Rồi thằng bé còn kể cho tôi nghe, hôm trước ra tiệm gần nhà chơi bắn cá với mấy đứa bạn học cùng lớp mà kiếm được cả gần trăm ngàn đồng, do chơi giỏi, thắng cược! Đợi lúc nó nghỉ chơi, tôi hỏi: “Thế cháu chơi trò này ba mẹ cháu không cấm hay sao?”. Thằng nhỏ nhanh nhảu đáp: “Trò chơi vui có gì đâu mà cấm hả dì! Với lại bố mẹ cháu không cấm, ngược lại còn khuyến khích cháu chơi để cháu không đi đâu xa”.

leftcenterrightdel
Game bắn cá thu hút nhiều người tham gia. Ảnh minh họa/nld.com.vn. 
Chẳng riêng gì chuyện của nhà chị gái tôi, trong cuộc sống thường ngày tôi vẫn bắt gặp khá nhiều trẻ vùi đầu vào các trò chơi có liên quan tới "ăn tiền", hay các trò cờ bạc trực tiếp ở trong nhà, ngoài lề đường, góc phố cùng bạn bè. Có lần, tôi thấy có tới vài nhóm trẻ con đang say sưa trò xóc chén "ăn tiền". Đứng coi một lát, thấy mức tiền chơi mỗi ván chỉ từ 5 đến 10 ngàn đồng, nhưng nếu chơi lâu thì một cháu có thể thua đứt mấy chục ngàn, thậm chí cả trăm ngàn đồng. Tôi tự hỏi không biết tiền thua đó chúng lấy ở đâu? Lo ngại chuyện trẻ sa đà vào cờ bạc, tôi hỏi một người họ hàng rằng sao không ngăn cấm, lại để cho chúng chơi thoải mái, công khai như vậy, thì anh cười, bảo: “Ngăn cấm làm sao được trẻ con trong khi người lớn cũng chơi cờ bạc đầy ra đấy!”.

Muốn con cái khi trưởng thành không nhiễm thói cờ bạc thì ngay từ lúc còn nhỏ, các bậc cha mẹ phải luôn quan tâm, giám sát, giáo dục, không để con sa đà vào bất cứ loại hình liên quan tới cờ bạc nào. Nhưng trước tiên chính cha mẹ và người lớn phải gương mẫu không chơi cờ bạc để con trẻ noi theo.

NGUYỄN THỊ LOAN