Còn nhớ năm trước, dịp chào mừng kỷ niệm 42 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 / 30-4-2017), Báo Quân đội nhân dân tổ chức chương trình nghệ thuật “Bài ca chiến thắng ”, khi Ban tổ chức liên hệ mời NSND Hoàng Chè tham gia biểu diễn, ông hồ hởi nhận lời ngay, mặc dù vừa qua cơn bạo bệnh. Buổi tổng duyệt chương trình diễn ra trước giờ biểu diễn, NSND Hoàng Chè gần như là nghệ sĩ đến sớm nhất, kiên trì ngồi dưới hàng ghế đợi các ca sĩ khác. Tối biểu diễn, những bước đi chầm chậm, tay có phần lật bật tiến ra sân khấu, vậy nhưng khi hòa giọng hát vào những giai điệu ca khúc “Năm anh em trên một chiếc xe tăng” cùng những người bạn: NSND Quang Thọ, NSƯT Quang Huy, NSƯT Dương Minh Đức, NSƯT Thanh Vinh, NSND Hoàng Chè đã góp nên một tiết mục sôi nổi, vang lên niềm tự hào của một người nghệ sĩ-chiến sĩ. Ở trên sân khấu lúc đó, khán giả không chỉ cảm nhận được những giai điệu trầm hùng, lãng mạn, thân tình của ca khúc, mà màn đồng ca đó còn được thể hiện bởi sự thân thiết, đồng cảm của những nghệ sĩ hát về đồng chí, đồng đội của mình.

leftcenterrightdel
NSND Hoàng Chè (thứ 2 từ trái sang) cùng các nghệ sĩ biểu diễn trong chương trình nghệ thuật “Bài ca chiến thắng” do Báo Quân đội nhân dân tổ chức. Ảnh: MINH TRƯỜNG

NSND Hoàng Chè được nhiều người nhắc tới trong thế hệ “ca sĩ vàng” trưởng thành từ những năm tháng chiến tranh. Người ca sĩ quân đội ấy-một chàng trai Hà Nội (sinh ra ở làng Đông Ngạc, Từ Liêm) đã dành cả cuộc đời mang tiếng hát phục vụ người lính, cổ vũ cuộc chiến đấu hào hùng của dân tộc, ca ngợi nhân dân, Tổ quốc. Ông hát trên trận địa pháo, hát ở trạm giao liên, hát ở ngay những nơi trọng điểm bom rơi đạn nổ… phục vụ cán bộ, chiến sĩ trên tuyến đường lịch sử-đường Trường Sơn suốt 8 năm khi là ca sĩ của Đoàn Văn công Trường Sơn, rồi Đoàn Văn công Quân giải phóng cho tới ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Hết chiến tranh, Hoàng Chè vào học Nhạc viện Hà Nội (nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam). Tốt nghiệp năm 1979, nghệ sĩ Hoàng Chè về công tác tại Đoàn Văn công Quân khu 2. Ông lại tiếp tục những chuyến đi khắp núi rừng Tây Bắc, sang Lào… đến bất cứ đâu có người muốn nghe, hát những ca khúc đi cùng năm tháng như: “Đất nước trọn niềm vui”, “Trên đỉnh Trường Sơn ta hát”, “Cuộc đời vẫn đẹp sao”… Sau 15 năm trên cương vị Trưởng đoàn Văn công Quân khu 2, năm 2008 nghệ sĩ Hoàng Chè nghỉ hưu, không còn thực hiện những chuyến đi hát xa, dài ngày nữa, nhưng ông vẫn cùng bạn mình-nhạc sĩ Thuận Yến, NSND Quang Thọ… biểu diễn cho học sinh phổ thông, chiến sĩ ở những khu vực quanh Hà Nội.

Từ khi nghỉ hưu, nghệ sĩ Hoàng Chè là Giám đốc Nhà Văn hóa Hội Cựu chiến binh TP Hà Nội. Ông tích cực tham gia các hoạt động văn hóa-văn nghệ, thường xuyên tham gia giúp đỡ các CLB tổ chức các hoạt động thăm hỏi, từ thiện… NSND Hoàng Chè từng có lần chia sẻ: “Còn sức, tôi còn hát, còn muốn cống hiến. Tôi và những người bạn cùng thế hệ của mình luôn mong muốn được thắp sáng những bài hát mang dấu ấn một thời đến mai sau. Tôi rất mừng khi nhìn thấy thế hệ ca sĩ kế cận chúng tôi trưởng thành như Trọng Tấn, Đăng Dương, Việt Hoàn, Anh Thơ, Phương Thảo… là những người tiếp lửa cho dòng nhạc này”.

Xúc động khi nhắc về người anh, người nghệ sĩ, đồng chí và là người đã dìu dắt mình trên chặng đường nghệ thuật, Đại tá, NSND Trần Viết Thân, Trưởng đoàn Văn công Quân khu 2, bày tỏ: “Ở đoàn, NSND Hoàng Chè luôn là tấm gương cho các thế hệ nghệ sĩ, diễn viên noi theo. Sức cống hiến, sáng tạo nghệ thuật của anh tưởng như không bao giờ dừng lại. Thành tích, sự trưởng thành của Đoàn Văn công Quân khu 2 hôm nay có một phần đóng góp không nhỏ của NSND Hoàng Chè. Trong cuộc sống, anh là một người hiền hậu, có lối sống mộc mạc, chân tình. Vì vậy, các diễn viên trẻ trong đoàn quen gọi ông bằng “bố” và xưng “con”, rất ấm áp tình cảm như trong một đại gia đình”.

NSND Hoàng Chè ra đi khi vừa bước sang tuổi 71, nhưng chắc chắn gia đình, bạn bè và đông đảo khán giả sẽ mãi nhớ tiếng hát hào sảng, bay bổng trong niềm lạc quan, yêu đời của ông.

CHÂU XUYÊN