Gần một tuần kể từ sau cuộc trưng cầu ý dân hôm 1-10 vừa qua, căng thẳng giữa chính quyền khu vực tự trị Catalonia và chính quyền Trung ương vẫn tiếp tục leo thang. Bất chấp lời kêu gọi của Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy cũng như lời cảnh báo của Nhà Vua Felipe VI về "hành động vô trách nhiệm của lãnh đạo vùng Catalonia có thể gây nguy hại tới sự ổn định kinh tế và xã hội của vùng này cũng như của toàn Tây Ban Nha", Thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemont vẫn khẳng định sẽ ra quyết định về vấn đề độc lập của vùng Catalonia tại phiên họp của cơ quan lập pháp vùng Catalonia vào ngày 10-10 tới. Ngay lập tức, Tòa án Hiến pháp đã ra lệnh đình chỉ phiên họp này.

leftcenterrightdel
Thị trường chứng khoán Tây Ban Nha ảm đạm sau cuộc trưng cầu ý dân ở Catalonia. Ảnh: Reuters.
Phản ứng trước quyết định mới nhất của Tòa án Hiến pháp, Người phát ngôn của chính quyền Catalonia, Carme Forcadell, đã cáo buộc chính quyền Trung ương sử dụng tòa án để giải quyết các vấn đề chính trị và cho biết hội đồng khu vực sẽ không bị kiểm duyệt. Tuy nhiên, vị quan chức này nói rằng giới lãnh đạo Catalonia vẫn chưa quyết định có nên chống lại quyết định của Tòa án Trung ương hay không.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 6-10, Cảnh sát trưởng vùng Catalonia, Josep-Luis Trapero đã trình diện trước Tòa án Quốc gia ở thủ đô Madrid của Tây Ban Nha để trả lời về những cáo buộc kích động nổi loạn liên quan đến việc người biểu tình tấn công lực lượng an ninh quốc gia, được triển khai đến vùng lãnh thổ này để ngăn chặn cuộc trưng cầu ý dân về độc lập của Catalonia. Hai đối tượng khác cũng bị triệu tập ra tòa là thủ lĩnh của 2 nhóm dân sự Omnium và ANC ủng hộ chính quyền vùng Catalonia ly khai. Sĩ quan cảnh sát cấp cao Teresa Laplana cũng bị triệu tập ra tòa nhưng vì lý do sức khỏe, người này sẽ lấy lời khai qua video trực tuyến.

Khủng hoảng chính trị leo thang ở Catalonia đã làm tê liệt nhiều dự án kinh tế trong vùng. “Hiện tại, không một nhà đầu tư quốc tế hay quốc gia nào dám tham gia vào những dự án mới ở khu vực này. Sự đứt gãy trong cấu trúc xã hội tại Catalonia là rất lớn. Chúng tôi thấy rõ được điều này và coi đây là mối lo ngại lớn do sự thiếu trách nhiệm của chính quyền địa phương”, Bộ trưởng Kinh tế Tây Ban Nha Luis de Guindos cho biết.

Trên sàn chứng khoán, giá trị của chỉ số chứng khoán quan trọng IBEX 35 cũng bị giảm mạnh. Các hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế như Fitch và Standard & Poor's cảnh báo sẽ hạ mức tín nhiệm đối với Catalonia, đồng nghĩa với việc khu vực này khó có thể vay tiền trực tiếp từ các thị trường tài chính và vẫn phải phụ thuộc vào các khoản vay từ chính quyền trung ương Tây Ban Nha. Hiện nhiều ngân hàng, các doanh nghiệp trong nước và quốc tế có trụ sở ở Catalonia, như ngân hàng Banco de Sabadell và CaixaBank hay Công ty truyền thông Eurona..., đã thông báo kế hoạch rời trụ sở khỏi Catalonia. Điểm đến được các doanh nghiệp này lựa chọn là những thành phố bình yên hơn như Madrid hoặc Alicante.

Cuộc khủng hoảng chưa có hồi kết ở Tây Ban Nha cũng khiến Hội nghị thượng đỉnh các nước Nam Âu (hay còn gọi là MED7) phải lùi thời gian tổ chức vào cuối năm nay. MED7 gồm 7 nước thuộc khu vực Nam Âu là: Cyprus, Pháp, Bồ Đào Nha, Hy Lạp, Italy, Malta và Tây Ban Nha. Tổng thống Cyprus, Nicos Anastasiades cho biết, theo dự kiến, Hội nghị MED7 sẽ diễn ra vào ngày 9 và 10-10, song do cuộc khủng hoảng tại Tây Ban Nha nên hội nghị sẽ được lùi lại vào nửa đầu tháng 12. Trong một cuộc điện đàm chiều 5-10 với Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy, Tổng thống Nicos Anastasiades bày tỏ Cyprus ủng hộ tuyệt đối "một nước Tây Ban Nha thống nhất" và phản đối ý đồ ly khai của Catalonia, đồng thời tán thành cách giải quyết tình hình của chính phủ Madrid.

BÌNH NGUYÊN