Hãng tin AFP (Pháp) dẫn một nguồn tin cho biết những người dân khu vực lân cận đã nghe thấy khoảng 30-40 tiếng súng liên tục trong khoảng 3 đến 4 phút từ hướng tư dinh của ông Mugabe tầm sau 2 giờ (giờ địa phương). Trước đó cũng có thông tin về nhiều tiếng nổ xuất hiện tại trung tâm Harare. Hãng tin AP (Mỹ) đưa tin các nhân chứng nghe thấy ít nhất có 3 vụ nổ.

leftcenterrightdel
 Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe. Ảnh: Baomoi.com
Đại sứ quán Mỹ tại Zimbabwe đã đóng cửa trong ngày 15-11. Tuyên bố chính thức đăng tải trên trang chủ của Đại sứ quán đề nghị toàn bộ nhân viên Đại sứ quán ở nhà do tình trạng bất ổn chính trị đang diễn ra. Tuyên bố cũng khuyến cáo các công dân Mỹ tại Zimbabwe tìm chỗ trú ẩn cho tới khi có thông báo cụ thể. Trước đó, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Đại sứ quán Mỹ tại Harare đang theo dõi chặt chẽ những diễn biến tại quốc gia châu Phi này.

Văn phòng đối ngoại Anh trước đó cũng cho biết đã nhận được các báo cáo về sự hiện diện của các phương tiện quân sự ở ngoại ô thủ đô Harare và đang theo dõi chặt chẽ tình hình.Động thái trên diễn ra trong bối cảnh lần đầu tiên Zimbabwe chứng kiến những mâu thuẫn công khai giữa quân đội và Tổng thống Mugabe. Hồi tuần trước, ông Mugabe đã cách chức Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa (Êm-mơ-sơn Nan-ga-oa), đồng thời cáo buộc ông này có âm mưu tiếm quyền tổng thống. Quyết định này vấp phải sự phản đối từ Tư lệnh quân đội Constantino Chiwenga (Côn-xtan-ti-nô Si-oen-ga) và quân đội nước này cảnh báo sẽ can thiệp vào cuộc thanh trừng nhằm vào nhiều quan chức đảng cầm quyền ZANU-PF. Đảng ZANU-PF sau đó cáo buộc ông Chiwenga có hành vi làm phản.

Việc nhiều xe tăng và xe bọc thép quân đội nước này xuất hiện bên ngoài thủ đô đã làm dấy lên lo ngại về một cuộc đảo chính.

TTXVN