Theo đó, Tỉnh đoàn Hòa Bình đã tích cực chỉ đạo, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Đoàn cấp cơ sở gắn với mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, chú trọng các nội dung giữ gìn và bảo tồn văn hóa dân tộc, phát triển du lịch cộng đồng.

leftcenterrightdel
Đoàn viên, thanh niên Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh Hòa Bình trình diễn trang phục truyền thống.

Theo anh Hoàng Xuân Giao, Bí thư Tỉnh đoàn Hòa Bình, hiện nay, toàn tỉnh có 42 câu lạc bộ (CLB) giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc được thành lập với hơn 800 thành viên là ĐVTN. Đã có nhiều cách làm, mô hình hay trong việc vận dụng sáng tạo những nét văn hóa đặc sắc kết hợp với du lịch cộng đồng, mang lại hiệu quả cao. Một trong những mô hình tiêu biểu là CLB giữ gìn văn hóa dân tộc xã Chiềng Châu, với hơn 20 thành viên, do anh Hà Công Hợi, Bí thư Đoàn xã Chiềng Châu (huyện Mai Châu) làm chủ nhiệm. CLB tham gia biểu diễn văn hóa-văn nghệ phục vụ khách du lịch trong và ngoài nước, chủ yếu là các tiết mục văn hóa đặc sắc của dân tộc Thái. Mô hình du lịch “homestay” của anh Hà Công Toàn và Vì Văn Tú, tại bản Lác (huyện Mai Châu) hằng năm đón khoảng 1.000 du khách trong và ngoài nước. CLB giữ gìn văn hóa dân tộc xã Hạ Bì (huyện Kim Bôi) chuyên phục vụ các sự kiện của khu du lịch suối khoáng Kim Bôi, với những hoạt động văn hóa-văn nghệ đặc sắc của dân tộc Mường. Ngoài ra, còn có các mô hình thanh niên giữ gìn văn hóa dân tộc tại xã Liên Vũ (huyện Lạc Sơn), xã Hiền Lương (huyện Đà Bắc)…

Những mô hình trên đã đem lại nguồn thu nhập cho ĐVTN 4-6 triệu đồng/tháng, giúp các bạn có cuộc sống ổn định tại địa phương. Bên cạnh việc xây dựng các CLB, tổ, đội phục vụ du lịch cộng đồng, các cơ sở đoàn còn chú trọng việc đẩy mạnh và duy trì các đội văn nghệ tại các xóm, bản với nòng cốt là ĐVTN thường xuyên tập luyện và sẵn sàng phục vụ vào dịp lễ, Tết, ngày kỷ niệm của địa phương. Thông qua các hoạt động đó đã góp phần tuyên truyền, nâng cao ý thức về gìn giữ và bảo tồn văn hóa dân tộc của thế hệ trẻ trong tỉnh, tạo việc làm, góp phần ổn định cuộc sống của ĐVTN trên địa bàn.

Bài và ảnh: ANH ĐÔNG