Theo lời ông Alexander Sherin, tuyên bố và hành động của Tổng thống Mỹ Donald Trump không giống với vị trí lãnh đạo quốc gia văn minh, mà giống với trùm phát xít Adolf Hitler. Nước Nga coi hành động của Mỹ tấn công Syria là gây hấn.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Bầu trời Damascus rực sáng bởi tên lửa phòng không đánh chặn của Syria. Ảnh: SANA.
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Hoạt động không kích của Mỹ và liên quân đã dừng lại. Ảnh: RIAN

“Tổng thống Donald Trump đã tạo ra một hành động tội ác ở cấp độ thế giới. Ông ta chính là Adolf Hitler thứ 2”, ông Alexander Sherin tuyên bố.

Đồng quan điểm với ông Alexander Sherin, Phó chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma quốc gia (Hạ viện) Nga Yuri Shvytkin tuyên bố, hành động can thiệp quân sự của Mỹ vào Syria là thiếu tính toán, kích động và có thể dẫn tới những hậu quả không thể lường trước được.

“Tôi cho rằng, việc tấn công Syria là hành động thiếu tính toán, khiêu khích và thiển cận của Washington vì nó có thể dẫn tới leo thang xung đột mất kiểm soát”, ông Yuri Shvytkin nói.

Về vấn đề này, Đại sứ Nga tại Mỹ, Anatoly Antonov cho biết: Hành động quân sự đơn phương của Mỹ và đồng minh chắc chắn sẽ phải nhận hậu quả. Washington, Paris và London sẽ phải chịu trách nhiệm với hành động của mình.

Theo các thông tin mới nhất, Nga có thể triệu tập phiên họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc sau động thái can thiệp quân sự vào Syria của Mỹ và đồng minh.

Về tình hình chiến sự tại Syria, Quân đội chính phủ Syria cho biết, nhiều căn cứ quân sự của lực lượng chính phủ trên toàn quốc bị tấn công. Trong đó, các khu vực Damascus và khu vực ngoại vi bị tấn công ác liệt nhất. Tính tới thời điểm hiện tại đã có hơn 20 tên lửa hành trình của Mỹ và đồng minh bị hệ thống phòng không Syria bắn hạ.

Trong khi đó, đại diện quân sự Mỹ cho biết, các đợt tấn công của liên quân nhằm vào 3 cơ sở sản xuất vũ khí hóa học và trung tâm chỉ huy của Syria.

Nguồn tin từ chính phủ Syria cho biết thêm, các đợt tấn công của Mỹ và đồng minh tạm thời dừng lại.

Thông tin về tình hình Syria sẽ được Báo Quân đội nhân dân Điện tử liên tục cập nhật.

TUẤN SƠN (tổng hợp)