Cán cân thương mại đã trở nên cân bằng hơn

Trong cuộc họp báo tổng kết một năm thực hiện FTA giữa các nước EAEU với Việt Nam diễn ra ngày 5-10 tại Hà Nội, ông Mukai Kadyrkulov, thành viên Ban Phụ trách (Bộ trưởng) về hợp tác hải quan của Ủy ban Kinh tế EAEU cho biết, xuất khẩu hàng hóa từ các nước EAEU sang Việt Nam trong 10 tháng, kể từ tháng 10-2016 khi FTA có hiệu lực đến hết tháng 7-2017 đã tăng hơn 32% so với cùng kỳ các năm 2015-2016, trong khi đó, xuất khẩu của Việt Nam sang các nước EAEU tăng 28%. Những mặt hàng của Việt Nam được người tiêu dùng các nước EAEU ưa chuộng chủ yếu là điện thoại di động và các loại phụ kiện đi kèm, giày dép, các sản phẩm dệt kim, cao su, cá và hải sản… Trong khi đó, Việt Nam nhập khẩu từ EAEU các loại hàng hóa như dược phẩm, thiết bị và vật liệu xây dựng, thiết bị y tế, các sản phẩm hóa dầu…

leftcenterrightdel
 Đại sứ các nước EAEU và Việt Nam cùng đại diện Ủy ban Kinh tế EAEU tại cuộc họp báo ngày 5-10. 

Theo Trưởng đại diện thương mại Nga tại Việt Nam V.N.Kharinov, hiện nay, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 28 của Liên bang Nga trên thế giới và là đối tác lớn thứ hai trong ASEAN. Theo số liệu thống kê của Nga, trong 7 tháng năm 2017, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Liên bang Nga đã tăng gần 20%, đạt gần 2,5 tỷ USD. Đặc biệt, xuất khẩu dược phẩm của Nga sang Việt Nam từ đầu năm đến nay đã tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhấn mạnh FTA giữa EAEU và Việt Nam là một văn bản hết sức quan trọng, tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển quan hệ kinh tế-thương mại giữa các nước với Việt Nam, Đại sứ Belarus tại Việt Nam Goshin V.A cho biết, trước đây, Belarus luôn xuất siêu sang Việt Nam, còn bây giờ, cán cân thương mại đã trở nên cân bằng hơn. Các doanh nghiệp Việt Nam tích cực hơn trong việc tận dụng những cơ hội thương mại ưu đãi mà hiệp định mang lại để đẩy mạnh xuất khẩu. Tuy nhiên, những chỉ số thương mại-đầu tư còn chưa tương xứng với tiềm năng giữa Việt Nam và Belarus.

Đại sứ Belarus cho rằng, Belarus coi Việt Nam như “bàn đạp” để củng cố vị thế của mình tại các nước Đông Nam Á và cùng với Việt Nam sản xuất hàng hóa để xâm nhập vào thị trường các nước lân cận, trong đó có ASEAN. Dự kiến, liên doanh mới Việt Nam-Belarus sản xuất và lắp ráp xe ô tô tải của Nhà máy Chế tạo ô tô Minsk “MAZ” tại tỉnh Hưng Yên sắp chính thức đi vào hoạt động. “Sự tăng trưởng khá cân bằng trong xuất và nhập khẩu cho thấy, hiệp định được xây dựng trên nguyên tắc bình đẳng và minh bạch”-ông Mukai Kadyrkulov khẳng định.

Đã đến thời điểm doanh nghiệp phải bắt tay vào

Cũng theo ông Mukai, trong thời hạn hiệu lực của hiệp định, EAEU đã hủy bỏ thuế quan nhập khẩu cho 43% tổng số hàng hóa của Việt Nam thuộc dòng thuế quan của Biểu thuế thống nhất (UCT) của EAEU. Đây mới chỉ là những bước đầu tiên. Trong 10 năm tiếp theo, số lượng hàng hóa nhập khẩu miễn thuế của Việt Nam sang thị trường EAEU sẽ không ngừng được tăng lên và sẽ chiếm 90% các danh mục của UCT EAEU. “Nói chung, sau khi FTA có hiệu lực, chúng ta đã hoàn tất xây dựng cơ cấu để thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại song phương. Nhiệm vụ của Nhà nước trong việc đơn giản hóa các điều kiện cho thương mại song phương đã được thực hiện ở mức tối đa. Bây giờ, mọi việc phụ thuộc vào doanh nhân hai nước”-Trưởng đại diện thương mại Nga tại Việt Nam V.N.Kharinov nhấn mạnh.

Đánh giá cao về việc gia tăng kim ngạch thương mại song phương giữa các nước EAEU và Việt Nam kể từ khi FTA có hiệu lực, song, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam K.V.Vnukov cho rằng, vẫn còn những tồn tại cần phải giải quyết trong thời gian tới, ví dụ như cân bằng cán cân thương mại song phương, làm tốt hơn công tác thông tin với giới doanh nghiệp hai nước, cũng như dỡ bỏ những rào cản phi thuế quan hiện hành… “Tôi tin rằng, tất cả các khía cạnh nêu trên đều có tính chất kỹ thuật và là “căn bệnh của sự tăng trưởng”. Tôi hy vọng vào việc tiếp tục củng cố các mối quan hệ kinh tế-thương mại giữa nhóm “G-5 Á-Âu” và Việt Nam theo các hướng đi lớn hơn”-Đại sứ Liên bang Nga khẳng định.

Bài và ảnh: LINH OANH