Sự việc được phát hiện khi người thân của cụ tình cờ lên Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Hà Tĩnh làm việc và được biết giấy báo tử của liệt sĩ vẫn đang nằm trong tủ của sở từ năm 2000 đến nay.

Chịu tiếng đồn con theo địch suốt gần 50 năm

Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Văn Ba, cháu nội của cụ Yến cho biết, cụ Yến là vợ liệt sĩ Nguyễn Văn Khánh. Cụ Yến có ba người con (hai trai, một gái), trong đó anh Nguyễn Văn Hùng (sinh năm 1948, nhập ngũ năm 1966) là con cả. Khi nhận được tin bố hy sinh, anh Hùng đã viết đơn bằng máu để xin đi bộ đội. Thế nhưng hai năm sau, gia đình suy sụp khi có tin đồn anh Hùng bỏ theo địch. Kể từ đó bà nội anh cũng không nhận được bất kỳ giấy tờ gì liên quan đến con trai nhưng vẫn hy vọng, chờ đợi. Đã nhiều lần bà nhờ người tìm kiếm thông tin và có đơn gửi cơ quan chức năng các cấp để hỏi về trường hợp con trai mình nhưng không có hồi âm.  

leftcenterrightdel
Cụ Lê Thị Yến (ở giữa) cùng người thân. 

“Tình cờ một người bạn làm trong ngành chính sách cho tôi biết, bác tôi đã có giấy báo tử và Bằng Tổ quốc ghi công. Ngày 23-8-2017, tôi đến Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hà Tĩnh xin tra cứu thông tin với lý do để tìm mộ thì bất ngờ được cung cấp giấy báo tử của bác Hùng. Tôi vô cùng thắc mắc vì sao giấy báo tử của bác tôi lại nằm ở đây trong khi bà nội tôi không hề hay biết”-anh Ba kể lại.

Thông tin giấy báo tử xác nhận anh Nguyễn Văn Hùng là liệt sĩ, hy sinh ngày 20-7-1969 tại Cồn Tiên, Dốc Miếu (Quảng Trị), trong trường hợp chiến đấu, thi hài được mai táng tại nghĩa trang mặt trận. Giấy báo tử do Đại tá Nguyễn Hữu Quyền, Cục trưởng Cục Chính sách, Tổng cục Chính trị, Bộ Quốc phòng ký ngày 26-7-1987. Mặt sau của giấy báo tử ghi: “Họ và tên, địa chỉ thân nhân hiện nay: Mẹ Lê Thị Yến, đội 4, xã Quang Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Nghệ Tĩnh”.

Sau đó, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đã cấp Bản trích lục số 710/TLLS-CT về thông tin quân nhân hy sinh, từ trần, mất tin, mất tích trong chiến tranh có thông tin về đơn vị, trường hợp hy sinh, nơi hy sinh, nơi an táng ban đầu của liệt sĩ Nguyễn Văn Hùng với các nội dung như trên cho anh Ba.

Để xác minh thêm thông tin, phóng viên Báo Quân đội nhân dân đã đến Cục Người có công (Bộ LĐ-TB&XH) và được cho biết, quân nhân Nguyễn Văn Hùng đã được Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ) cấp Bằng Tổ quốc ghi công theo Quyết định số 317/CTKT ngày 23-12-1987, số hồ sơ liệt sĩ: KR19024, ký hiệu Bt-082bm. Số quyết định, số hồ sơ liệt sĩ, ký hiệu này cũng có ở góc trên bên phải của giấy báo tử.

Cần khẩn trương làm rõ, giải quyết kịp thời

Ông Võ Xuân Linh, Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Tại Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hà Tĩnh không có hồ sơ lưu của liệt sĩ, không có giấy chứng nhận thân nhân gia đình liệt sĩ và không có đơn phản ánh để có căn cứ giải quyết chế độ, chỉ có mỗi giấy báo tử liệt sĩ Nguyễn Văn Hùng do Bộ LĐ-TB&XH chuyển về để sở quản lý từ năm 2000 theo chủ trương phân cấp hồ sơ liệt sĩ theo nguyên quán".

leftcenterrightdel
 Giấy báo tử liệt sĩ Nguyễn Văn Hùng hiện đang lưu giữ tại Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hà Tĩnh.

Ông Võ Xuân Linh cho biết thêm: "Ban lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hà Tĩnh cũng đã họp và đang phối hợp với phòng chuyên môn của Bộ CHQS tỉnh để làm rõ hồ sơ này đã được Bộ CHQS chuyển sang sở chưa, hay chuyển sang rồi nhưng bị làm mất. Chúng tôi cũng đề nghị Bộ CHQS tỉnh phối hợp với Cục Chính sách (Tổng cục Chính trị) tìm bộ hồ sơ để ra được giấy báo tử này và sau khi Cục Chính sách ra giấy báo tử rồi thì khi đó hồ sơ đã được chuyển đến những đâu; đồng thời đề nghị cơ quan chức năng của quân đội kết luận trường hợp này có theo giặc như tin đồn hay không, vì có văn bản xác nhận của xã năm 1985 đã báo cáo lên trường hợp này mất tin, mất tích. Chúng tôi cũng đề nghị Cục Người có công xác minh cục đã nhận giấy báo tử này từ đâu. Đồng thời, tại sở, chúng tôi cũng xác minh xem có nhận được đơn của thân nhân không, nếu nhận được tại sao không xử lý? Hồ sơ này phải làm thật chặt chẽ, khi có kết quả rõ ràng, hồ sơ đầy đủ, nếu chúng tôi sai đến đâu thì sẽ công khai xin lỗi đến đó và thực hiện chế độ tuất liệt sĩ cho thân nhân theo quy định.

Ông Nguyễn Duy Kiên, Phó cục trưởng Cục Người có công, Bộ LĐ-TB&XH cho biết: “Hiện tại, cục đang đề nghị Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hà Tĩnh làm rõ tại sao hồ sơ liệt sĩ Nguyễn Văn Hùng chỉ có ở cục chuyển về mà ở sở lại không lưu; trường hợp này có Bằng Tổ quốc ghi công rồi thì lý do gì thân nhân liệt sĩ chưa được hưởng chế độ như quy định. Hiện tại Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hà Tĩnh đang xác minh, chưa có báo cáo nên chúng tôi chưa thể thông tin gì".

Vụ việc của gia đình cụ Lê Thị Yến cần được quan tâm giải quyết nhanh chóng vì cụ đã 93 tuổi. Đề nghị các cơ quan chức năng khẩn trương làm rõ, giải quyết đúng pháp luật.

Bài và ảnh: KIM DUNG