IS đang thay đổi chiến lược và chiến thuật hành động

Ông Bortnikov cho biết, lực lượng IS gần như đã thất bại trong âm mưu xây dựng cái gọi là Vương quốc Hồi giáo (Caliphate) trên lãnh thổ Syria và Iraq. Do đó, hiện nay những phần tử cầm đầu IS và các tổ chức khủng bố quốc tế khác cùng tham gia xây dựng một mạng lưới khủng bố toàn cầu mới. Bằng chứng là địa bàn các vụ khủng bố chúng thực hiện gần đây ngày càng mở rộng. Một năm vừa qua, đã có hàng trăm người trở thành nạn nhân của IS tại các nước Afghanistan, Syria, Iran, Iraq, Ai Cập, Mali, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Anh, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Phần Lan.

leftcenterrightdel
  IS đang xây dựng lực lượng ở Libya. Ảnh: The Guardian Nigeria
Theo ông Bortnikov, dù đang thiệt hại nặng nề về người và vũ khí, mất dần quyền kiểm soát tại Syria và Iraq, song nhiều tay súng khủng bố đã học được cách chế tạo thủ công vũ khí hóa học. Lãnh đạo FSB Nga chỉ ra rằng hành động của các tổ chức khủng bố nhằm gieo rắc tâm lý sợ hãi trên toàn thế giới và tác động đến những nước hoạt động chống khủng bố, qua đó chứng tỏ với các đối tượng "ủng hộ viên và tài trợ viên tiềm năng” về khả năng hành động của các tổ chức khủng bố.

Thất bại cũng khiến những phần tử cầm đầu IS thay đổi chiến lược và chiến thuật hành động, chủ đích vượt ra ngoài khu vực Trung Đông, tập trung vào các khu vực bất ổn để tạo các điểm căng thẳng và xung đột vũ trang mới. Lãnh đạo FSB cảnh báo, hiện các tay súng khủng bố đang di chuyển sang Afghanistan, từ đó chúng có cơ hội lọt sang lãnh thổ Trung Á, Iran, Trung Quốc, Ấn Độ và Nga. Ngoài ra, các thành lũy mới của khủng bố quốc tế hiện cũng dần hình thành ở Yemen, Trung Phi và Đông Nam Á. FSB cho rằng, các tổ chức khủng bố quốc tế đang định xây dựng một mạng lưới với hình thức tấn công khủng bố mới trên internet. Mối đe dọa này đang ngày càng hiện thực hóa sau hàng loạt thất bại của IS trên lãnh thổ Iraq và Syria. “Theo thông tin chúng tôi thu thập được thì chúng đang mở rộng mạng lưới và thiết lập hệ thống khủng bố trên không gian mạng và đồng thời chuyển mục tiêu tấn công, thậm chí gây ra thảm họa môi trường. Do đó, nhiệm vụ chung của chúng ta là cảnh giác với các tay súng, không để chúng thực hiện được kế hoạch khủng bố vô nhân đạo”, Giám đốc FSB nhấn mạnh.

Khả năng vươn ra toàn cầu của IS vẫn không thay đổi

Về thông tin phía Nga đưa ra, Báo Independent dẫn lời Nick Rasmussen, Giám đốc trung tâm chống khủng bố quốc gia Mỹ cho biết, khả năng IS vươn ra toàn cầu hầu như vẫn không thay đổi, mặc dù chúng mất dần lãnh địa ở Iraq và Syria. Giám đốc Nick Rasmussen cho biết thêm, IS đang chuyển sang hoạt động ngầm, kích động cực đoan đồng thời thực hiện tấn công trên khắp thế giới.

Những dấu hiệu về sự phục hồi của IS sau các thất bại ở Iraq và Syria ngày càng rõ. Các chuyên gia cảnh báo, IS đang từng bước thành lập một đạo quân tại sa mạc Libya. Sau khi căn cứ Sirte (Libya) bên bờ biển Địa Trung Hải thất thủ hồi năm ngoái, lực lượng IS tại Libya đã chạy trốn vào sa mạc và thành lập một đạo quân tại đây, với quân số ít nhất 3 lữ đoàn, dưới sự lãnh đạo của chỉ huy người Libya là Al-Mahdi Salem Dangou, hay còn gọi là Abu Barakat. Nhóm quân mới này còn có các tay súng đến từ Sudan, Ai Cập, Tunisia và Algeria.

Ông Aleksander Bortnikov cho biết, các tay súng IS ngày càng trở nên manh động hơn, nguy hiểm hơn khi một số phần tử khủng bố tham chiến tại Syria và Iraq đã có được kỹ năng sản xuất và sử dụng vũ khí hóa học. Theo ông Bortnikov, những tài liệu của các vụ án hình sự điều tra ở Nga đã chứng minh điều này.

Không chỉ IS, các báo cáo tình báo của Nga còn chỉ rõ, đã xuất hiện nhóm khủng bố “mạnh gấp trăm lần” IS tại Syria. Theo cơ quan tình báo Nga, một nhóm khủng bố mang tên Hayat Tahrir ash-Sham đã hình thành từ sự hợp nhất của trên dưới 70 nhóm phiến quân với 25.000 tay súng tại Syria. Tổ chức này được cho là khủng khiếp “gấp hàng trăm lần IS”. Hiện các nhóm này đã tiến hành nhiều hành vi thù địch và khủng bố tại các khu vực mà quân đội Chính phủ Syria vừa giải phóng hoặc kiểm soát phần lớn. Cũng theo các thông tin mà Nga thu thập được, nhóm phiến quân Hayat Tahrir ash-Sham được trang bị rất nhiều loại trang thiết bị và vũ khí tối tân giúp chúng thực hiện được cả việc thu thập thông tin tình báo và tác chiến điện tử.

Cuộc chiến với khủng bố mới chỉ bắt đầu. Ngoại trưởng Nga S.Lavrov nói: "Với một kẻ thù mạnh và nguy hiểm, chúng đe dọa không chỉ Trung Đông, mà còn các khu vực khác trên thế giới. Để giành thắng lợi cuối cùng, cần củng cố nỗ lực của toàn thể cộng đồng thế giới".

HOA HUYỀN