Ủy ban châu Âu (EC) ngày 6-10 đã đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh xuất hiện nhiều quan ngại về nguy cơ thỏa thuận này đổ vỡ liên quan đến những tuyên bố mới đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Phát biểu trước báo giới tại trụ sở EC ở Brussels, Bỉ, người phát ngôn của cơ quan này khẳng định thỏa thuận hạt nhân đây là một giải pháp lâu bền cho vấn đề hạt nhân của Iran, đem lại cho tất cả các bên sự đảm bảo cần thiết. Do đó, EC mong muốn tất cả các nước tuân thủ những cam kết trong thỏa thuận nói trên. Người phát ngôn EC khẳng định cơ quan này theo dõi sát sao những diễn biến liên quan tới thỏa thuận hạt nhân này cũng như các báo cáo đánh giá định kỳ của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA).

Trước đó, một quan chức cấp cao Nhà Trắng ngày 5-10 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sớm thông báo rút lại thỏa thuận. Ông Trump, người gọi thỏa thuận này là thỏa thuận tồi tệ nhất tới nay, đang cân nhắc xem liệu thỏa thuận này có phục vụ lợi ích an ninh của Mỹ. Ngày 15-10 là hạn chót Tổng thống Trump phải xác nhận Iran có đang tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận hay không. Nếu ông Trump từ chối xác nhận sự tuân thủ thỏa thuận của Iran, lãnh đạo Quốc hội Mỹ sẽ có 60 ngày để quyết định tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Tehran vốn đã bị đình chỉ theo thỏa thuận.

Ngày 14-7-2015, Iran và nhóm P5+1 đạt thỏa thuận về việc giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện. Kế hoạch này dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Iran do Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) áp đặt đối với chương  trình hạt nhân của nước này đổi lại Iran sẽ hạn chế chương trình hạt nhân của mình và đặt nó dưới sự giám sát của quốc tế. Thỏa thuận đi vào thực hiện từ tháng 1-2016.

TTXVN