Mặc dù chặng đua diễn ra dưới thời tiết khá nắng nóng, nhưng thu hút rất đông người hâm mộ đến xem và cổ vũ các vận động viên, khiến không khí thêm phần náo nhiệt. Sau khi để mất danh hiệu áo xanh-vua nước rút ở chặng 11 về tay Huỳnh Thanh Tùng (Quân Khu 7), trong chặng đua 12, ê kíp đội tuyển TP Hồ Chí Minh lộ rõ ý đồ đoạt lại danh hiệu này cho Lê Nguyệt Minh. Ngay từ khi xuất phát, HLV Đỗ Thành Đạt đã yêu cầu các học trò làm máy kéo dẫn đầu đoàn đua hòng "đưa" Lê Nguyệt Minh về đích, để cạnh tranh nước rút với các đối thủ, trong đó có áo xanh Huỳnh Thanh Tùng. 

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Các tay đua nỗ lực trong việc giành danh hiệu áo xanh.
Các tay đua TP Hồ Chí Minh đẩy tốc độ lên cao, không để bất cứ tay đua nào tách tốp thành công. Không phụ công sức của đồng đội, Lê Nguyệt Minh đã xuất sắc thắng Huỳnh Thanh Tùng ở 2 điểm thưởng rút dọc đường. Tại đích đến, tay đua Lê Nguyệt Minh cũng cán đích hạng nhì, chỉ sau đàn anh Nguyễn Thành Tâm (Gạo Hạt Ngọc Trời An Giang) sau 1 giờ 3 phút 29 giây tranh tài (tốc độ trung bình 42,531 km/giờ). Cùng với việc Huỳnh Thanh Tùng không có mặt trong tốp 3 VĐV về đầu, nên Lê Nguyệt Minh xuất sắc lấy lại danh hiệu áo xanh, đồng thời tạo khoảng cách 10 điểm so với Huỳnh Thanh Tùng. Cuộc chiến giành áo xanh chung cuộc hứa hẹn nhiều hấp dẫn giữa những gương mặt đang có ưu thế điểm số, lẫn có thực lực như Lê Nguyệt Minh, Lê Văn Duẩn, Nguyễn Thành Tâm, Huỳnh Thanh Tùng. 

Với việc về chung tốp đầu, tay đua Nguyễn Văn Dương (Bike Life Đồng Nai) xuất sắc bảo vệ thành công danh hiệu áo trắng lẫn áo vàng. Đây là chặng thứ 5 liên tiếp tay đua lần đầu tham dự giải đua xe đạp Cúp truyền hình TP Hồ Chí Minh giữ được danh hiệu này. Ngày 22-4, cuộc đua tiếp tục với chặng đua thứ 13 từ TP Quy Nhơn đi TP Tuy Hòa (Phú Yên) với lộ trình 116km.

Tin, ảnh: BÌNH ĐỊNH - VĂN THUẬN