Rồi những ngày dài khắp miền Bắc, miền Trung mịt mùng trong mưa. Và lũ quét, đồi núi sạt lở. Từng giờ canh chừng con nước đang lên, canh chừng mái lá mái ngói, đồng lúa rừng cây có bị mưa dây bão giật đổ nát. Từng giờ vừa trần mình chống bão lũ vừa ngóng tin bộ đội, công an, tuổi trẻ về sát cánh cùng dân… Chung tay góp sức đua đuổi với thời gian để những ngôi trường kịp tiếp tục năm học mới, để cho gạo nước, sách vở, quần áo sớm đến với người dân, để cho các thành phố Đà Nẵng, Hội An quang quẻ, sạch sẽ trước giờ khai mạc Hội nghị Cấp cao APEC…

leftcenterrightdel
Các chiến sĩ trẻ Trung đoàn 148, Sư đoàn 316 (Quân khu 2) và nữ sinh Trường THPT dân tộc nội trú tỉnh Tuyên Quang hân hoan đón mừng năm mới. Ảnh: Trường Hải

Vượt trên âu lo là thời gian hành động. Ngày như dài ra vì nhiều việc phải làm và làm được nhiều việc. Và chính hành động đã đẩy lùi âu lo. Đảng, Chính phủ và cả nước hành động không ngừng, quyết liệt và đồng bộ.

Quãng thời gian này năm ngoái khi chúng ta vừa khấp khởi mừng vì GDP 2016 nhích được lên 6,3% thì những tín hiệu chựng lại và giảm sút đã đến ngay từ những tháng đầu năm. Tăng trưởng quý I-2017 tụt hẳn. Những lo lắng, hoài nghi về khả năng không đạt được chỉ tiêu tăng trưởng 6,7% đã lan ra trong các bàn họp và gây xôn xao trong cán bộ, nhân dân. Song chính đó cũng là thời điểm những quyết sách mạnh mẽ đã được thực thi, những từ “kiến tạo”, “hành động”, “phục vụ” được nhắc đến mỗi ngày. Hàng loạt quyết định cắt giảm thủ tục, cải thiện môi trường kinh doanh mang tính đột phá được các bộ, ngành đưa ra cùng sự sâu sát của Chính phủ và các tỉnh, thành phố đối với từng mặt công tác, từng phần công việc. Quý II, những chỉ số kinh tế khá hẳn lên.

Còn nhớ, vẫn có những ý kiến nghi ngờ. Có người cho rằng những quyết sách mới được đưa vào thực hiện phải cần độ trễ thời gian mới hiện thực hóa và có thể phải là đến năm 2018. Có người lo lắng hơn còn cho chuyện quyết đạt chỉ tiêu 6,7% như một cuộc “đánh cược” phiêu lưu, duy ý chí. Có ý kiến nêu cần cắt giảm chỉ tiêu… Nhưng hành động, niềm tin và thời gian đã trả lời. Câu trả lời từ thực tiễn biến diễn với liên tiếp những bất ngờ, kịch tính. Hết quý III mọi chuyện sáng hẳn lên. Đến tháng 11-2017 thì con số hoàn thành chỉ tiêu đã được xác nhận. Liền sau công bố của cơ quan chuyên môn nước ta thì Ngân hàng Thế giới đã đưa ra đánh giá kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng 6,7% trong năm 2017. Và đến những ngày cuối năm con số chính thức là 6,81%, là hoàn thành và hoàn thành vượt mức cả 13/13 chỉ tiêu kinh tế-xã hội 2017.

Không có cây đũa thần nào ở đây, nhưng rõ ràng những nghị quyết, quyết sách lớn của Đảng, Chính phủ là chính xác, sát thực tế và nhanh chóng thúc đẩy cuộc sống. Những nghị quyết về xây dựng Đảng, về tăng cường hiệu lực, hiệu quả bộ máy Nhà nước, về phát triển kinh tế tư nhân cùng các thành phần kinh tế khác, về mở rộng hạn điền, tích tụ ruộng đất không thể ngay lập tức và theo cách cơ giới làm thực tế xoay chuyển. Song những đường hướng, phương cách cùng quyết tâm chính trị mạnh mẽ của Đảng, Nhà nước đã rất tự nhiên và hiển nhiên khơi dậy, hun đúc niềm tin thị trường, niềm tin kinh doanh trong doanh nghiệp và nhân dân, rộng hơn là bạn bè, là các tổ chức kinh tế quốc tế, doanh nghiệp nước ngoài.

Cùng với những con số, những kỷ lục là sự ổn định chính trị, ổn định kinh tế vĩ mô, đồng tiền Việt Nam và đặc biệt là đời sống nhân dân. Có thiên tai nhiều vùng nhưng dân không bị đói, bị rét. Thiên tai dữ dội đến kỷ lục nhưng nông nghiệp lại được mùa nhiều mặt hàng hóa với giá trị xuất khẩu kỷ lục lên đến 36 tỷ USD.

Những ngày tháng của năm 2017 như dài hơn nhưng đất nước lại tươi trẻ ra với niềm tin mới vào cuộc sống yên bình, kỷ cương. Đường phố, mặt phố phong quang, trật tự hơn với những giải pháp khơi gợi sự đồng thuận của người dân. Những phố đi bộ, phố sách, những rặng hoa đường làng nhiều thêm. Cơ quan, công sở, bệnh viện làm việc quy củ, nhanh chóng với nhiều hơn những nụ cười. Số lượng cuộc gọi đến “đường dây nóng” y tế giảm dần, số cơ sở y tế tuyến dưới được thêm trang bị, thêm bác sĩ giỏi trợ giúp tăng lên…

Đặc biệt, cuộc đấu tranh phòng chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí đã được Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đẩy lên một nấc thang mới. Thực sự đã có không ít người bất ngờ trước cách làm nghiêm minh, kiên quyết đối với những sai phạm, những con người tội lỗi với dân với Đảng. Vẫn còn những gì tiếc nuối, đau buồn. Không tiếc không buồn sao được khi những người mới hôm trước còn xốc xáo gánh vác việc chung. Nhưng công ra công, tội ra tội. Cái tội phung phí, tham nhũng, chạy chọt làm ô nhiễm, hủy hoại đời sống đất nước. Và cuộc đấu tranh dũng cảm, cương quyết, bền bỉ để triệt những khối u, những mầm bệnh đồng thời với việc xây đắp, bồi dưỡng cho những nhân tố mới, những con người chí công vô tư đã đạt được thành công bước đầu. Thành công bước đầu nhưng sáng rõ như một đường hướng, xu thế tất yếu. Sức sống, sức mạnh của Đảng, của Nhà nước pháp quyền được củng cố, đắp bồi luôn là rường cột vững chắc cho niềm tin của cán bộ và nhân dân.

Những ngày cuối năm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: “Tuyệt nhiên không chủ quan, thỏa mãn, không say sưa với thành tích, thắng lợi”. Vâng, năm 2017 để lại rất nhiều dấu ấn, thành quả tốt đẹp để tạo đà cho đất nước bứt vượt lên trong năm bản lề 2018 và những năm tiếp theo thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII. Song, ở Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2018 của Chính phủ, tất cả tiếng nói của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành, địa phương đều tập trung nhấn mạnh vào những việc phải làm, làm bằng được trước mắt và lâu dài. Đó là 6 vấn đề Tổng Bí thư nêu lên, là 9 nhóm giải pháp trọng tâm của Chính phủ. Đó là nhiệm vụ siết chặt kỷ cương của Đảng, của Nhà nước, nâng cao trách nhiệm của các cấp lãnh đạo và của mỗi cán bộ, đảng viên. Đó là sự tận tâm tận lực chăm lo cho doanh nghiệp phát triển, cho công ăn việc làm và mọi mặt cuộc sống nhân dân…

Thời khắc chuyển giao năm mới, bão lũ, mưa phùn gió bấc đã tạm ngưng nhưng thiên tai, thời cuộc đâu dễ lường. Con non còn nước còn người, chỉ có cơ hội tự ta tạo ra và nắm lấy, chỉ có địa lợi, nhân hòa do chính ta cố kết giữ gìn, đắp đổi dựng xây để mỗi ngày thêm yên ấm, tốt tươi. Cảm hứng lớn, niềm tin lớn, những bài học lớn từ một năm hành động đang cổ vũ và thúc giục chúng ta đi tới.

Tùy bút của MẠNH HÙNG