Gần 150 gian tư vấn của khoảng 80 trường ĐH, CĐ, trường nghề, trung tâm ngoại ngữ, đơn vị tư vấn du học và 20 chuyên gia là đại diện lãnh đạo Vụ Giáo dục đại học, Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), Ban Tuyển sinh quân sự (Bộ Quốc phòng), Cục Đào tạo (Bộ Công an), cùng đại diện nhiều trường ĐH lớn ở Hà Nội đã có mặt, cung cấp thông tin liên quan đến kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH, CĐ; tư vấn trực tiếp cho học sinh, phụ huynh.

leftcenterrightdel
Các phiên tư vấn theo từng nhóm ngành thu hút đông đảo thí sinh và phụ huynh tham dự.

Ngày hội có hai phiên tư vấn trực tiếp (sáng và chiều). Ở mỗi phiên có ba khu vực tư vấn theo các nhóm ngành nghề khác nhau như: Nhóm ngành khoa học tự nhiên, công nghệ kỹ thuật, y dược, nông lâm, trường CĐ nghề; Nhóm ngành kinh tế, báo chí, ngoại ngữ, khoa học xã hội & nhân văn, công an, quân đội và Nhóm Gỡ rối hướng nghiệp - Chọn lối vào đời.

leftcenterrightdel
Gian tư vấn của Trường Sĩ quan Lục quân 1 luôn đông nghịt thí sinh đến tìm hiểu.

Đáng chú ý là lần đầu tiên khối các trường quân đội có 5 gian tư vấn, thu hút đông đảo sự quan tâm của thí sinh, cũng như giúp các em giải đáp những thắc mắc về khám sức khỏe và làm hồ sơ sơ tuyển, công tác xét tuyển, chỉ tiêu... Tại khu vực tư vấn theo nhóm ngành, số lượng câu hỏi liên quan đến tuyển sinh quân sự cũng tăng mạnh so với mọi năm. Trong chương trình tư vấn, rất nhiều nữ sinh cũng có nguyện vọng mong muốn được vào các trường quân đội học tập. Trong khối trường quân đội có 3 trường tuyển nữ gồm Học viện Kỹ thuật Quân sự, Học viện Quân y, Học viện Khoa học Quân sự. Các trường này tuyển nữ không quá 10% tổng chỉ tiêu, tuy nhiên không hạn chế số lượng thí sinh nữ đăng ký sơ tuyển và xét tuyển. Thí sinh nữ cũng phải qua sơ tuyển và phải đáp ứng các điều kiện về lý lịch, sức khỏe.

leftcenterrightdel
Dù đã hết phiên tư vấn buổi sáng, nhiều thí sinh vẫn muốn đến tìm hiểu, xin tư vấn về các ngành nghề thuộc khối quân đội.

Trao đổi với phóng viên Báo QĐND Online, Đại tá Vũ Xuân Tiến, Trưởng ban thư ký Ban Tuyển sinh Quân sự, Bộ Quốc phòng cho biết: Năm nay số lượng câu hỏi liên quan đến các trường quân đội tăng và chất lượng các câu hỏi cũng chuyên sâu hơn. Thí sinh quan tâm nhiều đến chỉ tiêu, chế độ và các chương trình học, quá trình đào tạo, đặc biệt là các chỉ tiêu đào tạo tại nước ngoài của một số trường trong quân đội.

Đối với nhiều thí sinh, Ngày hội không chỉ giúp các em giải đáp những thông tin liên quan đến ngành học mà còn là dịp để có cái nhìn tổng thể hơn về các ngành nghề khác mà xã hội đang quan tâm. Đây cũng là dịp để học sinh trải nghiệm, quan sát các hình ảnh, mô hình thực hành, thí nghiệm do các trường mang tới.

Tin, ảnh: THU HÀ