Thế giới hiện đang bắt đầu bước vào cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0-cuộc cách mạng sản xuất mới gắn liền với những đột phá chưa từng có về công nghệ, liên quan đến kết nối internet, điện toán đám mây, in 3D, công nghệ cảm biến... Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 được dự đoán sẽ tác động mạnh mẽ đến mọi quốc gia, chính phủ, doanh nghiệp và người dân khắp toàn cầu, cũng như làm thay đổi cơ bản về phương thức làm việc và sản xuất.

Theo báo cáo của WEF, trong số 100 quốc gia và nền kinh tế được WEF đánh giá, ba quốc gia châu Á là Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc nằm trong tốp 5 quốc gia đứng đầu về cơ sở sản xuất hiện tại. Ba nước này lần lượt đứng vị trí số 1, 2 và 5. Hai quốc gia châu Âu là Đức và Thụy Sĩ lần lượt giữ vị trí thứ 2 và 4, trong khi Mỹ đứng thứ 7. 

Báo cáo của WEF đánh giá mức độ sẵn sàng và ưu thế của các quốc gia trên thế giới khi đón nhận những lợi ích từ sự thay đổi lớn trong hệ thống sản xuất toàn cầu. Kết luận của WEF dựa trên hai tiêu chí chính là cấu trúc sản xuất và động lực thúc đẩy sản xuất, hai yếu tố then chốt giúp xác định một quốc gia có thể hưởng lợi từ cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

Về các động lực thúc đẩy sản xuất, Mỹ đứng vị trí đầu bảng, tiếp theo là Singapore, Thụy Sĩ, Anh và Hà Lan. Tuy nhiên, không có quốc gia châu Phi, Trung Đông hay Mỹ Latinh nào lọt vào tốp 10 trong cả hai hạng mục trên. Theo báo cáo, thực tế này cho thấy dưới sự tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, tương lai của hoạt động sản xuất sẽ ngày càng trở nên phân cực và tạo nên một thế giới tăng trưởng “2 tốc độ”. Báo cáo thừa nhận về sự tác động lớn lao của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 và sự phát triển của các công nghệ tiên tiến đối với hệ thống sản xuất và các mô hình kinh doanh.

WEF nhấn mạnh, kết luận của báo cáo trên cho thấy các lĩnh vực công và tư nhân cần tích cực thảo luận về những điều kiện và nhân tố cần thiết, cũng như xác định những lĩnh vực cụ thể để phối hợp hành động nhằm đón đầu làn sóng công nghiệp 4.0.

ĐỨC ANH