Theo Yonhap, đây là thông tin được ông Ri Son-gwon, người đứng đầu cơ quan phụ trách giải quyết các vấn đề liên Triều của Triều Tiên, đưa ra ngày 3-1. “Tuân thủ quyết định của lãnh đạo, chúng tôi sẽ liên lạc chặt chẽ với phía Hàn Quốc một cách chân thành”, ông Ri Son-gwon nhấn mạnh. Cũng theo ông Ri Son-gwon, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nhấn mạnh rằng quan hệ liên Triều có được cải thiện hay không hoàn toàn phụ thuộc vào cả Triều Tiên và Hàn Quốc. Yonhap dẫn nguồn tin từ Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, hai bên đã có cuộc liên lạc điện thoại đầu tiên kéo dài 20 phút nhằm kiểm tra các vấn đề kỹ thuật.

leftcenterrightdel
Một liên lạc viên Hàn Quốc kết nối điện thoại với phía Triều Tiên chiều 3-1. Ảnh: Yonhap

Phủ tổng thống Hàn Quốc đã lên tiếng hoan nghênh kế hoạch của Triều Tiên về việc mở lại đường dây liên lạc giữa hai bên, gọi đây là bước đi có ý nghĩa rất quan trọng hướng tới đối thoại trực tiếp và thường xuyên trên Bán đảo Triều Tiên. “Tôi tin rằng điều này là động thái hướng tới một môi trường, trong đó liên lạc sẽ có thể được thực hiện vào mọi thời điểm”, Thư ký báo chí Yoon Young-chan của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu với báo giới ngày 3-1.

Triều Tiên đã ngừng hai kênh liên lạc liên Triều, trong đó có cả đường dây nóng quân sự vào tháng 2-2016, để phản đối việc Hàn Quốc cho đóng cửa khu công nghiệp chung Kaesong. Về mặt kỹ thuật, các đường dây nóng này không bị cắt rời nhưng kênh đối thoại hiện không hoạt động do phía Triều Tiên lâu nay không hồi đáp các lần tiếp xúc hằng ngày của quan chức Hàn Quốc qua điện thoại.

Việc Triều Tiên thông báo mở lại đường dây liên lạc liên Triều diễn ra chỉ 2 ngày sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố "để ngỏ cánh cửa đối thoại" với Seoul và thông báo sẽ cử các vận động viên của nước này tham gia tranh tài tại Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang 2018 tại Hàn Quốc trong thông điệp nhân dịp năm mới 2018 ngày 1-1. Điều này thể hiện sự thay đổi rõ rệt trong thái độ của Triều Tiên sau một loạt vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa của nước này thời gian gần đây. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng khẳng định Triều Tiên sẽ không từ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này, đồng thời nêu rõ "nút bấm hạt nhân" luôn nằm trên bàn làm việc của ông. “Mỹ phải ý thức được rằng sức mạnh hạt nhân của Triều Tiên là một thực tế, không phải là một mối đe dọa”, nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhấn mạnh.

Theo Reuters, dù tỏ ý nghi ngờ, song Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định việc Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng đối thoại với Hàn Quốc có thể là "tin tốt lành". Viết trên trang mạng xã hội Twitter, Tổng thống Donald Trump cho rằng các biện pháp trừng phạt và gây áp lực khác đang bắt đầu có tác động lớn đối với Triều Tiên, ám chỉ các biện pháp trừng phạt quốc tế đối với chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Bình Nhưỡng. Theo Tổng thống Mỹ, cần thời gian để xem đây có thể là “tin tốt lành” hay không. 

Trong khi đó, phát biểu với báo giới, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders nêu rõ chính sách của Mỹ đối với Triều Tiên không thay đổi. Washington vẫn sẽ tiếp tục gây sức ép tối đa đối với Bình Nhưỡng để bảo đảm tiến trình phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên. Bà Sarah Sanders khẳng định Mỹ chia sẻ các mục tiêu tương tự với Hàn Quốc, nhưng không thay đổi các chính sách và tiến trình của mình. Đề cập đến việc Triều Tiên để ngỏ khả năng đàm phán như một tín hiệu tốt lành, Thư ký báo chí Nhà Trắng nhấn mạnh Mỹ và Hàn Quốc đang và sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong nỗ lực gia tăng áp lực đối với Bình Nhưỡng nhằm đạt được mục tiêu chung là việc phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên. Quan chức này cũng cho biết Washington vẫn chưa có quyết định cuối cùng về việc ủng hộ các vận động viên Triều Tiên tham gia tranh tài tại Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang 2018.

HOÀNG VŨ