Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Trưởng ban Chỉ đạo Giải chủ trì họp báo.

Phát biểu tại cuộc họp báo, đồng chí Phạm Minh Chính khẳng định: Giải búa liềm vàng lần thứ 2 là sự tiếp nối thành công của Giải búa liềm vàng lần thứ nhất, góp phần quan trọng vào công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng – nhiệm vụ thường xuyên, trọng tâm, trọng yếu của Đảng, qua đó giúp không ngừng nâng cao năng lực và sức chiến đấu của Đảng. Đồng chí Phạm Minh Chính nêu rõ, hiện nay toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Cuộc họp báo về Giải Búa liềm vàng lần thứ 2 được tổ chức đúng dịp kỷ niệm lần thứ 127 ngày sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại có ý nghĩa đặc biệt; sự tham gia của các cơ quan báo chí, đội ngũ phóng viên, nhà báo cùng công dân Việt Nam ở trong nước và nước ngoài thể hiện niềm kính trọng cũng như trách nhiệm của mỗi công dân đối với Đảng, đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, đối với sự nghiệp xây dựng, chỉnh đốn Đảng...

leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: VTV. 
Tham gia điều hành họp báo, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương Mai Văn Chính nêu rõ: Giải Búa liềm vàng lần thứ 2 có thêm Báo Nhân dân và Hội Nhà báo Việt Nam cùng tham gia đồng tổ chức, nâng tổng số các đơn vị đồng tổ chức lên 5 cơ quan. Điều này nói lên quy mô của Giải và sự quan tâm sâu sắc của các đồng chí lãnh đạo Đảng, các cơ quan tham mưu ở Trung ương, các cơ quan báo chí. Việc tổ chức Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng nhằm tạo thêm động lực mới cho đội ngũ những người cầm bút gắn bó, quan tâm đến nhiệm vụ then chốt này của Đảng.

Ban Tổ chức cho biết điểm mới của Giải Búa liềm vàng lần thứ 2 là đối tượng viết, sáng tác tác phẩm tham dự Giải mở rộng hơn, không chỉ là các nhà báo chuyên nghiệp và không chuyên, mà là tất cả công dân Việt Nam ở trong nước và ngoài nước có tác phẩm báo chí đều có thể tham gia. Thể lệ Giải năm nay quy định chặt chẽ hơn khi ghi rõ là các tác phẩm báo chí viết về xây dựng Đảng đã đăng, phát trên các loại hình báo chí thay vì quy định đã đăng, phát trên các phương tiện thông tin đại chúng như năm 2016. Năm nay, đối tượng được xét trao giải tập thể được mở rộng thêm các ban tuyên giáo, ban tổ chức cấp ủy làm tốt công tác tham mưu cho ban thường vụ cấp ủy chỉ đạo các cơ quan báo chí trong phạm vi quản lý triển khai sáng tạo, có hiệu quả Giải Búa liềm vàng tại địa phương, đơn vị.

Một điểm mới đáng lưu ý nữa là cơ cấu Giải được mở rộng hơn, Giải Búa liền vàng lần thứ 2 - năm 2017 có thêm Giải Đặc biệt. Các giải khác như Giải A tăng từ 3 lên 5 giải; Giải B tăng từ 7 lên 10 giải; Giải C tăng từ 12 lên 15 giải. Việc thưởng các tác phẩm vào chung khảo nhưng không đoạt giải, mỗi tác phẩm hai triệu đồng cũng được ghi rõ trong Thể lệ Giải ngay từ đầu. Hồ sơ tham dự Giải năm nay cũng được giản tiện hơn, mỗi tác phẩm dự Giải chỉ cần sao chụp một bộ thay vì ba bộ như năm 2016. Để phục vụ tốt hơn cho việc chấm Giải bảo đảm đúng thời gian quy định, Ban Tổ chức sẽ thành lập Tổ giúp việc với số lượng đủ mức cần thiết, gồm những người am hiểu, thạo việc thuộc các cơ quan đồng tổ chức Giải để các công việc chuẩn bị cho Lễ công bố và trao Giải được hoàn tất sớm và chủ động hơn.

Các tác phẩm báo chí tham dự xét trao Giải là những tác phẩm được đăng, phát kể từ ngày 1-11-2016 đến ngày 31-10-2017. Hội đồng chấm Giải (gồm Hội đồng Sơ khảo và Hội đồng Chung khảo) xem xét, đánh giá để chọn ra tác phẩm báo chí xuất sắc, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí quy định trong Thể lệ để xét trao Giải. Vòng Sơ khảo tiến hành từ tháng 11 đến hết tháng 12-2017. Vòng Chung khảo tiến hành từ ngày 1 đến 15-1-2018. Tác phẩm dự Giải Búa liềm vàng lần 2 năm – 2017 gửi về Tạp chí Xây dựng Đảng, số 69 Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại: 08045100 hoặc (04) 32373667. Email: Bualiemvang@xaydungdang.vn .

Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan tới cách thức thu hút công dân Việt Nam ở nước ngoài tham gia Giải, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết, Ban Tổ chức Giải sẽ thông qua Đảng bộ ngoài nước, Đảng bộ các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài để phát động cuộc thi và huy động đông đảo cán bộ, đảng viên, lưu học sinh, sinh viên và công dân Việt Nam ở nước ngoài cùng tham gia Giải. Các Đảng bộ sứ quán Việt Nam ở các nước nhận bài và gửi về nước cho Ban Tổ chức Giải.

Liên quan tới câu hỏi của phóng viên về cơ cấu, số lượng giải thưởng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân dân Thuận Hữu khẳng định chất lượng là yêu cầu cao nhất quyết định số giải được trao. Mặc dù Thể lệ Giải có quy định có trao 1 Giải Đặc biệt và 5 Giải A nhưng nếu các chất lượng tác phẩm không đảm bảo thì Ban Tổ chức sẽ không trao các giải này.

Giải Búa liềm vàng lần thứ 2 - năm 2017 được phát động nhân kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-2017) và sẽ tổ chức lễ trao giải nhân dịp kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-2018).

Giải Búa liềm vàng được tổ chức nhằm động viên, khuyến khích, tạo động lực thúc đẩy ngày càng có nhiều tác phẩm báo chí xuất sắc xây dựng Đảng, nâng cao chất lượng tuyên truyền công tác xây dựng Đảng, góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; xây dựng tổ chức bộ máy của toàn hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là đội ngũ cán bộ cấp chiến lược đủ năng lực, phẩm chất và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ; tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, nâng cao năng lực cầm quyền của Đảng và chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị; củng cố và tăng cường quan hệ máu thịt giữa Đảng với nhân dân; thông qua đó, khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của công tác xây dựng Đảng, tạo sự quan tâm của cán bộ, đảng viên trong hệ thống chính trị và toàn xã hội đối với công tác xây dựng Đảng.

Giải Búa liềm vàng lần thứ nhất - năm 2016 đã đạt kết quả tốt đẹp, trở thành một nét mới, một nội dung trọng tâm trong công tác xây dựng Đảng năm 2016, tạo ra động lực, khí thế mới trong công tác tuyên truyền về xây dựng Đảng, bước đầu tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực trong xã hội; đáp ứng được nguyện vọng, tâm huyết của các nhà báo, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng, nhất là trong ngăn chặn, đẩy lùi quan liêu, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực…

TTXVN