Trong thông điệp nhân dịp năm mới 2018, Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres đã đưa ra báo động đỏ về những thách thức mà toàn thế giới đang phải đương đầu. Theo ông, năm 2017 thế giới trải qua nhiều mối đe dọa, trong đó các cuộc xung đột ngày càng nghiêm trọng cũng như những quan ngại của cộng đồng quốc tế về vũ khí hạt nhân đã lên tới mức nghiêm trọng nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh. Trong khi đó, những tác động của hiện tượng biến đổi khí hậu đang diễn biến xấu đi ở tốc độ đáng báo động, tình trạng bất bình đẳng gia tăng và xảy ra một loạt vụ vi phạm nhân quyền tồi tệ. Chủ nghĩa dân tộc và bài ngoại lại đang có xu hướng gia tăng. Trong bối cảnh đó, Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres cho rằng, chỉ thông qua sự đoàn kết, cộng đồng quốc tế mới có thể giải quyết các cuộc xung đột, vượt qua được sự thù hận và bảo vệ những giá trị chung. "Đoàn kết chính là con đường. Tương lai của chúng ta phụ thuộc vào điều này", Reuters dẫn lời Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres khẳng định. Ông António Guterres cũng hối thúc các nhà lãnh đạo trên toàn thế giới cùng hành động để "thu hẹp khoảng cách, hàn gắn sự chia rẽ, tái gây dựng lòng tin bằng cách đoàn kết người dân xung quanh những mục tiêu chung".

leftcenterrightdel
Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres kêu gọi cộng đồng quốc tế đoàn kết trong năm mới 2018. Ảnh: un.org.

Trong khi đó, trong thông điệp phát đi, Giáo hoàng Francis cho rằng, năm 2017 thế giới bị tàn phá bởi "chiến tranh, những lời nói dối và sự bất công", đồng thời kêu gọi mọi người chịu trách nhiệm cho các hành động của mình.

Với Tổng thống Donald Trump, nhìn lại năm 2017, nước Mỹ đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể như cải cách hệ thống thuế và chương trình chăm sóc sức khỏe. Trong thông điệp năm mới, Tổng thống Donald Trump cho rằng thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục khởi sắc và các công ty sẽ tiếp tục đầu tư vào Mỹ. “Năm 2018 sẽ là một năm tuyệt vời đối với nước Mỹ”, ông chủ Nhà Trắng viết trên mạng xã hội Twitter.

Trong bài phát biểu nhân dịp năm mới, theo Tân Hoa xã, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết rằng nước này sẽ tiến hành cải cách triệt để trong năm 2018. Nhà lãnh đạo Trung Quốc khẳng định đến năm 2020 sẽ xóa bỏ tình trạng nghèo đói cùng cực của người dân nông thôn. Về vấn đề quốc tế, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc sẽ duy trì quyền hạn và quy chế của Liên hợp quốc, tích cực tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế, thực thi cam kết nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, đóng góp vào hòa bình, phát triển toàn cầu và trật tự quốc tế.

Phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Nga Vladimir Putin chúc cho nước Nga được sống trong hòa bình và thịnh vượng. “Tinh thần đoàn kết, tình hữu nghị và tình yêu vô điều kiện của nước Nga truyền thêm sức mạnh cho chúng ta thực hiện những sứ mệnh và thành tựu vĩ đại”, Sputnik dẫn lời nhà lãnh đạo Nga khẳng định.

Từ Điện Elysee, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cam kết tiếp tục theo đuổi chương trình cải cách của mình và khởi động việc "phục hưng nước Pháp" trong bối cảnh nền kinh tế có nhiều tiến triển. Tổng thống Emmanuel Macron cho biết một "dự án xã hội lớn" sẽ được thực thi, trong đó có việc bảo đảm chăm sóc y tế và nhà ở đối với người vô gia cư. Nhà lãnh đạo Pháp nhấn mạnh, năm 2018 sẽ là một năm gắn kết của quốc gia, ông kêu gọi người dân nước này xóa bỏ "những bất đồng không thể hòa giải" mà ông cho rằng sẽ làm suy yếu đất nước, đồng thời cam kết kiên quyết chống lại khủng bố tại Trung Đông, châu Phi và trên lãnh thổ Pháp. Đối với châu Âu, Tổng thống Emmanuel Macron tái khẳng định các cam kết đối với khu vực, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng "châu Âu tốt cho Pháp". Ông cũng kêu gọi người Pháp tham gia những cuộc lấy ý kiến người dân nhằm khiến cho châu Âu đoàn kết hơn và dân chủ hơn.

HOÀNG VŨ