Thành phố Melbourne của Australia đã vượt qua các ứng cử viên khác để đứng đầu bảng xếp hạng thường niên những thành phố đáng sống nhất thế giới do tổ chức EIU bình chọn và công bố. Trong khi đó, thủ đô của Syria, Damascus xếp vị trí cuối cùng. Thị trưởng thành phố Melbourne, Robert Doyle cho biết: “Người dân Melbourne rất tự hào về danh hiệu này. Danh hiệu này sẽ tạo điều kiện cho Melbourne thu hút sinh viên nước ngoài”.

leftcenterrightdel
Thành phố Melbourne của Australia. Ảnh: theguardian 
Đáp ứng tiêu chí về môi trường sống nói chung, đặc biệt là trong lĩnh vực chăm sóc y tế, giáo dục, sự ổn định, môi trường và hệ thống cơ sở hạ tầng, thành phố Melbourne xứng đáng nhận được danh hiệu thành phố đáng sống nhất trong danh sách các thành phố đến từ 140 quốc gia trên thế giới. Đây là lần thứ 7 liên tiếp, Melbourne giữ vị trí quán quân bảng xếp hạng. 

Đứng thứ hai là thủ đô Vienna của Áo. Đặc biệt trong top 10 thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2017, Australia có ba thành phố là Melbourne, Adelaide và Perth; Canada cũng có ba đại diện góp mặt là Vancouver, Toronto và Calgary.

Về kinh tế, Melbourne là trung tâm thương mại, tài chính quan trọng trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương và xếp hạng thứ 30 trên Bảng chỉ số Trung tâm Tài chính Toàn cầu. Còn đối với người dân xứ sở Chuột túi, thành phố còn đảm nhiệm vai trò là "kinh đô văn hóa" nước nhà. Thành phố còn được liệt kê trong danh sách các thành phố văn chương UNESCO và là thiên đường của âm nhạc, kịch nói, nghệ thuật truyền thống cùng nhiều loại hình nghệ thuật đường phố đặc sắc. 

LINH CHI