Cuộc biểu tình được tổ chức theo sáng kiến của một loạt tổ chức xã hội như Liên đoàn nhân quyền, Phong trào chống phân biệt chủng tộc và vì tình hữu nghị giữa các dân tộc cùng một loạt nghiệp đoàn. Tham gia tổ chức cuộc tuần hành còn có gia đình các nạn nhân của những hành động vi phạm pháp luật của cảnh sát. Đây là cuộc biểu tình thứ 2 thuộc loại này được tổ chức tại Paris từ đầu năm tới nay.

leftcenterrightdel
Biểu tình phản đối các hành động bạo lực của cảnh sát tại thủ đô Paris ngày 19-3. Ảnh: TTXVN. 
Khẩu hiệu chính của người biểu tình là kêu gọi chấm dứt sự tùy tiện và hành vi bạo lực của cảnh sát. Đoàn người tuần hành tới quảng trường Cộng hòa ở trung tâm thành phố. Để đề phòng, tất cả lối ra vào tàu điện ngầm trên quảng trường này phải đóng cửa, hoạt động của ga trung chuyển dưới mặt đất cũng tạm dừng.

Cuộc biểu tình nhìn chung diễn ra ôn hòa, tuy nhiên có một nhóm khoảng 1.000 người có thái độ hung hăng. Nhiều người dùng vật nặng, bom xăng ném vào cảnh sát, cảnh sát buộc phải sử dụng hơi cay để trấn áp. Ít nhất 2 cảnh sát bị thương, một số cửa hàng, bến đỗ xe buýt bị hư hại. Cảnh sát đã tạm giữ 11 người.

Hoạt động phản đối các vụ bạo lực của cảnh sát bùng phát tại Pháp với hàng chục cuộc biểu tình lớn nhỏ kể từ ngày 2-2, khi thanh niên da màu Théo (Tê-ô), 22 tuổi, bị cảnh sát hành hung và xâm hại tại thành phố Aulnay-sous-Bois (Ô-nay xu boa), ngoại ô Paris. Thanh niên này bị cảnh sát gây trọng thương trong quá trình kiểm tra giấy tờ khiến anh phải nhập viện. Sau khi xảy ra vụ việc, bốn cảnh sát đã bị đình chỉ công tác và bị khởi tố.

TTXVN