Chuyện giữa chúng tôi và cựu thủ môn Đội Thể Công Trần Văn Khánh đúng thời điểm cựu thủ môn đội tuyển xứ Wales, ông Jason Brown nhận lời huấn luyện cho các thủ môn thuộc đội tuyển U.19 và đội tuyển quốc gia Việt Nam. Trao đổi với chúng tôi, thủ môn Tùng Lâm của U.19 Việt Nam cho rằng: "Bài tập của thầy Jason Brown đơn giản mà hiệu quả, giúp chúng em cải thiện được những điểm yếu của mình". Thầy Jason Brown có căn dặn: “Trên sân tập hay trong thi đấu, các em hãy cứ bắt bóng đơn giản sao cho thật hiệu quả. Cũng như các em nói tiếng Anh vậy, đừng cầu kỳ, miễn là nói đơn giản thầy trò hiểu nhau là được”. 

Thủ môn Jason Brown từng bắt cho Blackburn Rovers trong 3 mùa giải 2006-2009. Cho đến nay, Jason Brown vẫn là thủ môn duy nhất đoạt giải Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất năm của xứ Wales. Hai tháng qua, cựu thủ môn của Blackburn Rovers đã có mặt ở Việt Nam và làm việc tại Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ PVF. Thông qua sự phối hợp với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), ông Jason Brown trở thành chuyên gia huấn luyện thủ môn cho các đội tuyển Việt Nam.

leftcenterrightdel
Chuyên gia Jason Brown (ngoài cùng, bên trái) truyền đạt kinh nghiệm cho các thủ môn Việt Nam. Ảnh: Hiếu Lương. 
Sau gần một tuần làm quen với các thủ môn Việt Nam, chuyên gia Jason Brown nhận xét: “Các thủ môn Việt Nam đều nhanh nhẹn và sở hữu kỹ thuật cá nhân tương đối ổn. Dù vậy tôi nhận thấy khả năng bắt bóng của họ còn nhiều vấn đề. Tôi có thể giúp họ bổ sung thêm những kỹ năng còn thiếu. Các thủ môn Việt Nam cần cải thiện thêm kỹ năng trước khung thành, đặc biệt là kỹ năng cứu thua. Tôi để ý thấy thủ môn Việt Nam bắt bóng hay cản phá khá rườm rà, thừa động tác, đôi khi còn có những động tác rất thô. Tôi có những bài tập để thủ môn tự xoay xở và nhận ra những thiếu sót của bản thân. Thông qua các đoạn video của buổi tập hoặc khi tôi thị phạm cho họ, các thủ môn sẽ nhận ra được những gì còn yếu để khắc phục”.

Đồng quan điểm với chuyên gia Jason Brown, thủ môn Trần Văn Khánh cho rằng trên sân bóng, thủ môn phải hết sức thực dụng; không được phép lãng phí bất kỳ một centimet nào trên cơ thể mình trong việc bịt kín khung thành: “Có những lần tiền đạo sút căng, hiểm, tôi không kịp nghĩ phải xử lý thế nào, chỉ vội lao toàn thân theo hướng bóng, căng rộng mình ra như một tấm lá chắn. Thôi thì bóng muốn vào đâu thì vào, chân, tay, ngực, bụng, đầu… miễn là đừng vào lưới. HLV Jason Brown mới sang Việt Nam nhưng đã rất tinh ý. Đúng là công tác đào tạo thủ môn của chúng ta thời gian qua có vấn đề. Các thủ môn bắt bóng nặng về “màu mè” mà kém đi tính hiệu quả, thực dụng. Ngày tôi còn thi đấu cho Thể Công, các HLV thường chỉ bảo: “Giữ sạch lưới là đẹp”, “Chỉ đẹp mà không hiệu quả sẽ thành vô duyên” là những khẩu hiệu đã theo tôi mấy chục năm qua”.

Trong những ngày qua, bên cạnh việc huấn luyện cho các thủ môn U.19 Việt Nam, chuyên gia Jason Brown còn hướng dẫn các kỹ năng bắt bóng cho thủ môn đội tuyển Việt Nam. Trên sân tập, các thủ môn đều “phát hoảng” trước các cú sút sấm sét của chuyên gia Jason Brown. Trước đó, HLV Jason Brown chỉ làm việc với U.19 Việt Nam. Tuy nhiên, được chỉ đạo từ VFF, HLV Hoàng Anh Tuấn giới thiệu HLV Jason Brown với HLV Mai Đức Chung để hỗ trợ các thủ môn tuyển Việt Nam trước trận đấu với Campuchia (vào 19 giờ ngày 10-10 tới, trên SVĐ Mỹ Đình). HLV Mai Đức Chung cho rằng, sự hỗ trợ của HLV thủ môn người xứ Wales là rất cần thiết cho bóng đá Việt Nam: “HLV thủ môn Jason Brown đã có những bài tập mới rất lạ và thú vị, điều ấy rất có ích đối với các thủ môn Việt Nam. Tôi hy vọng ông Jason Brown sẽ truyền đạt nhiều kỹ năng bắt bóng hiệu quả cho các thủ môn nước nhà”.

Trong các buổi tập, chuyên gia Jason Brown có lưu ý các thủ môn: “Tuyệt đối tránh để ói bóng, bắt bóng không dính, để bóng chui qua háng. Gặp trường hợp này, nhiều thủ môn đã phải xin thay người hoặc giải nghệ vì xấu hổ. Khán giả có thể bỏ qua cho thủ môn những bàn thua khi đối phương dứt điểm hiểm, nhưng với những quả có trong sách giáo khoa mà bắt hụt bóng thì khác nào “chết đuối trên cạn”.

 “Vấn đề của tôi là giúp các thủ môn Việt Nam về kỹ thuật để họ phát triển hơn nữa trong tương lai. Tôi dạy và đi vào vấn đề kỹ thuật rất đơn giản, như vị trí, tư thế cơ thể, tư thế chân, đầu… Vấn đề tâm lý cũng rất quan trọng với thủ môn. Trách nhiệm của tôi là giúp thủ môn tự tin trên sân tập lẫn khi thi đấu. Khi họ tự tin rồi thì họ tự đưa ra những quyết định đúng đắn trên sân”, HLV Jason Brown chia sẻ.

MINH AN