leftcenterrightdel
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trực tiếp kiểm tra một loại vũ khí được cho là bom H vào ngày 3-9. Ảnh: nytimes.com 
Trước đó, trong khu vực Đông Bắc Á đã đồng loạt ghi nhận một chấn động có cường độ lớn từ Triều Tiên. Ngay lập tức, một giả thuyết được đưa ra là Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6. Sau đó, Nhật Bản kết luận những chấn động phát hiện tại Triều Tiên sáng 3-9 là một vụ nổ hạt nhân. “Sau khi phân tích những số liệu, chúng tôi kết luận rằng đây là một vụ thử hạt nhân", Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono phát biểu trong một cuộc họp báo được đài NHK đưa tin.

Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA), vụ nổ này mạnh hơn “ít nhất 10 lần” so với lần Bình Nhưỡng cho nổ một quả bom nguyên tử cách đây một năm. Các chuyên gia cũng ước tính rằng, vụ thử hạt nhân trước đó của Triều Tiên có sức công phá khoảng 10 kiloton (1 kiloton tương đương 1.000 tấn thuốc nổ TNT). Còn theo Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Quốc hội Hàn Quốc Kim Young-woo, nếu xác định đây là vụ thử hạt nhân thì sức công phá của nó lên tới 100 kiloton, tức là mạnh gấp 4-5 lần so với quả bom hạt nhân từng thả xuống thành phố Nagasaki của Nhật Bản vào năm 1945.

Hãng tin Reuters cũng cho rằng, năng lượng phát ra từ vụ thử này lớn hơn bất kỳ vụ thử hạt nhân nào trước đó của Bình Nhưỡng. Trong khi đó, KCTV tuyên bố đây là vụ thử "thành công hoàn hảo" và là bước đi "đầy ý nghĩa" trong việc hoàn thành chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng. Phía Triều Tiên cũng khẳng định không có hiện tượng rò rỉ chất phóng xạ trong vụ thử hạt nhân này.

Vụ thử nói trên được tiến hành sau khi Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) tuyên bố nước này đã sản xuất được một loại bom H có thể gắn vào tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Theo KCNA, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã kiểm tra loại bom H có thể gắn vào ICBM nói trên trong chuyến thăm Viện Nghiên cứu Vũ khí hạt nhân. KCNA cũng dẫn lời ông Kim Jong Un nói rằng, “tất cả thành phần của quả bom H này đều được chế tạo ở trong nước”.

Ngay sau khi Triều Tiên thông báo thử thành công bom H, các nước láng giềng của Bình Nhưỡng và cộng đồng quốc tế đã phát đi những thông điệp phản ứng gay gắt. Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Yukiya Amano khẳng định, vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên là "cực kỳ đáng tiếc" và "hoàn toàn thiếu tôn trọng" các yêu cầu liên tiếp của cộng đồng quốc tế.

Theo AFP, trong một tuyên bố đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Chính phủ Trung Quốc bày tỏ sự kiên quyết phản đối và lên án mạnh mẽ đối với vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên, đồng thời cho rằng Bình Nhưỡng "đã phớt lờ sự phản đối rộng rãi của cộng đồng quốc tế”. Bộ Ngoại giao Nga cũng ra tuyên bố cho rằng cần phải lên án mạnh mẽ hành động thiếu tôn trọng mới nhất của Bình Nhưỡng đối với yêu cầu từ các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) và các tiêu chuẩn của luật pháp quốc tế. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, điều cấp bách hiện nay là duy trì sự bình tĩnh và kiềm chế, không có thêm bất cứ hành động nào dẫn tới leo thang căng thẳng.

Trong khi đó, Hàn Quốc đã lên án mạnh mẽ vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên, đồng thời cam kết thúc đẩy các biện pháp trừng phạt mới và mạnh mẽ nhất của HĐBA LHQ nhằm cô lập hoàn toàn Bình Nhưỡng. Theo ông Chung Eui-yong, Cố vấn An ninh chủ chốt của Tổng thống Hàn Quốc cho biết, ông Moon Jae-in đã ra lệnh tiến hành các biện pháp đáp trả tối đa đối với Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Bình Nhưỡng. Hãng thông tấn Yonhap cho hay, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Joseph Dunford vào ngày 3-9, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo đã nhấn mạnh sự cần thiết của "những sự đáp trả quân sự hiệu quả" đối với hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng, nhằm mục đích chứng tỏ quyết tâm và sức mạnh của liên minh Hàn-Mỹ. Hai quan chức này nhất trí sẽ thảo luận tất cả các biện pháp quân sự đối với Triều Tiên.

Được biết, trong cuộc điện đàm ngày 3-9, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ H.R.McMaster cũng đã khẳng định với Chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia Nhật Bản Shotarou Taniuchi rằng Mỹ cam kết bảo vệ Nhật Bản, trong đó có răn đe hạt nhân sau hành động thử hạt nhân lần thứ 6 của Bình Nhưỡng.

ANH VŨ