Trước đó, dự luật về việc lập danh sách thống kê các cựu quan chức tham nhũng trên phạm vi toàn nước Nga đã được Bộ Lao động Nga soạn thảo từ đầu năm 2015. Tuy nhiên, chỉ tới tháng 6-2017, dự luật này mới được Quốc hội Nga phê chuẩn và sau đó được chuyển lên để Tổng thống Vladimir Putin chính thức ký thông qua.

leftcenterrightdel
Ông Vladimir Putin nộp hồ sơ tranh cử tổng thống Nga năm 2018 vào ngày 27-12-2017. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin RT, sắc luật mới yêu cầu các cơ quan nhà nước Nga thiết lập và cập nhật danh sách các quan chức trên toàn quốc từng bị cáo buộc tham nhũng hoặc bị sa thải vì “đánh mất lòng tin” sau các vụ bê bối tham nhũng. Sắc luật mới này được áp dụng với tất cả cán bộ công chức Nga ở cấp liên bang cũng như địa phương, các quân nhân, cơ quan hành pháp, tập đoàn nhà nước và các tổ chức nhà nước. Theo lời những người soạn thảo ra dự luật, mục đích chính của việc lập và công khai danh sách những cán bộ tham nhũng là nhằm gây khó khăn cho các đối tượng này trong việc tiếp cận công việc mới tại các cơ quan nhà nước hoặc các tập đoàn thuộc sở hữu của nhà nước. Theo đó, khi danh sách này được công bố, cán bộ tham nhũng sẽ không thể giấu giếm lý do thực sự từng khiến họ bị sa thải nếu có ý định tìm kiếm việc làm trong tương lai. Dựa vào bảng thống kê này, các cơ quan và tập đoàn nhà nước có thể từ chối tiếp nhận bất kỳ người nào từng có quá khứ liên quan tới tham nhũng vào làm việc.

Được biết, các thông tin lưu trữ trong bảng thống kê này sẽ tồn tại trong vòng 5 năm. Hãng tin Sputnik cho biết thêm, các đối tượng có thể được loại khỏi danh sách thống kê sớm hơn nếu biên bản liên quan đến hành vi tham nhũng được hủy hoặc nếu người đó qua đời.

Theo các số liệu được công bố trong sắc lệnh do Tổng thống Vladimir Putin ký thông qua, trong giai đoạn 2012-1015, tại Nga có khoảng 1.200 cán bộ bị sa thải vì vi phạm các quy định về chống tham nhũng. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo chí vào đầu tháng 12-2017, Tổng công tố Liên bang Nga Yuri Chaika cũng cho biết chỉ trong vòng 2 năm qua, thiệt hại về kinh tế do các vụ tham nhũng tại Nga ước tính lên tới hơn 2,5 tỷ USD.

Trong năm qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã không ít lần lên tiếng kêu gọi đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng trên toàn nước Nga và coi chống tham nhũng là yếu tố tối quan trọng để phát triển đất nước. Điển hình như cuối tháng 4-2017, phát biểu trong một cuộc họp với các thành viên của Hội đồng lập pháp Liên bang, ông nhấn mạnh nhà nước Nga phải chứng tỏ khả năng chống tham nhũng hiệu quả, độc lập và thực sự làm được điều đó, đồng thời loại bỏ những kẻ cơ hội muốn coi chống tham nhũng là cơ hội để làm lợi bản thân và gây rối loạn đất nước. Tổng thống Vladimir Putin cho rằng điều quan trọng nhất trong cuộc chiến chống tham nhũng là phải phân biệt được ai thực sự muốn làm trong sạch bộ máy nhà nước với những ai đang mưu tính việc sử dụng cuộc chiến chống tham nhũng để mưu cầu công danh. Ông khẳng định: “Chúng ta phải chống tham nhũng quyết liệt”.

Tiếp đó, trong một bài phát biểu trên truyền hình ngày 23-12-2017, cùng với tuyên bố xây dựng một nước Nga "trẻ trung và hướng đến tương lai", tăng cường các nguồn lực cho hệ thống y tế và giáo dục của đất nước, Tổng thống Vladimir Putin cũng cam kết đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng tại Nga.

Với việc Ủy ban bầu cử trung ương Liên bang đã chính thức cho phép ông Vladimir Putin bắt đầu chiến dịch tranh cử tổng thống Nga năm 2018, nhiều khả năng chống tham nhũng sẽ là vấn đề tiếp tục được ông nhấn mạnh và tập trung quan tâm trong thời gian tới.

ANH VŨ