Reuters dẫn nguồn tin từ Chính phủ Mỹ xác nhận chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang chuẩn bị công bố danh sách các hàng hóa bổ sung của Trung Quốc trị giá… 200 tỷ USD phải chịu mức áp thuế mới của Mỹ. Quyết định này là hệ quả của việc hai nền kinh tế hàng đầu thế giới không thể đạt được đồng thuận về một giải pháp cho cuộc tranh chấp thương mại sau các phiên thương lượng.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer tiết lộ, theo kế hoạch nói trên, Washington sẽ tiếp tục áp thuế 10% đối với lượng hàng hóa bổ sung trị giá 200 tỷ USD nhập khẩu từ Bắc Kinh. Tuy nhiên, dự kiến Mỹ sẽ mất khoảng 2 tháng để hoàn thiện danh sách các hàng hóa nằm trong “tầm ngắm”, trước khi Tổng thống Donald Trump đưa ra quyết định cuối cùng về việc đánh thuế số hàng hóa này. 

leftcenterrightdel
 Trung Quốc đã đưa ra đợt đáp trả đầu tiên bằng cách áp thuế với các sản phẩm của Mỹ, chủ yếu là đậu tương. Ảnh: Getty Images.

Thông tin nói trên xuất hiện chỉ vài ngày sau khi Mỹ quyết định áp mức thuế mới 25% đối với hơn 800 mặt hàng nhập khẩu trị giá 34 tỷ USD từ Trung Quốc, chủ yếu là máy móc, thiết bị điện tử và công nghệ cao. Đáp lại, Trung Quốc cũng tuyên bố các biện pháp trả đũa tương tự nhằm vào các sản phẩm của Mỹ.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump cũng từng cảnh báo rằng Mỹ sẽ sẵn sàng áp thêm mức thuế 10% nhằm vào hàng hóa của Trung Quốc trị giá 200-300 tỷ USD nếu Bắc Kinh “phớt lờ” các yêu cầu của Washington và tiếp tục trả đũa.

Kế hoạch công bố ngày 11-7 của Mỹ ngay lập tức đã vấp phải sự phản đối của Trung Quốc. Trong một tuyên bố, Bộ Thương mại Trung Quốc chỉ trích động thái của Mỹ là "hoàn toàn không thể chấp nhận" và thẳng thừng tuyên bố sẽ có biện pháp đáp trả. "Chính phủ Trung Quốc sẽ không có lựa chọn mà buộc phải có những biện pháp đáp trả cần thiết", tuyên bố nêu rõ.

Không chỉ có vậy, Bộ Thương mại Trung Quốc còn cho biết sẽ tiến hành các bước để kiện Mỹ lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). 

Theo Reuters, đề cập đến những động thái leo thang căng thẳng gần đây giữa Mỹ và Trung Quốc, Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Li Chenggang cảnh báo việc áp thuế trả đũa lẫn nhau sẽ "hủy hoại" thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới. Ông Li Chenggang cho rằng chính sách của Mỹ sẽ gây phương hại cho hệ thống của WTO, làm tổn hại đến trật tự kinh tế thế giới và gây bất lợi cho tiến trình toàn cầu hóa. Hơn nữa, sẽ không có bên nào chiến thắng trong cuộc chiến thương mại và các doanh nghiệp của hai nước sẽ phải hứng chịu thiệt hại từ các biện pháp trả đũa lẫn nhau. Chính vì vậy, ông Li Chenggang nhấn mạnh “lựa chọn đúng đắn duy nhất cho quan hệ Trung - Mỹ là hợp tác".

Mới đây, tờ Global Times cũng nhận định rằng nếu chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump “đóng cửa” với hàng hóa sản xuất ở Trung Quốc thì Bắc Kinh buộc phải tìm kiếm phương án khác thay thế thị trường Mỹ. Báo này dẫn lời một số chuyên gia cho rằng Trung Quốc nên nỗ lực hơn nữa trong việc tăng cường các mối quan hệ thương mại và kinh tế “đôi bên cùng có lợi” với các đối tác kinh tế khác, chẳng hạn như các nền kinh tế khác thuộc nhóm BRICS (gồm: Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi), các nước châu Âu, châu Á và các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Trong khi đó, tờ The Wall Street Journal cho rằng việc Mỹ đe dọa tiếp tục áp thuế với một khối lượng lớn hàng hóa từ Trung Quốc sẽ khiến cuộc tranh chấp thương mại giữa hai quốc gia này thêm căng thẳng, nhưng qua đó chính quyền của ông Donald Trump cũng muốn gửi tới các đối tác thương mại khác của Mỹ một thông điệp, đó là nước này sẽ không bao giờ chấp nhận lùi bước trong các cuộc chiến thương mại.

ANH VŨ