thể về địa điểm, thời gian hoàn thành và số kinh phí đầu tư xây dựng chợ cũng rất… ước lượng. Tại Điều 3 của bản hợp đồng ghi: Có giá trị từ 3 đến 7 tỷ đồng, do Công ty Chiến Tiến ứng vốn xây dựng.

Để thực hiện bản hợp đồng nêu trên, đầu năm 2008, UBND thị trấn Hưng Hóa tuyên truyền, vận động các tiểu thương tạm thời di chuyển sang một địa điểm sát đó họp chợ để xây dựng chợ mới to đẹp hơn. Nhiều người dân rất hào hứng, phấn khởi, hy vọng sẽ có cơ ngơi mới sạch đẹp, khang trang để buôn bán kinh doanh. Tại địa điểm mới, Công ty Chiến Tiến đã dựng tạm các ki-ốt bằng tre, gỗ, lợp mái bằng bạt và nilon cho người dân bán hàng. Sau một thời gian thi công, đến tháng 7-2009, Công ty Chiến Tiến mới đầu tư xây dựng được 16 gian hàng. Tuy nhiên, lúc này UBND huyện Tam Nông lại quyết định xây dựng chợ Hưng Hóa với nguồn kinh phí gần 12 tỷ đồng và đến ngày 28-1-2011 thì được Sở Xây dựng tỉnh Phú Thọ cấp phép.

Tuy nhiên, căn cứ vào bản hợp đồng đã ký với UBND thị trấn không có thời hạn hoàn thành nên đến nay Công ty Chiến Tiến vẫn chưa hoàn thành chợ. Đồng thời, vì theo hợp đồng công ty ứng vốn xây dựng chợ nên từ năm 2010, Công ty Chiến Tiến đã muốn bán các ki-ốt xây xong cho các tiểu thương và thu vé chợ. Giá một ki-ốt bên trong chợ từ 60 đến 80 triệu đồng, phía mặt đường từ 120 đến 150 triệu đồng, diện tích 8-10m2. Nhận thấy việc xây dựng chợ chưa hoàn thiện có thể gây nguy hiểm cho các tiểu thương và người dân, UBND thị trấn Hưng Hóa không nhất trí với việc làm trên mà yêu cầu Công ty Chiến Tiến xây dựng hoàn chỉnh các hạng mục (sân, đường, công trình phụ…) sau đó nghiệm thu, bàn giao mới cho người dân vào họp chợ. Hai bên không thống nhất được nên công trình đã bị bỏ dở một thời gian dài. Ngày 13-8-2016, UBND thị trấn Hưng Hóa đã làm việc với Công ty Chiến Tiến và kiểm tra, đánh giá tình hình thực tế việc thi công công trình. Kết quả, trong tổng số 9 hạng mục xây dựng chợ theo giấy phép xây dựng thì mới làm được 5 hạng mục, khối lượng chỉ đạt khoảng 50%.

Đi trên Quốc lộ 32, từ cầu Phong Châu đến cầu Trung Hà, người dân nhận thấy có hai chợ liền kề với những hình ảnh phản cảm: Một bên người dân họp ở chợ tạm khá đông nhưng lại lụp xụp, nhếch nhác; một bên là chợ thị trấn Hưng Hóa với những dãy ki-ốt lớn nhỏ nhưng đang được xây dựng dở dang, nhiều cái không có cánh cửa và không lợp mái nằm phơi nắng phơi mưa, trông nhếc nhác hoang tàn. Một số ki-ốt ở chợ thị trấn Hưng Hóa đã hoàn thiện, có cửa xếp nhưng hoen gỉ, xập xệ; cổng chính luôn trong tình trạng cửa đóng then cài. Phía bên trong chợ cỏ mọc um tùm cùng nhiều đống rác và kim tiêm đã qua sử dụng.

Chợ thị trấn Hưng Hóa được coi là một “dự án rùa” tại huyện Tam Nông. Trước sự chậm trễ trên, được biết các cấp từ thị trấn, huyện đến tỉnh đã nhiều lần gửi công văn mời Công ty Chiến Tiến đến làm việc để điều chỉnh, bổ sung hoặc thay đổi hợp đồng cho phù hợp với quy định hiện hành, nhưng phía công ty không hợp tác.

Đa số các tiểu thương và người dân cho rằng, việc thiết kế xây dựng chợ như hiện nay có nhiều điểm không hợp lý, giá dự kiến cho thuê ki-ốt và thu phí, vé chợ lại rất cao. Bà Nguyễn Thị Hương Giang, tiểu thương chợ Hưng Hóa bày tỏ: “Việc kinh doanh ở chợ truyền thống ngày càng gặp khó khăn, vậy mà chợ xây hàng chục năm chưa xong, giá thuê theo dự kiến thì lại quá cao, làm sao người dân chúng tôi không bức xúc. Tôi đề nghị chính quyền các cấp quan tâm, xem xét giải quyết, sớm hoàn chỉnh công trình, không để lãng phí kéo dài”.

Ông Nguyễn Trung Kiên, Chủ tịch UBND thị trấn Hưng Hóa, cho biết: "Việc để dự án chợ dở dang, kéo dài hàng chục năm đã ảnh hưởng lớn đến nguồn thu nhập của địa phương, gây lãng phí quỹ đất, ảnh hưởng đến môi trường và trật tự an toàn giao thông, khiến bà con rất bức xúc. Cán bộ địa phương đã mất nhiều thời gian, công sức để giải quyết việc này nhưng thực sự rất khó khăn, chưa tìm được phương án tối ưu để hài hòa lợi ích của người dân, doanh nghiệp và địa phương”.

ĐÀO DUY TUẤN