Nhật Bản lên kế hoạch sơ tán

Ngày 5-9, Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Nhật Bản thông qua một nghị quyết lên án vụ thử hạt nhân thứ sáu của Triều Tiên, đồng thời kêu gọi chính phủ tăng cường áp lực đối với Bình Nhưỡng. Nghị quyết trên phản đối vụ thử là "một hành động liều lĩnh hoàn toàn không thể dung thứ". Nghị quyết cũng kêu gọi chính phủ tăng cường sức ép với Triều Tiên, như theo đuổi việc thông qua nghị quyết trừng phạt nghiêm ngặt hơn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ).

leftcenterrightdel
Hải quân Hàn Quốc tập trận. Ảnh: Daily Mail 

Lo ngại nguy hiểm có thể xảy ra với người dân Nhật Bản, để chuẩn bị cho mọi tình huống, phát biểu trong cuộc họp với các nghị sĩ của liên minh cầm quyền, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho rằng: “Chúng ta cần duy trì cảnh giác cao độ và làm mọi thứ có thể nhằm đảm bảo an toàn cho người dân”. Tokyo hiện đang xúc tiến một kế hoạch khẩn cấp dựa trên sự nghiêm trọng của tình hình, trong đó không khuyến khích các chuyến du lịch và di chuyển không cần thiết tới Hàn Quốc, hối thúc công dân Nhật Bản ở Hàn Quốc sơ tán và hối thúc họ tìm nơi trú ẩn. Một nguồn tin Chính phủ Nhật Bản nêu rõ: "Nếu Mỹ quyết định tấn công quân sự Triều Tiên, Tokyo sẽ tự thúc đẩy việc sơ tán mà không cần biết các kế hoạch của Mỹ có được công khai hay không".

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, bất chấp những đe dọa mới của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, Washington vẫn không có bất cứ lựa chọn quân sự thực tế và thực tiễn nào đối với Triều Tiên. Giới phân tích cho rằng bất cứ hành động quân sự nào của Mỹ cũng sẽ khiến hàng triệu dân thường ở Hàn Quốc gặp nguy hiểm, bởi vậy quân sự sẽ không là giải pháp được lựa chọn.

Hải quân Hàn Quốc diễn tập bắn đạn thật quy mô lớn

Nhật báo Asia Business của Hàn Quốc ngày 5-9 dẫn nguồn tin tình báo cho biết Triều Tiên đang di chuyển một vật thể dường như là một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) về phía bờ biển phía tây nước này. Nguồn tin nhấn mạnh, hoạt động này diễn ra trong đêm để tránh bị giám sát. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố chưa thể xác nhận thông tin trên, cho dù tại phiên họp của Quốc hội trước đó, bộ trên nhận định Triều Tiên đã sẵn sàng phóng thử thêm tên lửa, trong đó có ICBM, vào bất kỳ lúc nào.

Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) cho rằng Triều Tiên có thể phóng một quả ICBM theo đường bay tiêu chuẩn ra vùng Bắc Thái Bình Dương vào dịp lễ quan trọng gần giữa tháng 9 và tháng 10. NIS khẳng định Triều Tiên đã hoàn thành xây dựng hầm ngầm thứ ba tại bãi thử hạt nhân và đang xây thêm một hầm ngầm nữa nên có thể Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục tiến hành thử hạt nhân vào bất kỳ lúc nào. Liên quan tới vụ thử hạt nhân của Triều Tiên, Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) ngày 5-9, dẫn lời giới chuyên gia nhận định ngọn núi có bãi thử Punggye-ri, nơi Triều Tiên tiến hành các vụ thử hạt nhân gần đây, có nguy cơ sụp đổ và có thể gây rò rỉ phóng xạ ra khu vực xung quanh, trong đó có cả Trung Quốc.

Để chuẩn bị tốt nhất cho mọi tình huống có thể xảy ra, ngày 5-9, Hải quân Hàn Quốc thông báo đã diễn tập bắn đạn thật quy mô lớn tại vùng biển phía đông nước này. Tham gia tập trận lần này có tàu khu trục, tàu tuần tra, tàu được trang bị tên lửa dẫn đường, các tàu cao tốc. Ngoài ra, Hải quân Hàn Quốc cũng lên kế hoạch huấn luyện nhóm giao chiến trong 4 ngày (kể từ ngày 6-9) tại vùng biển phía nam nước này. Cuộc tập trận này sẽ có sự tham gia của tàu khu trục, tàu ngầm cùng máy bay giám sát hàng hải P-3C Orion và các máy bay đa nhiệm Lynx. Các máy bay chiến đấu và máy bay vận tải của Không quân Hàn Quốc cũng sẽ được điều động tham gia. Dự kiến Mỹ và Hàn Quốc cũng sẽ tiến hành tập trận chống tàu ngầm tại vùng biển phía đông Hàn Quốc trong các ngày 7 và 8-9.

Liên quan đến cuộc họp khẩn cấp của HĐBA LHQ về vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên, hiện các thành viên HĐBA vẫn chia rẽ về khả năng áp đặt các biện pháp trừng phạt mới với nước này. Tại cuộc họp ngày 4-9 (theo giờ Mỹ), các nước như Mỹ, Pháp, Anh và Nhật Bản ủng hộ các biện pháp trừng phạt, trong khi một số nước, trong đó có Nga, muốn một biện pháp ngoại giao để tháo gỡ căng thẳng hiện nay.

NGUYỄN HÒA