Sau 4 ngày thảo luận khó khăn, nhất là với Bắc Kinh và Moscow, Mỹ đã đồng ý bỏ đề nghị về đóng băng tài sản đối với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un từng đề xuất trong dự thảo trước đó. Lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Triều Tiên có thể được thực hiện từng bước. Dự thảo mới cũng được đánh giá là mềm dẻo hơn khi đề cập đến tình hình người lao động Triều Tiên và việc thanh sát bắt buộc đối với các tàu của Triều Tiên nghi chở hàng hóa thuộc diện bị Liên hợp quốc cấm. Tuy nhiên, dự thảo mới vẫn bao gồm một lệnh cấm đối với hàng dệt may. Mục đích của các biện pháp trừng phạt mới là khiến Triều Tiên không có nhiều lựa chọn nào khác ngoài việc trở lại bàn đàm phán. 

leftcenterrightdel
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết sửa đổi trừng phạt Triều Tiên do Mỹ đề xuất. Ảnh: AFP 

Dự thảo sửa đổi cho thấy Mỹ đã có những nhượng bộ với phía Nga và Trung Quốc nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của hai thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc này khi bỏ phiếu về dự thảo.

Trong khi đó, ngày 11-9, phát biểu với báo chí, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã tuyên bố việc phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên nên đạt được thông qua các biện pháp hòa bình và ngoại giao. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc tái khẳng định lời kêu gọi của Bắc Kinh yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc có thêm các biện pháp, đồng thời bày tỏ hy vọng các nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc có thể đạt được sự đồng thuận trong vấn đề này.

Hiện Nga chưa có phản ứng sau động thái trên của Mỹ. Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó từng tuyên bố các biện pháp trừng phạt mới sẽ không giúp thuyết phục Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân và Nga sẽ bỏ phiếu phủ quyết.

Trong khi đó, ngày 11-9, Triều Tiên cảnh báo Mỹ sẽ phải đối mặt với “một loạt hành động cứng rắn chưa từng thấy” nếu Washington thúc đẩy áp đặt một nghị quyết mới của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc trừng phạt Bình Nhưỡng. Trong một tuyên bố do Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tải, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho rằng, Mỹ “đang tìm cách sử dụng những biện pháp tự vệ chính đáng của Triều Tiên để biện hộ cho việc chèn ép và bóp nghẹt Triều Tiên”. Tuyên bố cảnh báo Triều Tiên sẽ khiến Mỹ phải trả giá nếu Washington tiếp tục thúc đẩy nghị quyết trừng phạt Triều Tiên tại Hội đồng Bảo an và các biện pháp đáp trả của Bình Nhưỡng “sẽ mang đến cho Mỹ những nỗi đau chưa từng có trong lịch sử”. 

Theo kế hoạch, Hội đồng Bảo an sẽ tiến hành bỏ phiếu trong ngày 11-9 (theo giờ Mỹ) về dự thảo nghị quyết sửa đổi tăng cường trừng phạt Triều Tiên do Mỹ soạn thảo. Các nhà ngoại giao Liên hợp quốc cho biết, Washington quyết tâm thúc đẩy việc thông qua dự thảo trên nhằm gây sức ép tối đa đối với Triều Tiên để buộc Bình Nhưỡng ngồi vào bàn đàm phán đồng thời chấm dứt chương trình tên lửa và hạt nhân.

Trong bối cảnh Mỹ quyết tâm theo đuổi giải pháp cấm vận để tăng cường sức ép lên Triều Tiên, theo hãng thông tấn TASS, Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 10-9 bày tỏ hy vọng mô hình P5+1 từng hiệu quả với vấn đề hạt nhân Iran thông qua đàm phán ngoại giao sẽ hiệu quả trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên. Bà Angela Merkel tuyên bố Đức sẵn sàng làm trung gian để giải quyết khủng hoảng hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên.

Tuyên bố của Thủ tướng Đức phần nào cho thấy tâm lý lo ngại đang gia tăng ở châu Âu trước nguy cơ tình hình trên Bán đảo Triều Tiên có thể trở nên nghiêm trọng hơn khi đã có nhiều lời đe dọa sử dụng vũ lực được đưa ra. Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres trả lời phỏng vấn báo chí cũng nhận định thách thức của chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên gây lo ngại sâu sắc và là cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trên thế giới trong nhiều năm qua.

XUÂN PHONG