Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây tuyên bố liên quân quốc tế do nước này dẫn đầu đã giải phóng gần 100% vùng lãnh thổ do IS kiểm soát tại Syria và Iraq. "Chúng ta đã đạt được những bước tiến lịch sử trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố IS. Ngày hôm nay, liên quân chống IS đã giành lại gần 100% lãnh thổ từng nằm dưới sự kiểm soát của những kẻ khủng bố này tại Iraq và Syria", ông Donald Trump nhấn mạnh trong bài phát biểu ngày 30-12.

Cùng với tuyên bố nói trên của người đứng đầu Nhà Trắng, hiện Mỹ đã lên kế hoạch điều chỉnh chiến dịch tại Syria, hướng sự tập trung vào việc tái thiết và bảo đảm không cho các phần tử khủng bố quay trở lại, đồng thời tăng cường sự hiện diện dân sự tại quốc gia Trung Đông này.

leftcenterrightdel
Lực lượng ủng hộ chính phủ Syria tại Deir Ezzor sau khi giành lại thành phố này từ tay IS. Ảnh: Getty Images

Trước đó không lâu, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã tuyên bố kết thúc chiến dịch chống IS tại Syria, ra lệnh rút phần lớn binh sĩ Nga tại Syria. Cả ông Vladimir Putin và tướng Valery Gerasimov, Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga, đều khẳng định rằng IS đã bị đánh bại và Syria hoàn toàn được giải phóng khỏi những phần tử khủng bố IS. 

Nhưng cuộc chiến chống IS nói riêng và chống khủng bố nói chung thì vẫn còn đó. Hãng tin CNBC dẫn nhận định của các chuyên gia cho rằng, dù cái gọi là “Vương quốc Hồi giáo” có thể bị thiêu rụi, song không có nghĩa là IS sẽ biến mất vĩnh viễn. Trái lại, thất bại tại hai địa bàn chiến lược là Iraq và Syria sẽ chỉ thôi thúc IS quyết tâm và điên cuồng thực hiện các vụ tấn công ở nước ngoài trong thời gian tới. “IS muốn chứng tỏ chúng vẫn đang trong cuộc chiến và những kẻ ủng hộ chúng vẫn sẽ cuồng tín như trước. Khi đó, số lượng các cuộc tấn công trên toàn cầu có khả năng gia tăng bởi nhóm này sẽ chuyển dịch trọng tâm từ cuộc chiến ở Trung Đông thành chủ nghĩa khủng bố quốc tế”, ông Lewis-Sage Passant, cựu quan chức tình báo Lục quân Anh nhận định.

Tương tự, ông Adam Deen, Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu chống khủng bố Quilliam cũng cho rằng IS đang tập trung mục tiêu trả thù và cảnh báo thế giới không nên “ngủ quên trong chiến thắng” giống như thời điểm sau cái chết của trùm khủng bố Osama Bin Laden. Chuyên gia này dự báo rằng các nước phương Tây chắc chắn sẽ chứng kiến thêm nhiều cuộc tấn công do IS tiến hành.

Và cho dù IS không có đủ chi phí để trang trải cho các cuộc tấn công tốn kém như loạt vụ tấn công khủng bố ở Paris (Pháp) năm 2015, nhóm này vẫn muốn chứng tỏ sự tồn tại của mình trong cuộc chiến.

Vậy sau khi thất thủ tại Iraq và Syria, các tay súng IS sẽ trôi dạt về đâu?

Hãng tin Sputnik dẫn lời chuyên gia khoa học chính trị Nga Natalia Rogozhina cho rằng, thất bại tại chiến trường Iraq và Syria đã khiến vị thế của IS tại Trung Đông suy yếu, bởi vậy các thủ lĩnh của tổ chức này càng ráo riết tìm kiếm địa bàn hoạt động mới. Theo bà Natalia Rogozhina, IS đã lựa chọn Libya, quốc gia Bắc Phi đang đối mặt với tình trạng bất ổn và Đông Nam Á, nơi có nhiều tổ chức khủng bố đang hoạt động, để làm bàn đạp mới.

Nhận định này hoàn toàn có cơ sở, bởi dường như tại Đông Nam Á, IS đang có sự hậu thuẫn rất lớn từ các “chân rết” của mình. Các nhóm khủng bố ở khu vực này đã cam kết đóng vai trò như “nơi trú ẩn” cho những phần tử thánh chiến trốn chạy khỏi Trung Đông. Mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein cho biết các nhóm khủng bố ở Đông Nam Á như Abu Sayyaf, Jemaah Islamiyah và Mujahideen đã công khai thề trung thành với IS. Thậm chí, chúng còn ấp ủ ý định bắt tay nhau thành lập một “Vương quốc Hồi giáo mới” với tên gọi ‘Wilayah Đông Á”.

Thực tế đó chứng tỏ nguy cơ IS vẫn còn hiện hữu và báo hiệu một năm 2018 đầy thử thách với các quốc gia Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung trong nỗ lực đẩy lùi bạo lực và khủng bố.

TRUNG DŨNG