Báo dẫn lời ông Rajei Barakat al-Eissawi, thành viên Ủy ban An ninh thuộc Hội đồng tỉnh Anbar của Iraq, nói rằng  các lực lượng an ninh Iraq đang chuẩn bị phát động cuộc tấn công quy mô lớn để giành quyền kiểm soát thị trấn Rawa, thuộc phía Tây tỉnh Anbar. Theo ông Eissawi, song song với công tác chuẩn bị, các máy bay chiến đấu của quân đội Iraq cũng tiến hành nhiều đợt oanh kích nhằm vào các vị trí của IS. Quan chức này nói thêm: "Lực lượng pháo binh của quân đội Iraq cũng đã oanh tạc nhiều hang ổ của IS ở những khu vực mục tiêu. Với sự hỗ trợ của máy bay chiến đấu, các lực lượng an ninh đang triển khai kế hoạch cắt đứt các nguồn tiếp tế của nhóm khủng bố này". 

leftcenterrightdel
Các lực lượng Iraq trong chiến dịch chống IS tại Hawija ngày 4-10. Ảnh: TTXVN. 

Trong khi đó, hãng tin Alghad Press của Iraq ngày 6-10 dẫn một nguồn tin an ninh cho biết, một thủ lĩnh cấp cao của IS là Majid Mete’b Ojail al-Mahallawi và 5 chiến binh của nhóm khủng bố này đã bị tiêu diệt trong các đợt không kích của liên minh chống khủng bố quốc tế do Mỹ đứng đầu nhằm vào các hang ổ của chúng ở khu vực sa mạc Qaim. Theo nguồn tin này, Mahallawi đã cam kết trung thành với IS hồi năm 2006. Y đã tham gia thực hiện cuộc tấn công đầu tiên tại Fallujah cũng như một loạt hoạt động khủng bố ở thành phố Mosul và thị trấn Qaim. Hai thị trấn Rawa và Qaim ở phía Tây tỉnh Anbar vẫn nằm dưới sự kiểm soát của các tay súng IS từ năm 2014, thời điểm nhóm khủng bố này chiếm giữ 1/3 lãnh thổ Iraq đồng thời tuyên bố thành lập cái gọi là "Vương quốc Hồi giáo". 

Đầu tháng này, quân đội Iraq thông báo đã giành lại thị trấn Hawija, thuộc tỉnh Kirkuk  từ tay IS tự xưng, sau khoảng 1 tháng phát động tấn công. Đây là thành trì cuối cùng của IS ở miền Bắc Iraq. Với việc bị đánh bật khỏi Hawija, IS hiện chỉ còn kiểm soát một khu vực duy nhất nằm dọc biên giới phía Tây của Iraq giáp với Syria là Thung lũng Euphrates. Giai đoạn hai của chiến dịch tấn công giải phóng thị trấn Hawija được tiến hành từ hôm 29-9 vừa qua. Trong giai đoạn đầu của chiến dịch, bắt đầu từ đầu tháng 9, các lực lượng Iraq đã tiêu diệt tổng cộng 557 tay súng IS và giải phóng hơn 100 ngôi làng.

Theo TTXVN