Đây là lần thứ ba thủ đô Paris tổ chức “Ngày không xe hơi” nhưng là là lần đầu tiên “kinh đô ánh sáng” cấm các loại xe cơ giới (gồm ô tô, xe máy và xe tay ga) từ 11 giờ đến 18 giờ ngày 1-10. Theo lepoint.fr, các phương tiện giao thông công cộng, xe cấp cứu, cứu hộ và khắc phục sự cố, taxi… vẫn được phép hoạt động nhưng chỉ được chạy với tốc độ tối đa 30km/giờ. Khu vực chịu lệnh cấm trên là toàn bộ khu vực nội thành Paris (không bao gồm ngoại ô và các khu rừng).

leftcenterrightdel
  Người dân Paris thoải mái vui chơi trong “Ngày không xe hơi”. (Ảnh: lepoint.fr).
Chiến dịch “Ngày không xe hơi” được Thị trưởng Paris Anne Hidalgo phát động từ năm 2015 được xem là một phần trong cuộc chiến chống ô nhiễm không khí. Năm ngoái, trong “Ngày không xe hơi”, Paris chỉ cấm xe hơi trong 45% địa giới, còn năm nay cấm trong toàn bộ nội thành. Chiến dịch này đã nhận được sự ủng hộ của nhiều người dân Paris. Bà Claire, 64 tuổi đã sống nhiều năm ở thành phố ánh sáng này, nói: “Paris rất đẹp vào những ngày không ô tô như thế này. Người già chúng tôi có thể đi dạo bên bờ sông Sein, trẻ con đi chơi không phải tránh ô tô và hít phải khói bụi”. Chung quan điểm với bà Claire, anh Edouard, 33 tuổi, tỏ ra rất hào hứng với sáng kiến “Ngày không xe hơi” của Thị trưởng Anne Hidalgo. “Việc giao thông dễ dàng hơn rất nhiều. Nó cho phép chúng tôi chơi các môn thể thao ngoài trời thoải mái và không lo các vụ tai nạn giao thông”, anh Edouard nói.

Tuy nhiên, đối với  doanh nhân Pierre Chasseray, xe đạp không thể đáp ứng được nhu cầu của tất cả mọi người. “Các bạn thử nghĩ xem, khi Paris trở thành một thành phố xe đạp, người ta đi làm sẽ không thể mặc complet và cà vạt được. Nó không phù hợp với tất cả mọi người”, Pierre Chasseray giải thích.

Mặc dù vấp phải sự phản kháng của các bác tài, song Thị trưởng Hidalgo vẫn đưa ra một kế hoạch dài hơi, đó là xây dựng 700km tuyến đường dành cho người đi xe đạp trong thành phố từ nay đến năm 2020.

PHƯƠNG LINH