Chiều 3-10, chúng tôi theo tổ công tác của phường Hàng Mã đi kiểm tra công tác bảo đảm ANTT tại một số điểm của chợ Trung thu. Chúng tôi nhận thấy, việc chấp hành quy định về đường thông hè thoáng của các hộ kinh doanh khá tự giác và nghiêm túc. Trên đường đi, đồng chí Phan Hồng Nhung, Phó chủ tịch UBND phường Hàng Mã, thông tin với chúng tôi: “Tình hình ANTT tại chợ Trung thu năm nay trên địa bàn phường quản lý khá tốt. Hiện chưa có trường hợp trẻ em bị lạc, tình trạng móc túi, mất cắp cũng không xuất hiện”.

Để làm được điều đó, theo chị Nhung, ngay trước khi tổ chức chợ Trung thu truyền thống, UBND phường đã tuyên truyền, ký cam kết đến từng hộ dân và các hộ kinh doanh trong phường về công tác bảo đảm ANTT trên địa bàn. Hằng ngày tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của phường về phòng ngừa tội phạm và phòng cháy, chữa cháy để nhân dân có biện pháp đề phòng, khắc phục những sơ hở, không để tội phạm hoạt động. Bên cạnh đó, phường tổ chức vận động nhân dân tố giác các trường hợp tàng trữ, vận chuyển, buôn bán hàng cấm, tội phạm và tệ nạn xã hội.

leftcenterrightdel
Đoàn công tác phường Hàng Mã kiểm tra công tác bảo đảm an ninh trật tự tại chợ Trung thu. 
Cùng với việc làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện đúng nội quy, hằng ngày, UBND phường bố trí lực lượng tiếp nhận và xử lý kịp thời các thông tin liên quan tới tội phạm do cán bộ và nhân dân cung cấp. Tại khu vực chợ Trung thu truyền thống, công an phường tổ chức treo bảng ảnh các đối tượng hoạt động trộm cắp đã bị xử lý để nhân dân nhận biết đối tượng, nâng cao cảnh giác.

Ngoài lực lượng tại chỗ tham gia giữ gìn ANTT và vệ sinh môi trường như bảo vệ tổ dân phố, dân phòng, cán bộ và hội viên các tổ chức đoàn thể, UBND phường Hàng Mã còn phối hợp với các phường Hàng Đào, Hàng Bồ, Đồng Xuân để bảo đảm an ninh, điều tiết giao thông trong khu vực. Bên cạnh đó, chủ động lên phương án phòng, chống cháy, nổ, tăng cường lực lượng trực 24/24 giờ, các thiết bị được kiểm tra và trang bị đầy đủ để xử lý kịp thời nếu có sự cố xảy ra. Sau 23 giờ, cảnh sát khu vực cùng tổ tuần tra chuyên trách của phường sẽ trực liên tục cho đến sáng.

Đi dọc phố Hàng Mã chiều tối 3-10, chúng tôi thấy có hàng trăm mặt hàng phục vụ Trung thu, nhiều nhất vẫn là các loại đèn Trung thu từ thủ công trong nước đến ngoại nhập. Tiếng kèn, tiếng trống ếch rộn ràng khiến không khí rất vui nhộn. Phố đi bộ khá thông thoáng, không còn tình trạng hàng hóa để tràn ra lòng đường. Càng về tối, lượng người đổ về chợ Trung thu càng đông. Lúc này, lực lượng giữ gìn ANTT cả vòng trong lẫn vòng ngoài đều hoạt động... hết công suất. Thiếu tá Vũ Mạnh Hải, Trưởng công an phường Hàng Mã, cho biết, tại vòng ngoài có các lực lượng công an, dân quân tự vệ, bảo vệ làm nhiệm vụ giải tỏa giao thông, cấm xe vào khu vực phố đi bộ. Trong chợ thì có các nhóm an ninh tuần tra liên tục và tổ trinh sát mặc thường phục để can thiệp kịp thời các trường hợp trộm cắp, móc túi,… Ngoài ra còn có các tổ tuần tra phòng, chống hàng giả, hàng nhái... Nhìn chung đến nay, hầu hết các hộ đều chấp hành tốt quy định về kinh doanh, chưa phát hiện vi phạm nào nghiêm trọng.  

 Bài và ảnh: HẰNG NGA- THU TRANG