Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh vừa hứng chịu cơn bão số 2 và sáng 17-7 thời tiết tiếp tục chịu ảnh hưởng của cơn bão. Tuy nhiên, phát huy tinh thần "vượt nắng thắng mưa" của những người lính Trường Sơn năm nào, Chặng 3 Cuộc đua xe đạp “Về Trường Sơn-2017, Cúp Báo Quân đội nhân dân" tiếp tục được thực hiện với hành trình Tĩnh Gia (Thanh Hóa) – TP Hà Tĩnh (tỉnh Hà Tĩnh), có chiều dài quãng đường 161km.

leftcenterrightdel
 Đại tá Phùng Kim Lân, Phó trưởng ban Thường trực Ban tổ chức cuộc đua và đồng chí Vũ Thái Sơn, Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa, Trưởng Ban Tổ chức địa phương, trao áo vàng và áo xanh chặng 2 cho các vận động viên.
leftcenterrightdel
 Đại tá Đoàn Xuân Bộ, Phó tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân trao giải Ba chặng 2 cho vận động viên Lê Ngọc Sơn.
Trước khi chặng đua bắt đầu, Ban tổ chức cuộc đua đã trao giải Ba, áo xanh và áo vàng chặng đua thứ 2 từ Hà Nội đi Thanh Hóa. Theo đó, giải Ba chặng 2 thuộc về vận động viên Lê Ngọc Sơn, mang số áo 61 của Đội Gạo Hạt Ngọc Trời. Áo xanh được trao cho vận động viên Lê Nguyệt Minh, mang áo số 01, thuộc Đội Anh văn Hội Việt Mỹ TP Hồ Chí Minh. Áo vàng vẫn chưa đổi chủ, mà tiếp tục được trao cho vận động viên Nguyễn Cường Khang, mang áo số 141 của đội Đội trẻ Thành phố Hồ Chí Minh.

Có thể nói, hậu quả cơn bão số 2 cũng như những ảnh hưởng về thời tiết sau bão có tác động rất bất lợi đến hành trình chinh phục chặng 3 của các vận động viên. Đường ướt và có khá nhiều rác, lá cây do gió bão gây ra. Mưa vẫn tiếp diễn trên cả địa bàn Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh. Đáng chú ý hơn là trên suốt hành trình cuộc đua, gió ngang có tốc độ lớn, gây ảnh hưởng mạnh đến thể lực cũng như tốc độ của các vận động viên.

leftcenterrightdel
 Cơn bão số 2 ảnh hưởng khá lớn đến các vận động viên.
Trong suốt hành trình từ Tĩnh Gia đến thị xã Hoàng Mai (Nghệ An), các vận động viên vẫn chưa thể tách tốp. Có thời điểm ghi nhận được sự bứt phá của một vài tốp nhỏ, song cự ly lại bị thu hẹp ngay sau đó, đưa toàn bộ đoàn đua trở lại một đội hình.

Quốc lộ 1A đoạn chạy qua Quỳnh Lưu (Nghệ An) đường khô ráo hơn, nên tốc độ của các vận động viên nhanh chóng được đẩy cao, đạt khoảng 60km/h. Một tốp gồm 4 vận động viên bắt đầu bứt phá, với sự dẫn đầu của tay đua mang số 123 Phounsavath Ariya của Đội Lào, tiếp đến là Nguyễn Văn Dương mang số 152 của đội Bike life Đồng Nai, Nguyễn Văn Đức mang số 103 của đội Cần Thơ và Nguyễn Minh Luận mang số 072 của đội Premium Cycling Vĩnh Long.

Trong bảng tổng sắp tính đến hết chặng 2, tay đua Phounsavath Ariya xếp thứ 55, Nguyễn Văn Dương xếp thứ 38, Nguyễn Văn Đức xếp thứ 52 và Nguyễn Minh Luận xếp thứ 44.

leftcenterrightdel
 Những vận động viên trong tốp đầu của đoàn đua.
Trở lại với chặng đua thứ 3, vào lúc 11 giờ, tốp đua dẫn đầu đã có sự hoán đổi, khi các tay đua mang số áo 045 Trần Nguyễn Minh Trí (Dược Domesco Đồng Tháp, xếp 43 sau chặng 2), Vadila Soutthisack mang số 125 (đội Lào, xếp 32 sau chặng 2), Nguyễn Huỳnh Phú Lộc mang số 092 (đội Quân khu 7, xếp 58 sau chặng 2), Phan Tuấn Vũ mang số 105 (đội Cần Thơ, xếp 60 sau chặng 2) vượt lên dẫn đầu, tiến vào Thành phố Vinh (Nghệ An).

Đến thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh), khoảng cách giữa tốp đầu gồm 3 vận động viên và tốp thứ hai bị thu hẹp đáng kể, còn chừng 1km. Vận động viên Nguyễn Huỳnh Phú Lộc, Vadila Soutthisack và Trần Nguyễn Minh Trí vẫn có mặt trong tốp đầu, trong khi Phan Tuấn Vũ  bị tụt lại phía sau.

leftcenterrightdel
Tăng tốc về đích tại TP Hà Tĩnh. 
Đúng 12 giờ 35 phút, các vận động viên tiến về đích trên đường Phan Đình Phùng, trước Đài liệt sĩ và Tượng đài Lý Tự Trọng. Không giống như chặng 2, khi tốp đầu về đích bỏ lại tốp sau khá xa, mà ở chặng đấu này, các vận động viên về đích trong đội hình toàn đội đua. Mặc dù không thường xuyên có mặt trong tốp đầu tiên, song tay đua Lê Nguyệt Minh mang áo số 1, thuộc đội Anh văn Hội Việt Mỹ TP Hồ Chí Minh đã cán đích đầu tiên.

Tại Nhà thi đấu tỉnh Hà Tĩnh, Đại diện Ban Tổ chức và các nhà tài trợ đã trao giải Nhất chặng 3 cho vận động viên Lê Nguyệt Minh; giải Nhì dành cho tay đua Lê Văn Duẩn, mang áo số 2, cũng thuộc đội Anh văn Hội Việt Mỹ TP Hồ Chí Minh; giải Ba được trao cho tay đua Nguyễn Tấn Hoài, mang áo số 43, Đội Dược Domesco Đồng Tháp.

leftcenterrightdel
 Đại tá Phùng Kim Lân, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức cuộc đua trao áo vàng chặng 3 cho vận động viên Nguyễn Cường Khang.
leftcenterrightdel
 Đồng chí Bùi Xuân Thập, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Tĩnh trao áo xanh chặng 3 cho vận động viên Lê Nguyệt Minh.
leftcenterrightdel
Đại diện Ban Tổ chức cuộc đua và các nhà tài trợ (Tập đoàn Hoa Sen, Khu du lịch sinh thái Hải Thượng Lãn Ông) trao giải Nhất, Nhì, Ba cho các vận động viên đoạt giải. 
Hết chặng đấu thứ 3, áo vàng vẫn thuộc về tay đua Nguyễn Cường Khang, mang áo số 141 của đội Đội trẻ Thành phố Hồ Chí Minh. Tương tự, áo xanh vẫn được trao cho vận động viên Lê Nguyệt Minh, mang áo số 01, thuộc Đội Anh văn Hội Việt Mỹ TP Hồ Chí Minh.

leftcenterrightdel
Đại tá Phùng Kim Lân, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức cuộc đua trao biểu trưng tặng 2 nhà tình nghĩa cho các đối tượng chính sách.
leftcenterrightdel
Đại tá Đoàn Xuân Bộ, Phó tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân tặng quà cho các gia đình chính sách. 
leftcenterrightdel
Đại tá Đoàn Xuân Bộ, Phó tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân tặng học bổng cho đại diện học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong học tập. 
Tại lễ trao giải chặng 3, Đại diện Ban Tổ chức và các nhà tài trợ đã trao biểu trưng tặng 2 nhà tình nghĩa, 20 suất quà, 5 suất học bổng tặng các đối tượng chính sách và học sinh, sinh viên của tỉnh Hà Tĩnh vượt khó,vươn lên giành kết quả cao trong học tập.

Chặng thứ 4 với hành trình Hà Tĩnh – Quảng Bình, có chiều dài 145km sẽ diễn ra vào sáng mai (18-7), với đích đến tại đường Hùng Vương, phía trước sân vận động TP Đồng Hới.

Tin, ảnh: HOÀNG HÀ