leftcenterrightdel
Người biểu tình kêu gọi bảo vệ Chương trình DACA. Ảnh: economist.com 
Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions nêu rõ, Chương trình DACA, có hiệu lực dưới thời chính quyền tiền nhiệm Barack Obama đã bị hủy bỏ. Ông Sessions lập luận rằng, chương trình này là vi hiến và đã khiến việc làm của hàng trăm nghìn người Mỹ rơi vào tay những người nhập cư bất hợp pháp.

Chương trình DACA được thông qua theo sắc lệnh hành chính năm 2012 của Tổng thống Barack Obama nhằm bảo vệ gần 800.000 thanh niên. Chương trình này cho phép những người nhập cư dưới 31 tuổi, đến Mỹ từ khi còn là một đứa trẻ có thể nộp đơn xin hoãn trục xuất, có nghĩa là chính phủ sẽ không trục xuất họ trong hai năm và cho họ cơ hội làm việc hợp pháp ở Mỹ. Những người này có thể tái nộp đơn xin DACA nếu họ vẫn đáp ứng yêu cầu. Cơ quan di trú và công dân sẽ quyết định từng trường hợp có thể ở lại hay không.

Quyết định hủy bỏ Chương trình DACA của Tổng thống Donald Trump ngay lập tức vấp phải sự phản đối của dư luận trong nước. Cựu Tổng thống Barack Obama gọi quyết định trên của chính quyền đương kim Tổng thống Donald Trump là "tàn nhẫn" và "sai trái". Chia sẻ trên trang Facebook cá nhân, ông Obama nhấn mạnh: “Đây là một quyết định mang tính chính trị và là một câu hỏi về mặt đạo đức". Cựu Tổng thống Obama nói: “Cho dù người Mỹ có quan ngại hay phàn nàn thế nào về người nhập cư nhưng nhìn một cách tổng thể, chúng ta cũng không nên đe dọa tương lai của nhóm người trẻ này, những người hiện diện tại đây không phải lỗi của họ, những người không đề ra mối đe dọa nào, không tước đoạt bất kỳ thứ gì từ chúng ta cả”.

Trong khi đó, Tổng chưởng lý bang California và Massachusetts cùng với các đồng nghiệp ở bang New York và Washington tuyên bố sẽ tiến hành các thủ tục pháp lý để bảo vệ Chương trình DACA. Theo Reuters, đây là những bang có số lượng lớn người nhập cư trái phép theo hình thức này. Theo thống kê, hơn 200.000 người đang sinh sống ở bang California, trong khi tại bang Texas có 100.000 người. Các bang: New York, Illinois và Florida cũng có số lượng lớn người nhập cư trái phép theo hình thức này. Thị trưởng các thành phố: New York, San Francisco và Chicago tuyên bố sẽ "chiến đấu" để bảo vệ cho những người nhập cư trẻ tuổi. Tuy nhiên, các chuyên gia luật nhận định những vụ kiện này sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn.

Các ý kiến phản đối cũng vang lên khắp "Thung lũng Silicon" với các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới tuyển dụng nhiều người thuộc diện được hưởng ưu tiên từ DACA. Những "đại gia" công nghệ của Mỹ như Apple, Facebook, Microsoft hay Google lâu nay đã phản đối các chính sách nhập cư của chính quyền Tổng thống Trump vì những công ty này phụ thuộc rất nhiều vào lực lượng lao động trẻ đến từ nhiều nước, đã kêu gọi Quốc hội hành động với ưu tiên là bảo vệ những người nhập cư trẻ tuổi. Nhiều đối tác của Tổng thống Trump và chính khách Đảng Cộng hòa cũng bày tỏ lo ngại rằng, chính sách này có thể gây thiệt hại cho nền kinh tế và đi ngược lại các giá trị mà lâu nay nước Mỹ theo đuổi. Trong khi đó, trước Nhà Trắng, hàng trăm người biểu tình cũng tụ tập để phản đối quyết định này.

Quyết định bãi bỏ DACA của Tổng thống Trump cũng vấp phải nhiều ý kiến phản đối từ các nước khu vực Mỹ Latinh như: Mexico, El Salvador, Guatemala và Honduras, những nước có số lượng lớn công dân thuộc diện được DACA bảo trợ. Các nước này tuyên bố sẽ vận động hành lang để các nhà lập pháp Mỹ bảo vệ những người nhập cư đến Mỹ từ nhỏ. Bộ Ngoại giao Mexico tuyên bố sẽ hành động thông qua kênh ngoại giao và dựa trên quy định quốc tế để Quốc hội Mỹ đưa ra một giải pháp nhanh chóng về vấn đề này, đồng thời cho biết, đã gửi thư cho các nhà lập pháp Mỹ kêu gọi giải quyết vấn đề nhằm bảo đảm quyền lợi và công lý cho những trẻ thuộc diện trên. Bộ này cũng cho biết, sẽ liên hệ với Bộ An ninh nội địa Mỹ để theo sát quá trình thực hiện biện pháp mà Chính phủ Mỹ vừa công bố. Ngoài ra, Chính phủ Mexico cũng khẳng định, sẵn sàng tiếp nhận các đối tượng bị Mỹ trục xuất, tạo điều kiện để họ nhanh chóng hòa nhập cộng đồng.

BÌNH NGUYÊN