Theo tờ Wall Street Journal, tay súng được xác định là Stephen Paddock, 64 tuổi, đã sử dụng một khẩu súng trường tự động nạp đầy đạn để thực hiện vụ xả súng tối 1-10 từ tầng 32 của Khách sạn và Sòng bạc Mandalay Bay. Sau khi gây án, Paddock đã quay súng tự sát ngay trong phòng riêng ở khách sạn trước khi cảnh sát ập vào. Theo các chuyên gia an ninh, tay súng này chắc chắn đã lên kế hoạch từ trước khi đặt phòng hôm 28-9 và việc chọn vị trí cao làm nơi xả súng xuống một đám đông dày đặc phía dưới thể hiện ý đồ tiến hành một cuộc tàn sát.

Paddock có lý lịch khá trong sạch. Trong con mắt của họ hàng và hàng xóm, Paddock là một người giàu có, rất biết tận hưởng cuộc sống dư dả với sở thích đánh bạc một cách chuyên nghiệp. Y không thể hiện mình là một kẻ cuồng tín hay có bất đồng chính trị sâu sắc nào, cũng không có vẻ là người dễ bị kích động. Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã loại trừ khả năng có liên quan đến khủng bố, mặc dù tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nhận là chủ mưu đứng sau vụ tấn công này, nhưng không đưa ra được bằng chứng.

leftcenterrightdel
 Cảnh sát Las Vegas tiến hành điều tra sau vụ xả súng kinh hoàng tại Lễ hội âm nhạc đồng quê Route 91 Harvest. Ảnh: Getty Images.
Ngày 2-10, trong quá trình điều tra để xác định động cơ của vụ xả súng, cảnh sát Las Vegas đã phát hiện 23 khẩu súng các loại trong phòng khách sạn của Paddock. Trong số đó có một vài khẩu súng quân dụng được trang bị kính ngắm và loại đạn có sức công phá lớn với khả năng bắn xuyên áo giáp của cảnh sát. Tại nhà riêng của y ở Mesquite, bang Nevada, cảnh sát cũng tìm thấy 19 khẩu súng, hàng nghìn viên đạn và chất nổ. Ngoài ra, trong xe của Paddock còn chứa chất amoni nitrat, một hóa chất có thể dùng để chế tạo thuốc nổ.

Điều đáng nói là việc Paddock có thể sở hữu một khối lượng vũ khí lớn như vậy nhưng lại hoàn toàn hợp pháp và việc y ung dung mang hàng loạt súng vào phòng riêng ở khách sạn mà không hề bị phát hiện. Một số chuyên gia cho biết, sự thông thoáng của luật kiểm soát súng đạn bang Nevada đã tạo điều kiện cho Stephen Paddock thực hiện vụ xả súng ở Las Vegas. Theo Trung tâm Luật pháp về kiểm soát súng đạn, bang Nevada không hề cấm vận chuyển, sở hữu súng trường, vũ khí có tính sát thương cao. Ngoài ra, luật cũng không yêu cầu người sở hữu súng phải có giấy phép, súng phải được đăng ký hay giới hạn số lượng súng mà mỗi người có thể mua trong một lần. Cựu cảnh sát và nhân viên FBI Steve Gomez cho biết, sự thông thoáng của luật kiểm soát súng ở bang Nevada tạo điều kiện để bất cứ ai cũng có thể sở hữu và sử dụng súng.

Không chỉ riêng bang Nevada, quyền sở hữu súng đã được quy định trong Hiến pháp Mỹ và Quốc hội nước này xem việc sở hữu súng là một trong những quyền cơ bản của con người. Kinh doanh vũ khí cũng là một trong những ngành mang lại lợi nhuận khổng lồ với doanh thu từ bán súng đạn lên tới khoảng 3,5 tỷ USD mỗi năm. Bởi vậy, dù hằng năm nước Mỹ phải chứng kiến rất nhiều vụ xả súng với hàng nghìn người thiệt mạng, trong đó có cả các nghị sĩ, nhưng luật kiểm soát súng đạn vẫn là vấn đề gây chia rẽ lớn trong Quốc hội Mỹ. Trong bối cảnh hàng loạt nghị sĩ Đảng Dân chủ, trong đó có thủ lĩnh phe thiểu số tại Hạ viện, bà Nancy Pelosi đã lên tiếng hối thúc chính quyền có hành động đối với nạn bạo lực súng đạn, Nhà Trắng vẫn kiên quyết rằng hiện tại "vẫn chưa phải lúc" để khơi lại cuộc tranh luận về kiểm soát súng đạn tại Mỹ, mà cần tập trung đoàn kết đất nước. Bên cạnh đó, chính quyền của Tổng thống Donald Trump cũng cho biết, động cơ vụ tấn công vẫn chưa được làm rõ và do đó, "sẽ là quá sớm" để thảo luận về chính sách trong khi chưa có đủ thông tin về vụ tấn công.

 HÀ LAN