Vì ý nghĩa ấy mà thầy Phạm Văn Khanh, nguyên Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tiền Giang đã dày công nghiên cứu cách ươm giống cây bàng quả vuông trên đất liền rồi đem tặng các trường học, nhằm góp phần giáo dục cho các em học sinh về chủ quyền và tình yêu biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Một cách "vun trồng" tình yêu biển, đảo

Nhận lời mời, tôi theo thầy Phạm Văn Khanh tham dự một tiết học ngoại khóa về chủ đề biển, đảo tại Trường Văn hóa II, Bộ Công an. Quãng đường từ huyện Cái Bè lên TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang cũng khá vất vả vì đường xa, lại phải luân chuyển qua mấy chặng xe buýt. Đến nơi, hơn 30 học sinh của lớp 11A xếp hàng ngay ngắn dưới gốc cây bàng quả vuông Trường Sa được chính thầy Khanh tặng nhà trường hơn 4 năm về trước. Nhìn cây bàng xanh tốt, được trồng trong khuôn viên xinh đẹp, bên dưới là bia đá khẳng định chủ quyền của Việt Nam về hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, tôi thấy một niềm vui ngời lên trong ánh mắt của người thầy giáo này. Có lẽ, thầy vui vì công lao, tâm huyết và tình yêu biển, đảo của mình truyền được vào ý thức của các em.

Tiết học ngoại khóa của thầy Khanh nhẹ nhàng và sâu sắc. Ngoài ý nghĩa của cây bàng quả vuông, các em được tìm hiểu về lịch sử, chủ quyền hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam, về cuộc sống của nhân dân trên đảo và những cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm làm nhiệm vụ canh giữ biển trời Tổ quốc. Đặc biệt, các em được tìm hiểu nét cơ bản của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển; những thông tin mới cũng như chủ trương, đường lối, quan điểm của Đảng, Nhà nước về vấn đề biển, đảo. Em Nguyễn Thị Thùy Liên, học sinh lớp 11A bộc bạch: “Em rất thích cách truyền dạy của thầy Khanh. Thầy cho chúng em biết về sức sống mãnh liệt của cây bàng quả vuông và càng ý nghĩa hơn khi nó được ví như các chú bộ đội Trường Sa. Em rất vui khi ở trường có được cây bàng quả vuông và càng thấy yêu quý hơn sự hy sinh của các chiến sĩ hải quân”.

leftcenterrightdel
 Thầy Phạm Văn Khanh chăm sóc cây bàng quả vuông.
Thầy Khanh chia sẻ: “Tôi ươm cây bàng quả vuông không vì sở thích hay muốn mọi người biết đến mình, mà mong qua những cây bàng sẽ góp phần giáo dục lòng yêu nước nói chung, tình yêu biển, đảo nói riêng cho học sinh”. Cô Tô Thị Bảy, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thiên Hộ Dương, TP Mỹ Tho cho biết: "Thông qua trồng và chăm sóc cây bàng quả vuông, nhà trường muốn giáo dục các em tinh thần vượt khó, ý thức kiên cường, luôn cố gắng noi gương các chú bộ đội để học tập, rèn luyện tốt hơn".

Cống hiến hết mình vì sự nghiệp giáo dục

Gần 40 năm công tác trong ngành giáo dục, năm 2016 thầy Khanh nghỉ hưu và về quê sinh sống, nhưng chưa bao giờ thầy nghĩ mình sẽ an nhàn với thú điền viên. Thầy Khanh tâm sự: “Biển, đảo Tổ quốc luôn sống trong lòng tôi. Tình cảm ấy không đơn thuần chỉ là những lời nói mà thôi thúc tôi cần phải làm một điều gì đó. Chính vì thế tôi quyết định nhân lên tình yêu biển, đảo bằng cách mang cây bàng quả vuông Trường Sa tặng các trường. Đó cũng là tâm nguyện mà tôi muốn thực hiện trong suốt phần đời còn lại của mình”.

Để thực hiện tâm nguyện ấy, thầy phải dùng xe đẩy chở cây bàng quả vuông hơn 3km trên con đường đất ngoằn ngoèo ra ngoài quốc lộ, rồi di chuyển qua nhiều chặng xe buýt để mang cây bàng đến các điểm trường. Dù thêm vất vả nhưng chưa bao giờ thầy cảm thấy cuộc sống của mình lại có ý nghĩa như lúc này. Thầy Khanh cho biết: “Năm 2012, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Tỉnh đoàn Tiền Giang thực hiện Chương trình "Hướng về biển, đảo quê hương", mang quà tặng các chiến sĩ Vùng 4 Hải quân. Mấy ngày dừng chân trên đảo, sống trong thời tiết khắc nghiệt tôi mới thấy được sức sống mãnh liệt của cây bàng quả vuông và sự vất vả của cán bộ, chiến sĩ nơi đây. Khi đó, tôi có ngỏ lời xin mấy cây bàng để mang về Tiền Giang trồng trong các trường học thì được cán bộ, chiến sĩ đơn vị vui vẻ gửi tặng luôn 100 cây”.

Nhẹ nhàng chăm sóc mấy cây bàng quả vuông mới lên mầm xanh, thầy Khanh nói: "Cây bàng mới trồng phải tưới bằng nước mặn, đến khi cây có thể bám rễ trong đất liền thì tưới nước bình thường như các loại cây khác. Ban đầu, do không nắm được cách chăm sóc nên tỷ lệ sống rất ít. Tôi phải lên mạng tìm hiểu thông tin và đọc thêm các loại sách hướng dẫn kỹ thuật ươm mầm, sau đó ươm cây".

Cây bàng quả vuông đang lớn lên từng ngày nhờ những bàn tay chăm sóc tận tình, nhưng hơn thế, đó chính là cách nuôi dưỡng tình yêu Tổ quốc trong mỗi em học sinh từ những việc làm ý nghĩa của thầy giáo Phạm Văn Khanh.

Bài và ảnh: THÚY AN