Phát biểu với phóng viên, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov (Đmi-tri Pê-xcốp) nêu rõ một số cơ quan truyền thông của Nga đang phải đối mặt với "áp lực chưa từng có tiền lệ" khi hoạt động tại Mỹ. Ông chỉ trích hành động của Washington là một sự vi phạm quyền tự do ngôn luận và tự do truyền thông, đồng thời cảnh báo nếu tình trạng này tiếp diễn, Moskva không loại trừ khả năng sẽ có hành động "phù hợp với nguyên tắc đáp trả".

Trong khi đó, truyền thông Nga đưa tin một số công tố viên nước này đang cân nhắc các biện pháp trả đũa đối với truyền thông Mỹ. Trước đó một ngày, cơ quan chức năng của Nga cho biết có cơ sở để tin rằng kênh truyền hình CNN đang vi phạm luật truyền thông của Nga về vấn đề kỹ thuật và đã ra một cảnh cáo chính thức.

Trước đó, ngày 1-10, Bộ Ngoại giao Nga đã ra tuyên bố tương tự, cảnh báo Moskva có thể cân nhắc áp dụng các biện pháp đáp trả nếu Washington tiếp tục gây sức ép đối với các cơ quan truyền thông Nga tại Mỹ. Bộ trên khẳng định nếu phía Mỹ tạo ra những tình huống khiến cho các phóng viên Nga bị đe dọa do các hoạt động tác nghiệp của mình, thì những biện pháp trả đũa sẽ được áp dụng. Ngoài tập đoàn truyền thông RT, các hãng TASS, Sputnik cùng nhiều tờ báo và nhà báo của Nga cũng bị cản trở hoạt động tại Mỹ.

Các phản ứng trên của giới chức Nga được đưa ra sau khi Bộ Tư pháp Mỹ đề nghị tập đoàn RT của Nga đăng ký chi nhánh tại Mỹ dưới danh nghĩa một cơ quan nước ngoài theo Đạo luật Đăng ký cơ quan nước ngoài (FARA). Theo RT, cơ quan này đã được yêu cầu phải tiến hành thủ tục này trước hạn chót là ngày 17-10 tới. Danh nghĩa công ty nước ngoài đồng nghĩa với việc RT sẽ phải công khai thông tin cá nhân của các nhân viên và cả đối tượng phỏng vấn của kênh truyền hình này nếu không nhân viên và tài sản của công ty sẽ bị bắt giữ và tịch biên.

RT là mạng lưới truyền hình của Nga, cung cấp thông tin kinh tế, chính trị, xã hội trên toàn thế giới với thông tin đa chiều bằng nhiều thứ tiếng như Anh, Tây Ban Nha và Arab. Hồi tháng 1-2017, một báo cáo của cơ quan tình báo Mỹ về vấn đề Nga can thiệp bầu cử Mỹ cho rằng RT thực chất là kênh tuyên truyền quốc tế của Điện Kremlin nhằm ủng hộ ứng cử viên của đảng Cộng hòa Donald Trump. RT bác bỏ các cáo buộc từ phía Mỹ cho rằng nội dung thông tin quảng cáo của hãng ảnh hưởng đến kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

TTXVN