Trước thông tin một số cơ quan báo chí phản ánh, đồng chí Đào Ngọc Dung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH đã chỉ đạo các cơ quan liên quan tiến hành xác định danh tính những TNXP hy sinh tại huyện Bố Trạch. 

Theo đó, từ năm 1996, khi phát hiện các hài cốt liệt sĩ TNXP tại Hang Tám Cô, một số cơ quan liên quan của tỉnh Quảng Bình đã làm trái quy định trong việc quy tập. Số hài cốt liệt sĩ quy tập lần đầu có 1 hài cốt nguyên vẹn được xác định là hài cốt liệt sĩ Hoàng Văn Vụ, tiếp đó là nhóm xương, tóc, răng cùng những kỷ vật được cơ quan chức năng tự ý chia làm 7 phần, cho vào tiểu sành rồi bàn giao cho địa phương; lần thứ hai phát hiện 6 bộ hài cốt liệt sĩ, lại đưa về an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ TNXP Thọ Lộc (xã Vạn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình). Hơn 20 năm qua, thân nhân các liệt sĩ vẫn mong mỏi sớm có thông tin chính xác về danh tính liệt sĩ.

Để làm sáng rõ sự việc trên, đồng chí Đào Ngọc Dung yêu cầu Cục NCC chủ trì phối hợp với các cơ quan có liên quan khẩn trương hướng dẫn địa phương và gia đình tiến hành lấy mẫu sinh phẩm của liệt sĩ tại 6 ngôi mộ hiện đang an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ TNXP Thọ Lộc và thân nhân các TNXP hy sinh tại Hang Tám Cô để tiến hành giám định ADN. Trong quá trình xác định danh tính liệt sĩ, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH đề nghị Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Bình và Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa chủ động phối hợp, báo cáo về Bộ những khó khăn, vướng mắc để kịp thời giải quyết.

Ngày 16-8, tại UBND huyện Hoằng Hóa, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với Cục NCC, Viện Pháp y Quân đội, UBND huyện Hoằng Hóa, đại diện thân nhân gia đình những TNXP hy sinh tại Hang Tám Cô, tiến hành lấy mẫu sinh phẩm là mẫu máu để giám định ADN, xác định danh tính các hài cốt liệt sĩ.

Đồng chí Trương Tuấn An, Phó bí thư thường trực Huyện ủy Hoằng Hóa, cho biết: “Việc làm sáng rõ danh tính những TNXP hy sinh tại Hang Tám Cô là nguyện vọng lâu nay của chính quyền, nhân dân và đặc biệt là thân nhân các liệt sĩ”. Đồng chí Dương Văn Huệ, Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa, cho biết thêm: “Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, Cục NCC, thời gian vừa qua, Sở LĐ-TB&XH hai địa phương (Quảng Bình và Thanh Hóa) và gia đình các thân nhân liệt sĩ đã tiến hành đầy đủ những quy trình tiến hành lấy mẫu sinh phẩm thân nhân các liệt sĩ, sớm xác định danh tính hài cốt các liệt sĩ mà nhiều năm qua chưa thể thực hiện được”.

Các giám định viên Viện Pháp y Quân đội đã tiến hành lấy mẫu sinh phẩm thân nhân liệt sĩ để giám định AND ADN của những TNXP hy sinh tại Hang Tám Cô. Đối với trường hợp liệt sĩ Nguyễn Văn Huệ, do không còn thân nhân nên không thể thực hiện lấy mẫu sinh phẩm.

Cũng trong thời gian này, tại Nghĩa trang liệt sĩ TNXP Thọ Lộc, Cục NCC đã phối hợp với Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Bình và Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa tiến hành lấy mẫu sinh phẩm tại 6 phần mộ được đưa về từ Hang Tám Cô năm 1996 để giám định ADN. Có mặt tại Nghĩa trang liệt sĩ TNXP Thọ Lộc trực tiếp lấy mẫu sinh phẩm các liệt sĩ, Đại tá Nguyễn Lê Cát, cán bộ Viện Pháp y Quân đội, cho biết: Trong số các mộ phần có hai ngôi mộ có mẫu khá rõ ràng, phục vụ tốt cho công tác giám định ADN; tuy nhiên, còn phụ thuộc vào kết quả giám định ADN của thân nhân các liệt sĩ để cho kết quả chính xác nhất.

Việc lấy mẫu hài cốt liệt sĩ và mẫu sinh phẩm thân nhân liệt sĩ đã hoàn tất. Viện Pháp y Quân đội đang khẩn trương giám định AND ADN, phục vụ xác định chính xác danh tính hài cốt các liệt sĩ.

THẢO NGUYÊN