Seoul đã đề xuất tổ chức các cuộc đối thoại cấp cao nhằm đáp lại bài phát biểu trong Năm mới của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm 1-1, trong đó thể hiện sự cởi mở của Bình Nhưỡng với đối thoại xuyên biên giới và tham dự Thế vận hội mùa Đông PyeongChang, sẽ diễn ra tại Hàn Quốc trong tháng tới. 

Phát biểu họp báo thường kỳ khi được hỏi liệu Mỹ có ủng hộ cuộc đàm phán trên hay không, Thư ký báo chí của Nhà Trắng Sarah Sanders tuyên bố: "Chính sách của chúng tôi (Mỹ) về Triều Tiên không hề thay đổi. Mỹ nỗ lực và sẽ tiếp tục gây sức ép tối đa với Triều Tiên để thay đổi và đảm bảo rằng Triều Tiên phải phi hạt nhân hóa bán đảo này". 

Chính quyền Trump đã thực hiện chiến dịch gây "sức ép tối đa", bao gồm tăng cường các biện pháp trừng phạt kinh tế và cô lập về ngoại giao để buộc Bình Nhưỡng ngồi vào bàn đàm phán về vấn đề phi hạt nhân hóa. Ông Sanders nhấn mạnh: "Mục tiêu của chúng tôi là giống nhau và chúng tôi có chung mục tiêu này với Hàn Quốc, nhưng chính sách và tiến trình của chúng tôi không thay đổi". 

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, các biện pháp trừng phạt và sức ép "khác" đã bắt đầu có "ảnh hưởng lớn" tới Triều Tiên. Đề cập đến ông Kim, ông Trump cũng khẳng định rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên muốn đàm phán với Hàn Quốc. 

TTXVN