Nhưng thời điểm đó, Anh Đức lịch sự từ chối và lấy lý do “vướng bận chuyện gia đình”. Bẵng đi một thời gian, cái tên Anh Đức lại xuất hiện trên truyền thông với mật độ dày đặc trong đợt đội tuyển tập trung. Lần này, HLV Mai Đức Chung mời và Anh Đức đã không từ chối.

Có ý kiến cho rằng, Anh Đức trở lại đội tuyển Việt Nam vì nể “bố Chung”. Nói gì thì nói, giữa hai con người này cũng có nhiều nét tương đồng. HLV Mai Đức Chung dám nhận vai trò tạm quyền đội tuyển Việt Nam trong lúc rối ren, trong khi Anh Đức can đảm trở lại trong thời điểm hàng công đội nhà gây thất vọng. Hơn nữa, cái tâm và uy tín của ông Chung khiến Anh Đức không thể chối từ. Giải thích lý do trở lại, Anh Đức tâm sự: “Lúc trước do vướng bận gia đình nên tôi không thể tập trung cùng đội tuyển quốc gia được. Bây giờ tôi đã sẵn sàng và cảm thấy rất thoải mái”.

leftcenterrightdel
Đội tuyển Việt Nam tích cực tập luyện chuẩn bị cho trận gặp Campuchia. Ảnh: HẢI ĐĂNG 
Tài năng của Anh Đức là điều không phải bàn cãi. Dù đã bước sang tuổi 32 nhưng chủ nhân của danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam 2015 vẫn duy trì được phong độ ghi bàn khá ấn tượng. Và 10 bàn sau 20 trận đấu tại V-League 2017 cho CLB Becamex Bình Dương là minh chứng. Không chỉ có khả năng săn bàn đa năng, Anh Đức còn được đánh giá cao bởi bản lĩnh lãnh đạo trên sân. Ở sân Gò Đậu lúc này, Anh Đức giống như cánh én mang đến mùa xuân cho Becamex Bình Dương.

Có Anh Đức, đội tuyển Việt Nam sẽ đá thế nào? Ấy là băn khoăn của không chỉ giới chuyên môn mà còn của đông đảo người hâm mộ Việt Nam. Trong 6 tiền đạo mà HLV Mai Đức Chung triệu tập lần này, đương nhiên Văn Quyết và Anh Đức sẽ được ưu tiên hàng đầu. Dù ông Chung có sử dụng sơ đồ chiến thuật nào đi chăng nữa thì nhiều khả năng Văn Quyết sẽ đóng vai trò tiền đạo ảo sát cánh cùng trung phong Anh Đức. Tất nhiên, khi Anh Đức xuất hiện, Công Phượng gần như không có "cửa" đá chính. Đó là chưa kể những Mạc Hồng Quân, Văn Đại hay Đức Chinh gần như chắc chắn phải góp mặt trên băng ghế dự bị. Sự có mặt của Anh Đức không chỉ giúp HLV Mai Đức Chung có thêm chọn lựa, nó còn tạo ra một cuộc cạnh tranh khốc liệt trên hàng công đội tuyển Việt Nam.

Sau khi Công Vinh giải nghệ, bóng đá Việt Nam vẫn đang mòn mỏi tìm một trung phong cắm đúng nghĩa. Với việc Đức Chinh còn quá trẻ thì Anh Đức sẽ là niềm hy vọng lớn trên hàng công đội tuyển Việt Nam. Tin rằng phong độ và bản lĩnh ở đấu trường V-League sẽ được Anh Đức tiếp tục thể hiện trong màu áo đội tuyển quốc gia.

HỮU TRƯỞNG