Tăng chi tiêu quốc phòng để tự chủ hơn

Tài liệu “Đánh giá chiến lược an ninh và quốc phòng của Pháp năm 2017”, do Bộ Quốc phòng Pháp soạn thảo dưới sự chỉ đạo của Tổng thống Emmanuel Macron được hoàn thiện trong khoảng thời gian kỷ lục là 3 tháng. Với trật tự các chương về chiến lược đầu tiên sau đó đến ngân sách, tài liệu cho thấy những ưu tiên hàng đầu về sức mạnh quân sự ở Pháp.

Nhiệm vụ của quân đội Pháp cũng sẽ không giảm trong thời gian tới, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly đã khẳng định như vậy trong một cuộc trả lời phỏng vấn Báo Le Monde. Chiến lược quốc phòng chỉ ra rất rõ một khu vực địa lý mà Pháp phải can thiệp một mình nếu cần thiết hoặc trong liên minh: Từ lưu vực Địa Trung Hải tới Tiểu vùng Sahara, nơi các đồng minh lớn của Pháp sẽ không thể ngay lập tức triển khai hành động được. Pháp sẽ phải sẵn sàng can thiệp nhanh chóng rồi sau đó thực hiện các cam kết theo luật pháp quốc tế. Ngoài ra, Pháp khẳng định sẽ chủ động đấu tranh với chủ nghĩa khủng bố; bảo đảm các quy tắc quốc tế luôn được tôn trọng đầy đủ tại các khu vực còn tranh chấp; tiếp tục hợp tác chặt chẽ với nước Đức, Anh và Mỹ, để duy trì an ninh ở châu Âu cũng như các khu vực khác.

Liên quan tới chi tiêu quốc phòng của Pháp, Tổng thống Macron khẳng định, năm 2018 mức chi cho quốc phòng sẽ đạt 34,2 tỷ euro (tương đương khoảng 38,98 tỷ USD Mỹ). Việc tăng chi tiêu này sẽ giúp cho nước Pháp tự chủ hơn trong chiến lược an ninh và quốc phòng. Theo tài liệu, chiến lược an ninh và quốc phòng của Pháp thời gian tới đây thay vì thay đổi các chiến lược và thúc ép những thay đổi về việc phân bổ ngân sách, Tổng thống Pháp đã nỗ lực duy trì sức mạnh tổng thể để Pháp nằm trong những câu lạc bộ nước lớn. Nếu dự kiến ngân sách quốc phòng sẽ chiếm 2% GDP cho đến thời điểm năm 2025 như mục tiêu mà tài liệu đánh giá chiến lược đề ra, ngân sách quốc phòng sẽ cần tăng từ 32 tỷ euro (khoảng 37,6 tỷ USD) trong năm 2018 lên 50 tỷ euro năm 2025.

Việc gia tăng chi tiêu quốc phòng này cho thấy tầm nhìn về sự “tự chủ” mà Tổng thống Pháp hướng tới khi từ “tự chủ” được lặp lại nhiều nhất trong tài liệu “Đánh giá chiến lược an ninh và quốc phòng của Pháp năm 2017”. Vấn đề tự chủ một mặt ràng buộc trách nhiệm của Pháp trong việc củng cố năng lực của mình để hành động đơn phương hoặc liên minh với các đối tác khác để thực hiện tầm nhìn thế giới của Paris.

leftcenterrightdel
Máy bay chiến đấu do Pháp sản xuất. Ảnh: AP

Pháp muốn có lực lượng vũ trang mạnh, có thể đảm nhiệm nhiều loại hình sứ mệnh nhất có thể và có năng lực chiến đấu ở cấp độ cao nhất. Pháp cũng muốn duy trì sự tự chủ trong các lĩnh vực tình báo, bảo vệ lãnh thổ, các hoạt động quân sự, các hoạt động an ninh và an ninh mạng, các sứ mệnh không đối xứng đặc biệt và các sứ mệnh gây tầm ảnh hưởng. Mặt khác, vấn đề tự chủ cũng nhằm buộc Pháp tăng cường phát triển năng lực tập thể với tư cách là thành viên của Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Hiện đại hóa công nghệ quốc phòng

Chủ trương của Pháp là phân bổ nhiều hơn cho ngân sách quốc phòng, đầu tư nhiều hơn vào công nghệ và năng lực, mở rộng tham vọng hoạt động quân sự, bởi Paris muốn huy động thiện chí của các đối tác và đồng minh để chia sẻ thách thức và cơ hội.

“Đánh giá chiến lược an ninh và quốc phòng của Pháp năm 2017” cũng chỉ ra một số thay đổi quan trọng trong lĩnh vực quốc phòng. Trước đây, Sách Trắng 2013 tập trung vào vấn đề an ninh và quốc phòng ở cấp độ rộng lớn hơn thì tài liệu này nhấn mạnh nền tảng công nghiệp và công nghệ của quốc phòng. Sự thay đổi này không đơn thuần chỉ là về câu chữ và nhấn mạnh nền quốc phòng Pháp đã làm chủ được mọi lĩnh vực trong an ninh, quốc phòng như thế nào. Nền công nghiệp quốc phòng do Nhà nước kiểm soát này là trụ cột của sự tự chủ chiến lược của Pháp và là động lực thúc đẩy ngành công nghiệp quốc gia. Tài liệu “Đánh giá chiến lược an ninh và quốc phòng của Pháp năm 2017” coi nền tảng công nghiệp quốc phòng có vai trò thiết yếu đối với chủ quyền của Pháp, cần thiết phải thiết lập những tiêu chí rất rõ ràng đối với sự phát triển tương lai của Pháp. Không nước nào có thể hy vọng Pháp chia sẻ công nghệ thiết yếu đối với nền công nghiệp quốc phòng cũng như để duy trì sự tự chủ chiến lược của Pháp.

Mặc dù đã được xuất bản nhưng tài liệu “Đánh giá chiến lược an ninh và quốc phòng của Pháp năm 2017” vẫn phải giải quyết những vấn đề khó khăn nội tại liên quan tới việc biến những đường lối chỉ đạo của tài liệu này thành những chính sách cụ thể. Pháp sẽ phải đối mặt với những vấn đề gây tranh cãi-từ mức độ thâm hụt ngân sách và nợ công đến những trì hoãn, chậm trễ giữa khâu đề ra mục tiêu và hành động để thực hiện các mục tiêu này.

HOA HUYỀN