Đoàn thể thao NKT Việt Nam tham dự Para Games 9 với 192 thành viên, trong đó có 142 VĐV khuyết tật, tranh tài ở 158 nội dung thuộc 8/16 môn, gồm: Bơi, điền kinh, cử tạ, cờ vua, cầu lông, boccia, bóng đá khiếm thị và bóng bàn. Để chuẩn bị tốt cho đại hội, các VĐV khuyết tật Việt Nam đã trải qua quá trình tập luyện vất vả tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội và TP Hồ Chí Minh từ ngày 1-8.

leftcenterrightdel
Võ Thanh Tùng giành tới 5 Huy chương Vàng tại Asian Para Games II. Ảnh: Nhân vật cung cấp 
So với các kỳ đại hội trước, đoàn thể thao NKT Việt Nam đã có sự đầu tư kỹ lưỡng chuẩn bị cho Para Games 9. Ông Nguyễn Ngọc Anh, Vụ trưởng Vụ thể dục thể thao quần chúng (Tổng cục Thể dục Thể thao), Trưởng đoàn thể thao NKT Việt Nam tham dự Para Games 9 khẳng định: “Ngành thể dục thể thao sẽ không quá chú trọng vào thành tích hay thứ hạng của đoàn thể thao NKT Việt Nam tại Para Games 9. Mục tiêu mà chúng tôi đặt ra cho các VĐV khuyết tật là thắp lên ngọn lửa nhiệt huyết, đề cao tinh thần vượt lên chính mình của mỗi thành viên trong đoàn. Ngoài ra, chúng tôi kỳ vọng các VĐV khuyết tật Việt Nam sẽ nỗ lực thi đấu hết mình, phá nhiều kỷ lục của đại hội và đặc biệt là tập trung vào những môn thế mạnh như điền kinh, cử tạ, bơi”.

Ở môn cử tạ, gương mặt nhận được sự kỳ vọng nhiều nhất là lực sĩ Lê Văn Công-đương kim vô địch Paralympic ở nội dung 49kg nam. Trong khi ở môn bơi, kình ngư Võ Thanh Tùng sẽ là nhân tố chủ lực. Trước đó tại Paralympic 2016, Thanh Tùng cũng xuất sắc giành HCB nội dung bơi 50m tự do, đồng thời anh đang là kỷ lục gia của nhiều nội dung bơi tại châu Á. Ở môn điền kinh, đoàn thể thao NKT Việt Nam hoàn toàn có thể chờ đợi vào màn thi đấu thành công của: Cao Ngọc Hùng, Nguyễn Thị Nhàn.

Nếu ở Olympic 2016 đoàn thể thao Việt Nam đã xuất sắc giành 1 Huy chương Vàng và 1 Huy chương Bạc thì ở đấu trường Paralympic 2016, các VĐV khuyết tật của Việt Nam cũng gây ấn tượng khi giành 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc và 2 Huy chương Đồng. Thành công vang dội ở hai kỳ đại hội tầm cỡ thế giới trên đã cho thấy rõ sức bật, tầm vóc mới của thể thao Việt Nam, khẳng định sự đầu tư đúng đắn, có tầm chiến lược của ngành thể thao Việt Nam trong những năm qua. 

HỮU TRƯỞNG