Theo đó, phương thức tổ chức các môn thi, bài thi của Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia trong những năm tới sẽ được giữ ổn định như năm 2017.  Nội dung thi năm 2018 sẽ nằm trong chương trình lớp 12 và lớp 11; đến năm 2019 sẽ bao gồm cả chương trình Trung học Phổ thông như Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thông báo từ năm 2016. 

Thời gian tới, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ ban hành công văn hướng dẫn dạy học và ôn tập theo đúng định hướng nêu trên. Các nhà trường, học sinh sử dụng tài liệu hướng dẫn này kết hợp với các đề thi minh họa, đề thi thử nghiệm, đề thi tham khảo và đề thi chính thức của Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2017 làm tài liệu tham khảo để dạy học và ôn tập trong năm học 2017-2018; không cần có thêm đề thi minh hoạ mới. Các môn thi sẽ gồm: Ngữ văn (thi tự luận), các môn Toán, Ngoại Ngữ, bài thi tổ hợp các môn Khoa học Xã hội, bài thi tổ hợp các môn Khoa học Tự nhiên sẽ thi bằng hình thức trắc nghiệm. 

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố phương án giữ ổn định Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia từ năm 2018-2020 như năm 2017 đã nhận được phản hồi tích cực từ các Sở Giáo dục và Đào tạo các địa phương, phụ huynh và các em học sinh. Các ý kiến đều khẳng định: Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2017 được tổ chức thành công đã khẳng định công tác đổi mới thi, tuyển sinh đã đi đúng hướng, mục tiêu đổi mới thi, tuyển sinh cơ bản đã đạt kết quả tốt, được xã hội đồng tình, đánh giá cao. 

Việc giữ ổn định phương thức tổ chức Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia trong các năm tới ổn định như năm 2017 là điều mà học sinh, phụ huynh, dư luận xã hội đồng tình ủng hộ. 

Tổ chức kỳ thi những năm tiếp theo như năm 2017 sẽ có nhiều thuận lợi với một cụm thi duy nhất ở mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương do các Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với các trường Đại học, Cao đẳng thực hiện. Thời gian thi được rút xuống còn 2,5 ngày (kỳ thi năm 2015, 2016 được tổ chức trong 4 ngày); các điểm thi được tổ chức ở các trường Trung học Phổ thông, liên trường phổ thông của mỗi địa phương. Do đó, kỳ thi trở nên nhẹ nhàng, giảm áp lực, giảm tốn kém cho thí sinh, gia đình và xã hội, kết quả thi vẫn bảo đảm độ tin cậy để xét tốt nghiệp Trung học Phổ thông và làm căn cứ cho các trường Đại học, Cao đẳng sử dụng trong tuyển sinh.

 

TTXVN