Tham gia hội nghị còn có đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDDT), Tổng cục Thể dục Thể thao (TDTT), Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), Ban tổ chức Giải Bóng đá vô địch quốc gia (V-League), cùng nhiều phóng viên, biên tập viên của các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.

Buổi đối thoại tập trung thảo luận, trả lời câu hỏi chất vấn của các phóng viên liên quan đến những nội dung nổi cộm của bóng đá nước nhà tạo được sự quan tâm của dư luận thời gian gần đây, như: Đào tạo bóng đá trẻ, hoạt động bóng đá phong trào, cách thức tổ chức giải bóng đá vô địch quốc gia V-League, công tác trọng tài và vai trò của Hội đồng HLV Quốc gia.

leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi đối thoại.

Có tổng cộng 29 câu hỏi của các chuyên gia và người hâm mộ được gửi đến hội nghị, đề cập tới 7 nhóm vấn đề cụ thể. 5 cơ quan được Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đích danh trả lời các câu hỏi là Bộ VHTTDL, Bộ GDĐT, Tổng cục TDTT, LĐBĐ Việt Nam (VFF) và Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF).

Trong quá trình thảo luận, các cơ quan điều hành bóng đá Việt Nam được Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chất vấn về nguyên nhân khiến các trận đấu V-League không thể lôi kéo được nhiều khán giả đến sân. Phó thủ tướng hỏi: “Có nhiều nguyên nhân nhưng có một nguyên nhân là không sạch, không khách quan, trung thực. Các đồng chí có đồng ý không? Nếu đồng ý thì có quyết tâm làm nó sạch không?”. Phó thủ tướng đặt vấn đề, yêu cầu lãnh đạo Bộ VHTTDL, Tổng cục TDTT, VFF và VPF trả lời thẳng thắn.

Trả lời câu hỏi, đồng chí Lê Khánh Hải, Thứ trưởng Bộ VHTTDL nói: “Nhận định của Phó thủ tướng là đúng. Thời gian qua, bóng đá có mất niềm tin. Chúng tôi kiên quyết chỉ đạo, đề ra các giải pháp và xử lý vấn đề này. Chúng tôi sẽ làm tốt nhất trong các giải pháp đưa ra”.

Trong khi đó, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng nói: “Một trong những nguyên nhân chưa thu hút khán giả là bóng đá chưa sạch. Chúng tôi kiên quyết chấn chỉnh và làm bóng đá sạch hơn trong thời gian tới”.

Rất nhiều ý kiến tranh luận đưa ra trong buổi đối thoại đã thẳng thắn chỉ ra những điểm chưa được trong quá trình phát triển của bóng đá nước nhà, từ công tác đào tạo trẻ đến hoạt động của Giải bóng đá vô địch quốc gia V-League.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cảm ơn các ý kiến đóng góp thẳng thắn, tâm huyết của các chuyên gia bóng đá, các phóng viên báo chí, đồng thời khẳng định Bộ VHTTDL sẽ nghiêm túc tiếp thu các ý kiến và tổ chức chỉ đạo các cơ quan chức năng, cụ thể là Tổng cục TDTT, VFF tổ chức bổ sung quy chế, sớm khắc phục những điểm nổi cộm trong công tác duy trì, điều hành Giải bóng đá vô địch quốc gia. Đồng thời, tiếp tục phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng chính quyền các địa phương phát triển bóng đá phong trào, hình thành các CLB bóng đá học đường, xây dựng chương trình giáo dục thể chất trong nhà trường gắn với nội dung môn bóng đá...

Kết luận buổi đối thoại, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định Liên đoàn bóng đá Việt Nam phải là tổ chức đóng vai trò cốt lõi trong hoạt động của Giải bóng đá vô địch quốc gia, đồng thời yêu cầu Bộ VHTTDL cùng các cơ quan chức năng phải thắt chặt công tác quản lý nhà nước đối với các hoạt động bóng đá.  Phó thủ tướng yêu cầu Bộ VHTTDL và các cơ quan chuyên môn cần phải xây dựng cơ chế để huy động sức mạnh của các đội ngũ chuyên viên, chuyên gia có kinh nghiệm trong công tác quản lý, điều hành bóng đá.

leftcenterrightdel
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu kết luận buổi đối thoại

Ngoài ra, Phó thủ tướng cũng nhấn mạnh các nội dung câu hỏi đã gửi đến hội nghị nhưng chưa được giải đáp ngay thì Bộ VHTTDL và các cơ quan cần phải trả lời bằng văn bản cụ thể và phải được công khai trên báo chí. Đồng chí cũng yêu cầu những gì tiếp thu được thì phải coi như đó là lời cam kết, phải được thảo luận thường xuyên trong các cuộc họp và đưa vào nghị quyết của Bộ VHTTDL và các cơ quan liên quan, đặc biệt là chương trình nghị sự tiếp theo của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, góp phần phát triển nền bóng đá nước nhà và lấy lại niềm tin của người hâm mộ bóng đá Việt Nam trong thời gian tới.

Tin, ảnh: TRUNG THÀNH