Thế nên, Mark Zuckerberg đã chọn cách công khai xin lỗi trên trang cá nhân vì “những ảnh hưởng xấu mà Facebook đã gây ra trên toàn thế giới”. Trong lời chia sẻ, Mark Zuckerberg nói về những sai lầm của mình và cầu mong được tha thứ. Lời xin lỗi được đưa ra vào thời điểm kết thúc ngày lễ Yom Kippur của người Do Thái (ngày 1-10), thời điểm mọi người suy nghĩ và cầu mong người khác tha thứ cho những sai lầm của mình. 

 Zuckerberg đã thừa nhận những thông tin sai lệch trên mạng xã hội do mình sáng lập đã tác động tới một số cuộc bầu cử, gây ra chia rẽ chính trị. Nhiều quảng cáo không đúng sự thật hay hàng vạn cuộc lừa đảo đã diễn ra mà không thể tìm thấy thủ phạm đang là vấn đề nhức nhối của cả xã hội... Tờ Telegraph dẫn lời Mark Zuckerberg rằng: "Cho những ai đã bị tôi làm tổn thương trong năm qua, tôi mong được tha thứ và sẽ cố gắng làm tốt hơn. Cho cách mà Facebook đang dần chia rẽ mọi người thay vì đem chúng ta lại gần nhau, tôi mong được tha lỗi và sẽ làm tốt hơn nữa".  

Lời “sám hối” được đưa ra sau khi Facebook vướng vào nhiều tranh cãi thời gian qua. Từ “nghi án” tại các cuộc bầu cử ở Mỹ, Pháp, Đức... cho tới các vấn đề chính trị, kinh tế, văn hóa. Thậm chí, Facebook còn bị các đối tượng khủng bố lợi dụng để truyền bá tư tưởng, tạo tin tức giả mạo... Tất cả những thứ đó đã góp phần gây chia rẽ thế giới, tạo ra sự sai lệch về nhận thức.

leftcenterrightdel
Ông chủ Facebook, Mark Zuckerberg. Nguồn: Time
Ngay sau khi lời xin lỗi được đưa ra, có nhiều người đã so sánh “sức mạnh” của Facebook hay một mạng xã hội khi vô tình hoặc cố ý “sai đường” sẽ có tác động như sức công phá của những quả bom nguyên tử. Cho dù so sánh là khập khiễng, nhưng xét ở một góc độ nào đó, sức ép, sự tàn phá từ những thông tin không đúng sự thật không kém gì những trái bom, bởi hệ lụy xảy ra không chỉ với một cá nhân. Đó là chưa kể mạng xã hội có thể trở thành công cụ để liên lạc, tụ tập, tung hô hình ảnh sai trái mang tính kích động, rồi nhân bản với tốc độ chóng mặt, châm ngòi, thổi bùng mâu thuẫn trong xã hội, thậm chí còn dẫn đến xung đột... Thủ tướng Đức Angela Merkel mới đây khi nói về quyền lực của những công ty như Facebook hay Google đã lo ngại rằng hình thức chọn lọc thông tin theo kiểu “dẫn dắt” tinh vi mà các mạng xã hội tạo ra có nguy cơ trở thành những đấu thủ chính trị giấu mặt, vừa có thể sử dụng ảnh hưởng của chúng để kiếm tiền lại vừa có thể thay đổi đường hướng của cả một cuộc bầu cử mà không ai hay biết. Và điều đáng sợ nhất là người ta có thể mất niềm tin sau khi "lạc" vào "ma trận thông tin" mà không biết cái nào là thật, cái nào là giả. 

Khi công khai xin lỗi, chắc hẳn ông chủ Facebook biết quá rõ mặt trái của "con" mình. Hẳn ông cũng biết trong số hơn 2 tỷ “công dân Facebook”, có không ít kẻ đã âm thầm lợi dụng ý tưởng ban đầu tốt đẹp của ông để truyền bá các tư tưởng kích động, gây rối, phá hoại tình đoàn kết của loài người. Có lẽ chính điều này đã thôi thúc ông công khai xin lỗi! “Facebook đang được sử dụng để chia rẽ, hơn là kết nối con người, tôi mong được tha thứ”.

Tất nhiên, sẽ không chỉ là nói suông. Chắc chắn Mark Zuckerberg và những cộng sự sẽ còn phải làm nhiều hơn nữa để hạn chế tính hai mặt của mạng xã hội.

NGUYỄN HÒA