Trong khuôn khổ Liên hoan phim và nhân kỷ niệm 50 năm thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) chủ trì, phối hợp với Quỹ FILM ASEAN tổ chức Giải thưởng phim ASEAN (ASEAN FILM Awards). Giải thưởng được tổ chức theo sáng kiến của Việt Nam và Việt Nam trở thành nước chủ nhà đầu tiên đăng cai Giải thưởng phim ASEAN. Dự kiến, các năm sau, giải thưởng sẽ lần lượt được tổ chức luân phiên tại các quốc gia thành viên khác trong khối ASEAN.

Với chủ đề “Điện ảnh kết nối cộng đồng ASEAN”, tiêu chí của giải thưởng hướng đến các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, các nhà làm phim, nghệ sĩ điện ảnh có sức sáng tạo nổi bật trong khối ASEAN để vinh danh hàng năm đồng thời phát hiện và khích lệ tài năng mới của điện ảnh ASEAN.

leftcenterrightdel
Ông Jonathan Hyong-Joon Kim, đạo diễn, nhà sản xuất phim Hàn Quốc là một trong ba thành viên Ban giám khảo.
Quy định đối với phim tham dự Giải thưởng Phim ASEAN 2017: Phim tham dự Giải thưởng phim ASEAN 2017 là phim dài xuất sắc do các nhà làm phim thuộc các nước ASEAN thực hiện; mỗi nước ASEAN được tuyển chọn 1 phim tham dự giải thưởng; phim phải do cơ quan điện ảnh nhà nước trực thuộc Bộ Văn hóa, Bộ Thông tin hoặc cơ quan tương đương của mỗi nước tuyển chọn đại diện cho quốc gia gửi đến tham dự giải thưởng; mỗi phim tham dự phải gửi 01 bản phim có chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế để trình chiếu tại Liên hoan Phim với định dạng Bluray/Full HD hoặc DCP; phim có phụ đề tiếng Anh hoặc nói tiếng Anh; thời gian sản xuất năm 2016, 2017; phim tham dự phải được chiếu thương mại tại quốc gia sở tại.

Ban tổ chức đã mời 3 nhà hoạt động điện ảnh có uy tín của điện ảnh Hàn Quốc, Hồng Kông (Trung Quốc) và Ba Lan tham gia Ban giám khảo Giải thưởng Phim ASEAN. Các nhà sản xuất và đạo diễn phim này đồng thời là những nhà hoạt động điện ảnh có uy tín trên thế giới và không thuộc các quốc gia thành viên khu vực Đông Nam Á.      

Giải thưởng Phim ASEAN (FILM ASEAN AWARDS) gồm: Giải thưởng dành cho phim xuất sắc nhất; Giải thưởng dành cho đạo diễn xuất sắc nhất; Giải thưởng dành cho nam diễn viên chính xuất sắc nhất; Giải thưởng dành cho nữ diễn viên chính xuất sắc nhất.

KHÁNH HUYỀN