Phát biểu với báo giới, Đại úy cảnh sát Habib al-Shemmari cho hay, các binh sĩ thuộc Sư đoàn số 5 của quân đội Iraq, cùng với các đơn vị thuộc Lực lượng Cảnh sát Liên bang cũng như lực lượng bán quân sự Hashd al-Shaabi, ngày 9-9 đã bắt đầu các chiến dịch quy mô lớn để đánh bật các tay súng IS vẫn còn ẩn náu trong tỉnh Diyala. Theo Đại úy al-Shemmari, với sự hỗ trợ của không quân Iraq, các chiến dịch truy quét IS tại tỉnh Diyala được triển khai theo 3 mũi, hướng tới các khu vực Al-Thalab, Qizlaq và thung lũng Al-Hadedeen, những nơi các phần tử của IS vẫn còn hoạt động.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ trưởng Quốc phòng Iraq Erfan Al Hayali ngày 9-9 cho biết, quân đội cũng đang trong quá trình triển khai binh sĩ tới vùng Al-Shirqat thuộc tỉnh Saladin và khu vực Hawija của tỉnh Kirkuk, với mục tiêu loại bỏ sự hiện diện của các chiến binh IS ở miền Bắc Iraq. Cụ thể, lực lượng không quân nước này và liên quân chống khủng bố quốc tế do Mỹ đứng đầu đã tiến hành chiến dịch không kích nhằm vào thành phố Hawija, trước khi phát động một cuộc tấn công trên bộ vào thành trì này của IS. Theo người đứng đầu Bộ Quốc phòng Iraq, quân đội nước này đã bắt đầu kế hoạch tuyên truyền qua đài phát thanh và rải truyền đơn xuống Hawija để cảnh báo người dân về chiến dịch quân sự sắp tới nhằm giải phóng thị trấn này.

leftcenterrightdel
 Lực lượng an ninh Iraq tiến về tỉnh Diyala. Ảnh: Jafria News.
Bên cạnh đó, liên minh chống khủng bố quốc tế do Mỹ đứng đầu cũng đang thực hiện các cuộc không kích nhằm vào khu vực do IS kiểm soát tại phía Tây tỉnh Anbar. Các lực lượng Iraq đang chiến đấu để đánh bật những chiến binh IS ra khỏi sào huyệt cuối cùng mà chúng còn chiếm giữ.

Nhóm khủng bố IS, từng chiếm giữ phần lớn lãnh thổ miền Bắc và miền Tây Iraq hồi giữa năm 2014, đã phải hứng chịu một loạt thất bại lớn trước các lực lượng an ninh Iraq và liên quân chống khủng bố quốc tế. Cuối tháng 8 vừa qua, IS đã bị đánh bật ra khỏi thành phố Tal Afar, thành trì cuối cùng của IS tại tỉnh Nineveh. Trước đó vào tháng 7, chiến dịch quân sự quy mô lớn kéo dài hơn 9 tháng của các lực lượng Iarq cũng đã giải phóng hoàn toàn thành phố Mosul, từng được coi là thủ đô "Vương quốc Hồi giáo" tự phong của IS. Hiện IS chỉ còn kiểm soát một thành phố duy nhất là Hawija ở tỉnh Kirkuk, cách Baghdad khoảng 300km về phía Bắc và một số khu vực sa mạc nằm dọc biên giới với Syria. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, cuộc chiến của Iraq với IS vẫn còn nhiều gian nan.

Cũng liên quan tới cuộc chiến với IS, tại Syria, ngày 9-9, quân đội Syria và lực lượng vũ trang đối lập đã mở các đợt tấn công riêng rẽ nhằm vào những cứ điểm của IS tại tỉnh Deir al-Zor với mục tiêu thu hẹp sự kiểm soát của nhóm này ở khu vực gần biên giới với Iraq.

Theo hãng tin SANA, quân đội Syria đã tấn công và phá vỡ vòng vây của IS với một căn cứ không quân ở phía Đông thành phố Dier ez-Zor. Chiến thắng này giúp quân đội Syria có thể kết nối toàn bộ những khu vực mà họ kiểm soát ở phía Tây thành phố. Bên cạnh đó, quân đội Syria cũng chiếm lại được giếng dầu ở Tây Nam thành phố cùng một phần tuyến đường cao tốc tới thành phố al-Mayadeen, nơi có nhiều tay súng IS đang cố thủ.

Trong khi đó, cùng ngày Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đối lập cũng đã mở đợt tấn công nhằm vào IS tại phía Bắc tỉnh Deir al-Zor nhằm chiếm quyền kiểm soát những khu vực tại đây và hướng tới sông Euphrates. Hiện lực lượng này cũng đã kiểm soát phần lớn khu vực tại thành phố miền Bắc Raqqa và đang tấn công những cứ điểm còn lại của IS ở các khu vực lân cận.

HOA HUYỀN