Khu vực Tây Nguyên là một trong những vùng của cả nước mà công tác y tế còn nhiều hạn chế, nhất là tình trạng thiếu đội ngũ y sĩ, bác sĩ cùng hệ thống bệnh viện, trạm xá, trang thiết bị vật tư y tế phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho người dân. Nhằm khắc phục khó khăn, những năm qua, ngành y tế đã có nhiều giải pháp thiết thực, trong đó, việc xây dựng và phát huy lực lượng y tế thôn bản có ý nghĩa quan trọng. 

Phát biểu tại hội thi, ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng ban Tổ chức hội thi nhấn mạnh: “Cuộc thi y tế thôn bản giỏi khu vực Tây Nguyên là hoạt động hướng tới y tế cơ sở, nhằm tôn vinh vẻ đẹp trí tuệ, tài năng, y đức, phong cách phục vụ người bệnh của những cán bộ y tế cơ sở, đặc biệt là những nhân viên y tế thôn bản giỏi, tiêu biểu, luôn cố gắng khắc phục khó khăn trong cuộc sống hằng ngày để chăm sóc sức khỏe người dân ở vùng khó khăn. Đồng thời, tạo sân chơi giao lưu, học hỏi bổ ích cho đội ngũ nhân viên y tế thôn bản. Qua đó đẩy mạnh phong trào học tập, rèn luyện, bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, trình độ chuyên môn kỹ thuật, kỹ năng thực hành, khả năng giao tiếp, chăm sóc người bệnh của nhân viên y tế thôn bản”.

leftcenterrightdel
Phần thi năng khiếu của Đội y tế thôn bản Lâm Đồng tại cuộc thi. 

Cuộc thi năm nay có 5 đội tham dự, quy tụ những gương mặt xuất sắc, đại diện cho hơn 5.000 nhân viên y tế thôn bản trong khu vực. Chị Cil Múp Gluyết, 28 tuổi, nhân viên y tế thôn bản của thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương, thành viên đội y tế thôn bản tỉnh Lâm Đồng, cho biết: “Tôi tham gia y tế thôn bản đã được 6 năm. Công việc khá vất vả, chiếm nhiều thời gian của bản thân, trong khi thu nhập mỗi tháng chỉ khoảng 600.000 đồng. Tuy nhiên, vì sức khỏe cộng đồng nên tôi luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ”. Chị H’Wem Ênuôi, 37 tuổi, cô đỡ thôn bản buôn Ea Tiêu, xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin, thành viên đến từ đội tỉnh Đắc Lắc, tự hào khoe: “Mình làm nghề này từ năm 2009, đã đỡ được hơn 40 ca “đẻ rơi” rồi, vì có người khi đau đẻ không kịp lên bệnh xá, mình phải làm bà đỡ. Từ ngày làm cô đỡ thôn bản, địa phương mình chưa xảy ra trường hợp biến chứng hoặc tai nạn nghiêm trọng nào”.

Chứng kiến hội thi, khán giả cảm nhận rõ sự vất vả, khó khăn và cả những cống hiến, hy sinh thầm lặng của những nhân viên y tế thôn bản. Tây Nguyên là khu vực có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, nhiều nơi giao thông cách trở, cuộc sống của một bộ phận nhân dân còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí thấp, tồn tại không ít hủ tục lạc hậu. Với tư cách là những người ở tuyến cuối cùng, trực tiếp thực hiện công tác y tế và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, đội ngũ nhân viên y tế thôn bản đã không quản ngày đêm, đường sá xa xôi, thậm chí là cả sự bất hợp tác để bám nắm địa bàn, tiến hành tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức, trách nhiệm trong phòng, chống dịch bệnh, xây dựng nếp sống văn minh, xóa bỏ dần các hủ tục lạc hậu. Phương tiện thiếu thốn, phụ cấp ít ỏi nhưng họ luôn gắn bó, tậm tâm với công việc. 

Chị Sơ Ao H'Phia, nhân viên y tế thôn bản của thôn 5, xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương, kể: "Ở thôn mình, gia đình nào cũng muốn sinh con gái vì người Cơ Ho theo chế độ mẫu hệ. Nhiều gia đình dù đã đẻ 2-3 con trai rồi nhưng vẫn cố đẻ để mong được con gái. Việc đưa trẻ đi tiêm chủng cũng rất khó vì các cháu sau khi tiêm thường sốt nhẹ do phản ứng phụ. Nhiều người sợ lắm, nhất định không cho con đi tiêm. Bà con lại thường đi làm rẫy xa, mình lại phải theo họ vào rẫy để tuyên truyền, vận động. Có lúc bị mắng, tủi thân lắm nhưng mình không bỏ cuộc vì đó là việc nên làm, vì sức khỏe mọi người mà". Bà Phạm Thị Bạch Yến, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng, khẳng định: "Lực lượng y tế thôn bản có vai trò rất quan trọng, cùng với lực lượng cán bộ nhân viên y tế thực hiện ngày càng tốt hơn công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân cũng như các mục tiêu của ngành. Tuy nhiên, họ còn gặp nhiều khó khăn do sự đầu tư, đãi ngộ chưa thỏa đáng. Mong rằng thời gian tới, Nhà nước và chính quyền địa phương sẽ có thêm các chính sách hỗ trợ tốt hơn để họ yên tâm gắn bó với nghề".  

Bằng kinh nghiệm và sự chuẩn bị chu đáo, các đội đã thể hiện sự am hiểu sâu sắc về các quy định của pháp luật, chính sách, văn bản của Đảng, Nhà nước, ngành và các cấp chính quyền đối với công tác truyền thông giáo dục sức khỏe, phòng, chống dịch bệnh, vận động trẻ em tiêm chủng, chăm sóc bà mẹ mang thai và kế hoạch hóa gia đình, chức trách nhiệm vụ của nhân viên y tế thôn bản. Ngoài ra, các đội còn mang đến cuộc thi màu sắc tươi mới, sinh động, nhiều ẩn dụ trong các phần thi năng khiếu được sân khấu hóa với các loại hình nghệ thuật kịch, hát, múa. Điều đặc biệt là nội dung dự thi đã phản ánh hiện thực sinh động của hoạt động y tế thôn bản tại các địa phương.

Bài và ảnh: VŨ ĐÌNH ĐÔNG