Niềm vui đầu năm của những bậc phụ huynh trước ngày tựu trường là sắm cho con những cuốn vở, một chiếc cặp, một bộ quần áo mới... Xưa nay vẫn vậy. Giờ đây, khi xã hội ngày càng phát triển, khi ăn không phải để no, mặc không phải để ấm mà là ăn ngon, mặc đẹp, thì việc lo cho con mấy bộ đồng phục, vài ba bộ quần áo mới là chuyện không khó.

leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa/infonet.vn
Sẽ chẳng có gì đáng nói nếu như nhiều phụ huynh lại có ý không đồng tình với nhà trường về những bộ đồng phục. Có vị cho rằng, đồng phục rẻ tiền không xứng với con họ. Có phụ huynh "đăng đàn" phàn nàn về đồng phục của con rằng, bộ ấy xấu quá, bộ ấy chẳng hợp với cháu, bộ ấy sao con mặc được... Và nhiều gia đình có điều kiện hơn, kín tiếng hơn thì không tiếc tiền triệu để bỏ ra may cho con vài bộ quần áo giống đồng phục của nhà trường nhưng phải là những chất liệu cao cấp, phải thời thượng, phải hợp với con mình.

"Chiếc áo chẳng làm nên thầy tu" và bộ đồng phục hạng sang cũng sẽ chẳng làm nên trò giỏi. Nhu cầu tất yếu của phụ huynh cho hợp với điều kiện gia đình cũng là đáng trân trọng. Thế nhưng, ở nhiều miền quê xa xôi, ở vùng biên giới, hải đảo, những đứa trẻ đến trường vẫn khao khát có một bộ quần áo lành lặn cho mình. Với các em, quần áo mới hay đồng phục chỉ là một ước mơ. Có chăng, bố mẹ các em cũng phải lo toan, trăn trở để con có một bộ quần áo mới, một bộ đồ giống với bạn bè.

Lại phải nói rằng, cha mẹ nào cũng muốn dành cho con mình những điều tốt nhất. Thế nhưng, phụ huynh cũng cần hiểu, khi gửi gắm con đến trường chính là đưa con vào môi trường tập thể mà ở đó, các con sẽ học tập không chỉ kiến thức mà cả đạo đức, lối sống và hình thành nhân cách. Ở đó, đòi hỏi các em phải được bình đẳng như nhau, phải tuân theo những quy định của tập thể. Vì thế, những sự khác biệt mà cha mẹ tạo ra, những chiếc áo hạng sang sẽ không giúp đứa trẻ ý thức được giá trị về cuộc sống mà chúng đang có. Và con đường xây ước mơ của con trẻ khi được trải bằng tấm thảm hoa hồng cũng chưa chắc giúp các em đến đích nhanh hơn những đứa trẻ khác.

Khi cuộc sống ngày một thay đổi, khi "phú quý sinh lễ nghĩa", nhiều phụ huynh đang quên mất rằng, môi trường giáo dục tập thể tốt mới chính là điều kiện quan trọng để con em mình phát triển. Và điều kiện đó chắc chắn không phải chỉ có những bộ quần áo đắt tiền, những chiều chuộng quá mức, mà ở chính cách nghĩ, cách chăm lo đúng mực cho con trẻ của các bậc phụ huynh. Đã có lúc, có người phải thốt lên: Xin bố mẹ đừng biến mình thành "nô lệ" cho con trẻ. Nghe thì có vẻ hơi nặng nề, nhưng đúng là bao bọc con trong nhung lụa sẽ khiến chúng khó có thể trưởng thành một cách cứng cáp.

TUỆ ANH